ช่อง 3 ชี้แจง แบน ‘เหนือเมฆ‘ เหตุขัดมาตรา 37

ช่อง 3 ชี้แจง แบน ‘เหนือเมฆ‘ เหตุขัดมาตรา 37

ช่อง 3 ชี้แจง แบน ‘เหนือเมฆ‘ เหตุขัดมาตรา 37
(5 ม.ค.) ผู้บริหารฯ ช่อง 3 ยอมรับ “เหนือเมฆ 2” มีเนื้อหาขัด พรบ.วิทยุฯ มาตรา 37 ‘ล้มล้างการปกครอง-กระทบความมั่นคง’ ทางช่อง 3 จึงสั่งระงับออกอากาศกะทันหันเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยกรณีระงับการออกอากาศละคร เหนือเมฆ 2 ตอน มือปราบจอมขมังเวทย์ ว่า ขณะนี้ได้หารือและฟังคำชี้แจงจากผู้บริหารระดับสูงทางช่อง 3 แล้ว ระบุว่ามีปัญหาเรื่องเนื้อหาของละครที่ขัดต่อพระราชบัญญัติฯ

พล.ท.พีระพงษ์ ชี้แจงว่า ผู้บริหารฯ ช่อง 3 อธิบายถึงสาเหตุที่ต้องระงับการออกอากาศละครเหนือเมฆ เนื่องจากเนื้อหาของละครบางส่วนบางตอน ขัดมาตรา 37 ตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเนื้อหาส่วนไหน ทั้งนี้ทางช่อง 3 เป็นฝ่ายที่พิจารณาและตัดสินใจระงับการออกอากาศเอง ซึ่งคณะกรรมการของช่อง 3 คงเล็งเห็นเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและขัดต่อ พรบ.จริงๆ จึงได้ดำเนินการดังกล่าว โดยไม่จำเป็นต้องถามความเห็นของ กสทช.

ขณะที่ทางด้าน กสทช. ก็ไม่มีความจำเป็นต้องขอตรวจสอบเนื้อหาของละคร เหนือเมฆ 2 แต่อย่างใด เนื่องจากเนื้อหาตรงส่วนดังกล่าว ยังไม่มีนำไปออกอากาศหรือเผยแพร่ในสื่อตามช่องทางต่างๆ

สำหรับ มาตรา 37 ตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ระบุว่า ห้ามไม่ให้ออกอากาศเนื้อหารายการที่มีลักษณะล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระสำรมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจารหรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง

ที่มา sanook.com

………………………………………………………………………………………………..

กสทช.รับช่อง 3 แจงเหตุถอด ‘เหนือเมฆ2‘ ระบุผิด ม.37

“กสทช.” เผยช่อง 3 ระบุเนื้อหาเหนือเมฆ 2 ผิดมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงฯ หลังคุยเหตุระงับออกอากาศ โยนช่อง 3 ชี้แจงประชาชนเอง พร้อมย้ำ กสทช.ไม่มีหน้าที่เซ็นเซอร์…

กสทช.รับช่อง 3 แจงเหตุถอด 'เหนือเมฆ2' ระบุผิด ม.37

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานอนุกรรมการกำกับเนื้อหา กล่าวถึงกรณีที่ช่อง 3 ระงับการออกอากาศละครเรื่อง เหนือเมฆ 2 ที่ออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ หลังข่าว ทั้งที่ละครเพิ่งออกอากาศและยังไม่ถึงตอนอวสาน ว่า ในหลักการเมื่อเทียบกับประเทศที่เจริญแล้ว ถ้าปล่อยให้สื่อไปหารายได้เอง ผลคือ รายการที่ผลิตออกมาจะขึ้นอยู่กับเรื่องของการตลาดไม่อิงกับหลักการของปรัชญาและศาสนา เพราะไม่ได้เป็นเรื่องของการตลาด และเมื่อเทียบกับรายการที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสนำเสนอซึ่งมีรัฐสนับสนุนเรื่องของงบประมาณ ก็จะทำเนื้อหารายการที่เหมาะสม ดังนั้นต้องมองหาจุดสมดุล

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า วันนี้จะบอกว่าสื่อไม่รักชาติคงไม่ใช่ เพราะประเทศไทยมีหลักการแบบนี้ ซึ่งต้องมีการลงทุน ต้องหารายได้ และไม่มีอะไรเป็นของฟรี ส่วนกรณีของละครเรื่อง เหนือเมฆ 2 กสทช. ทำหน้าที่กำกับรายการและเนื้อหา โดยไม่มีระบบเซ็นเซอร์เนื้อหา ซึ่งการทำหน้าที่นี้ช่อง 3 ต้องแจ้งรายละเอียดผังรายการที่เปลี่ยนมา ให้ กสทช.ทราบโดยที่ในเนื้อหารายละเอียดต่างๆ ของรายการ ช่อง 3 ก็มีระบบตรวจสอบของเขาเอง เช่นกรณีไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ที่เปลือยอกวาดภาพ ช่อง 3 ก็ยอมรับว่าเกิดการตรวจสอบที่ผิดพลาดและชี้แจงมายัง กสทช. ดังนั้น เมื่อเคยเกิดความผิดพลาดยิ่งทำให้ช่อง 3 ต้องระวังมากขึ้น ดังนั้น กรณีของละครเหนือเมฆ 2 ช่อง 3 คงตรวจสอบแล้วว่าอาจผิดตามมาตรา 37 จึงสั่งให้หยุดการออกอากาศ ซึ่งเป็นการกำกับดูแลตัวเองของช่อง 3

สำหรับ มาตรา 37 ตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ระบุว่า ห้ามไม่ให้ออกอากาศเนื้อหารายการที่มีลักษณะล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจารหรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง

ส่วนกรณีที่กระแสสังคมมองว่าละครเรื่องเหนือเมฆ 2 เป็นละครน้ำดี ที่ไม่มีการใช้คำหยาบ หรือตบตี แต่กลับโดนแบน พล.ท.พีระพงษ์ กล่าวว่า ในเมื่อไม่เห็นเนื้อหาจริงๆ ก็พูดไม่ได้ ซึ่งการถ่ายทอดละคร หรือศิลปะก็ต้องดูด้วยว่าไปกระทบกับใคร อาจเข้าข่ายละเมิด เรื่องที่ว่าดี เป็นเรื่องของอัตวิสัย ถ้าดีแล้วเข้าข่ายหมิ่นประมาท ช่อง 3 อาจมองว่าตัดออกดีกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงว่าผลกระทบจะก่อให้เกิดความขัดแย้งไหม

“ส่วนตัวได้คุยกับผู้บริหารระดับสูงของช่อง 3 แล้ว เขาบอกว่าเนื้อหาของละครขัดมาตรา 37 จึงต้องงดออกอากาศ แต่ไม่ได้บอกว่าเนื้อหาตรงส่วนไหนขัดกับมาตราดังกล่าว ซึ่งในส่วนของละครเหนือเมฆ 2 ถ้ายังไม่ได้ออกอากาศ หรือนำไปเผยแพร่ในสื่อ กสทช. ก็ไม่มีระบบที่จะไปขอตรวจเนื้อหา และการที่ช่อง 3 งดออกอากาศละครเหนือเมฆ 2 คิดว่าช่อง 3 คงพิจารณาดีแล้วว่าตัวเนื้อหาละครไม่เหมาะสม ซึ่งการที่จะให้ละครออกอากาศหรือไม่ก็แล้วแต่ความเห็นของช่อง 3 และช่อง 3 ก็มีคณะกรรมการที่ดูแลเรื่องเนื้อหาอยู่แล้ว” ฐานะประธานอนุกรรมการกำกับเนื้อหา กล่าว

พล.ท.พีระพงษ์ กล่าวอีกว่า กสทช. มีอำนาจหน้าที่ถาม และขอให้ ช่อง 3 ชี้แจง สาเหตุของการงดออกอากาศละครเหนือเมฆ 2 มาที่ กสทช. กรณีที่มีประชาชนที่เดือดร้อนจากการไม่ได้รับชมร้องเรียนเข้ามา ซึ่งการเปลี่ยนเรื่องละครที่จะออกอากาศ ช่อง 3 ได้แจ้งมาที่ กสทช.แล้ว เป็นลักษณะของการเปลี่ยนเรื่องละครไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงลักษณะรายการ ขณะที่ส่วนตัวมีความคิดเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการปรับตัวของสื่อ ซึ่งเกิดจากระบบตรวจสอบที่เคยผิดพลาดกรณีไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ จึงทำให้ช่อง 3 มีการตรวจสอบที่เข้มงวด และตรวจสอบก่อนที่จะผิดพลาดอีก ซึ่งสิ่งที่ต้องทำของช่อง 3 ขณะนี้คือ ต้องชี้แจงกับประชาชนว่าทำไมต้องจบละครเรื่องเหนือเมฆ 2 เร็ว

“มีคำถามว่า ความขัดแย้งทางการเมืองเป็นปัญหาที่ตัวบุคคล หรือเป็นปัญหาที่โครงสร้าง ถ้าปัญหาเกิดจากส่วนไหนก็ต้องไปแก้ไขที่ส่วนนั้น ซึ่งสังคมต้องมองข้ามเรื่องเหล่านี้ไปให้ได้ โดยส่วนตัวเห็นว่าประเทศไทยควรทำละครที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง แต่ต้องเน้นให้คนเข้าใจที่ข้อเท็จจริง ไม่ใช่เน้นตัวบุคคล แต่ให้ชี้ไปที่โครงสร้างซึ่งปัญหาในเรื่องของโครงสร้างเป็นสิ่งที่เราต้องไปจับจ้อง และกรณีเหนือเมฆ 2 ที่งดออกอากาศ รัฐบาลไม่มีสิทธิ์มาแทรกแซง และไม่เห็นว่ารัฐบาลเข้าไปยุ่งหรือกำกับสื่อแต่อย่างใด”.

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์
http://www.thairath.co.th/content/tech/318086

———————————————————————————
ต้นเหตุ! “ภาพรัศมีผู้บารมีสูง” สาเหตุช่อง3 ตัด “เหนือเมฆ 2” กลางอากาศ

ต้นเหตุ! "ภาพรัศมีผู้บารมีสูง" สาเหตุช่อง3 ตัด "เหนือเมฆ 2" กลางอากาศ

วันที่ 4 มกราคม 2555 (go6TV) เผยภาพและบทสนทนาต้นเหตุสำคัญที่อาจเป็นสาเหตุการตัดสินใจ “แบนละครเหนือเมฆ 2” ของคณะผู้บริหารช่อง 3 อย่างกะทันหันเมื่อหัวค่ำวันที่ 4 มกราคม 2556 เมื่อมีผู้ใช้ไอดีหนึ่งในทวิตเตอร์ ได้อ้างว่าได้ดูเทปดังกล่าว และทีมงานได้พิจารณาจนนาทีสุดท้าย ก่อนตัดสินใจตัดทิ้งทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงผิดกฏหมายอาญา มาตรา 112 (หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ)

บุคคลดังกล่าว ได้ทวิตข้อความ มีใจความดังนี้

“หัวข้อ ถอดเหนือเมฆ2 เพราะการเมืองรับไม่ได้กับเนื้อหาบางช่วงกระแทกใจ ทั้งที่เรื่องนี้เน้นการจับคนชั่ว คนทุจริต เป็นหลัก

เทปสุดท้ายที่ส่งให้ช่อง 3 พิจารณาก่อนออนแอร์จริง น่าจะทำให้ตกใจเกินเหตุหรือเปล่า เพราะเรื่องนี้ตัดต่อไป ออกอากาศไป ตรวจเสร็จก็ออนแอร์ทันที

ได้ดูฉากที่ลือว่าเป็นต้นเหตุให้ถอดกลางอากาศนั้น ไม่คิดว่าจะอยู่ที่คำพูดเลย ส่วนคนจิตอคติมุ่งไปหาเรื่องที่คำพูดของสินจัย มันไม่น่าใช่เลย

ลองสมมติตัวเองเป็นคนมีจิตอคติทางการเมืองจะพบบางภาพที่ใช้เทคนิคคล้ายภาพเงาเลือนรางเปล่งรัศมีอยู่เหนือ “คุณนพพล” ซึ่งมีให้เห็นในภาพผู้มีบารมีสูง

ภาพสไตล์นี้จะใช้เสริมส่งการเป็นผู้มีบารมีสูงส่งที่เห็นกันเฉพาะกลุ่มเท่านั้น เหมือนมีรัศมีเปล่งออกรอบคนนั้นแล้วชี้ว่า นี่คือผู้มีบารมีสูงเด่น

ถ้าภาพแบบนี้ออกอากาศไป อาจถูกนำไปตีความหมายให้เข้ากับม.112 ได้ง่ายมาก ช่อง 3 จะมีงานเข้าทันทีรอหน้าตึกมาลีนนท์

ส่วนรมต.กับ อสมท.อาจติดร่างแหผู้สนับสนุนให้ทำผิด ม.112 ด้วย ช่อง 3 ตกใจและกลัวจะหาเรื่องใส่ตัว เลือกตัดทอนภาพนั้นออกจากละคร แต่ทีมละครคงปฏิเสธ

ถามว่าทีมงานอาจไม่ยอมให้ตัดออกเพราะเวลาเหลือน้อยเต็มทีในการตัดต่อภาพเพื่อลบภาพนั้นและแย้งว่าไม่มีใครคิดไปถึง ม.112 หรอก

ทีมงานก็อาจเถียงว่าไม่ได้คิดไปถึง ม.112 กับภาพนั้นเลย แต่ช่อง 3 อาจไม่อยากเสี่ยงให้เกิดเรื่องขึ้นก่อน สื่อเอาไปเล่น ฝ่ายค้านเอาไปใช้ ช่อง 3 ตายแน่

บอกได้เลยว่า คำพูดของสินจัยไม่ใช่ปัญหา แต่น่าจะเป็นภาพเทคนิคที่ใช้กับนพพล น่าจะเป็นที่กลัวของช่อง 3 จะกลายเป็น คดีอากง 2 ไป จึงเลือกทางปลอดภัย

การถอดละครกลางอากาศช่อง 3 ก็เสียหายและกลายเป็นที่ติฉินนินทาและทำให้เสียมิตรสหายที่ดีอย่างฉัตรชัยและสินจัย ถ้าไม่จำเป็น เขาไม่ทำแน่

ถามว่า ช่อง 3 กลัวเกินเหตุหรือไม่ ตอบว่า น่าจะให้กลัวกับการตีความของคนต่างขั้วทางการเมืองแล้วนำไปใช้หาเรื่องกัน ช่อง 3จะโดนคดีอากง2ไปด้วย

ความคลุมเครือที่ช่อง 3กับทีมละครไม่ยอมพูดความจริง จะทำให้รัฐบาลถูกมองว่าเป็นตัวการ ควรหาทางแก้ไขเพื่อมิให้ ปชป.เล่นประเด็นนี้ได้”

ที่มา http://www.go6tv.com/

ข่าวดาราวันนี้   ข่าวดาราล่าสุด ข่าวที่เกี่ยวข้อง แบนเหนือเมฆ 2

มิ้นท์ ชาลิดา ปล่อยข่าวมั่ว-อ้างเหนือเมฆ 2 โดนการเมืองบีบให้จบ
มิ้นท์ ชาลิดา ปล่อยข่าวมั่ว-อ้างเหนือเมฆ 2 โดนการเมืองบีบให้จบ

นก สินจัย โพสต์ข้อความกรณีเหนือเมฆ 2 โดนตัดจบ
นก สินจัย โพสต์ข้อความกรณีเหนือเมฆ 2 โดนตัดจบ

สุรนันท์แจงรัฐบาลไม่เกี่ยวข้อง ช่อง 3 สั่งถอดละคร”เหนือเมฆ2″
สุรนันท์แจงรัฐบาลไม่เกี่ยวข้อง ช่อง 3 สั่งถอดละคร”เหนือเมฆ2″

ชัดๆ จากปากรัฐมนตรีดูแลสื่อ ไม่ได้สั่งแบนเหนือเมฆ
ชัดๆ จากปากรัฐมนตรีดูแลสื่อ ไม่ได้สั่งแบนเหนือเมฆ

ต้นเหตุ! “ภาพรัศมีผู้บารมีสูง” สาเหตุช่อง3 ตัด “เหนือเมฆ 2″ กลางอากาศ
ต้นเหตุ! “ภาพรัศมีผู้บารมีสูง” สาเหตุช่อง3 ตัด “เหนือเมฆ 2″ กลางอากาศ

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2013-01-5 11:00:28 คนอ่าน 1,319 คน