นักท่องเที่ยวเรือนหมื่นแห่ชมปรากฏการณ์คลื่นยักษ์ซัดฝั่งเมืองหังโจว (ชมคลิป)

นักท่องเที่ยวเรือนหมื่นแห่ชมปรากฏการณ์คลื่นยักษ์ซัดฝั่งเมืองหังโจว (ชมคลิป)

 

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (7 ต.ค.) นักท่องเที่ยวนับหมื่น พากันไปจับจองที่ยืนชมปรากฏการณ์คลื่นยักษ์ซัดฝั่ง ยาวสุดตา ในช่วงวันหยุดไหว้พระจันทร์ที่ผ่านมา ที่แม่น้ำเฉียนถัง เมืองหังโจว มณฑลเจ้อเจียง

560000010625002

(ภาพเอเจนซี)

รายงานข่าวกล่าวว่า ปรากฏการณ์คลื่นซัดฝั่งที่เฉียนถังเจียง เขตไห่หนิง มณฑลเจ้อเจียงนี้ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเกี่ยวกับแรงดึงดูดมหาศาลของดวงจันทร์ที่มีต่อน้ำในโลก โดยนักท่องเที่ยวกล่าวว่า มาจับจองที่ยืนชมปรากฏการณ์นี้ประจำทุกปี โดยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม ไปจนถึงต้นเดือนเดือนตุลาคม

นักท่องเที่ยวหลายคนต้องยืนรออยู่เป็นชั่วโมงเพื่อจับจ้องจังหวะที่มวลน้ำมหาศาลรวมตัวกันซัดฝั่ง โดยจะเริ่มมีเสียงคลื่นเคลื่อนตัวมาแต่ไกล ลมกรรโชกแรงนำมาก่อน แม้บางครั้งอาจต้องยืนรอนานเป็นชั่วโมง แต่ทุกคนก็จดจ่อเฝ้ารอด้วยเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจยิ่ง

ผู้เชี่ยวชาญฯ อธิบายว่า ปรากฏการณ์คลื่นซัดฝั่งที่เฉียนถังเจียงนี้ เกิดขึ้นจากแรงดึงดูดของดวงจันทร์ ประกอบกับลักษณะชายฝั่งของอ่าวหังโจว ที่มีรูปร่างเว้าเป็นคอขวด ที่ดักคลื่น ขณะเดียวกันก็บีบเพิ่มแรงดันน้ำมหาศาลเป็น 1 ใน 3 ปรากฏการณ์คลื่นซัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยอีก 2 แห่งนั้นอยู่ที่ แม่น้ำอเมซอน ประเทศบราซิล และแม่น้ำคงคา ประเทศอินเดีย

 

Hilight คลิปข่าว, ข่าวต่างประเทศ, คลิปข่าว update
- 8-10-2017 12:27:30 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 250 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง