ทึ่ง!ฝึกสมาธิให้เณรเดินบนราวไม้ไผ่โดยไม่หล่น

ทึ่ง!ฝึกสมาธิให้เณรเดินบนราวไม้ไผ่โดยไม่หล่น

 

วัดในจ.เลย ฝึกสมาธิให้สามเณรที่มาบวชภาคฤดูร้อน ให้เดินจงกรมบนราวไม้ เพื่อเข้าถึงสมาธิได้อย่างรวดเร็ว

วันนี้ (21เม.ย.61) สามเณร 29 รูป ที่มาบวชสามเณรภาคฤดูร้อน ในโครงการ “สามเณรยอดนักสู้” ที่วัดโคกงาม ตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย กำลังทำการฝึกสมาธิ ด้วยการเดินจงกรมบนราวไม้ไผ่ ที่มีความสูง 1-3 เมตร อย่างคล่องแคล่วและไม่ร่วงหล่นลงมา สร้างความประหลาดใจให้กับผู้พบเห็น

ทึ่ง!ฝึกสมาธิให้เณรเดินบนราวไม้ไผ่โดยไม่หล่น

ทึ่ง!ฝึกสมาธิให้เณรเดินบนราวไม้ไผ่โดยไม่หล่น

พระมหาเชษฐา วิสุทธัสศิริ เจ้าอาวาสวัดโคกงาม และรองเจ้าคณะอำเภอด่านซ้าย กล่าวว่า เป็นผู้ที่คิดวิธีการเดินจงกรมบนราวไม้ไผ่ขึ้นมาเอง เพราะต้องการให้สามเณรอยู่กับปัจจุบัน ให้เขามีสมาธิที่มั่นคงมากยิ่งขึ้น และมีความเชื่อมั่นในตัวเอง โดยการฝึกสมาธิแบบนี้จะเข้าถึงความสงบได้รวดเร็วกว่าการฝึกเดินบนพื้นดิน เพราะได้ทำการวิจัยแล้วพบว่า เมื่อลองให้เดินบนพื้นดิน เมื่อใช้เวลาไป 30 นาที จิตเขาก็ยังไม่สงบนิ่ง แต่เมื่อมาเดินอยู่บนไม้ไผ่ เพียงแค่ 5-10 นาที จิตก็จะนิ่ง และเกิดสมาธิอย่างรวดเร็ว เมื่อเกิดสมาธิแล้ว ปัญญาก็จะตามมา เพราะเมื่อเราอยู่กับปัจจุบันมากขึ้น เราก็จะสุขสงบ และเห็นธรรม

พระมหาเชษฐา กล่าวว่า โครงการนี้ที่ตั้งชื่อว่า สามเณรยอดนักสู้ เพื่อต้องการให้สามเณรที่มาบวชในช่วงปิดเทอมนั้น ได้มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและผู้อื่น เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ในสังคมที่วิกฤติทางสังคมได้ การที่เขามีสมาธิปัญญาไม่ว่าต่อไปจะเจอปัญหาอะไรก็ตาม ทั้งเรื่องยาเสพติด อาชญากรรม เด็กแว้น ปัญหาครอบครัวแตกแยก เขาก็จะผ่านพ้นไปได้

สามเณรณัฐกฤต ชัยวังลาด ที่ผ่านการฝึกสมาธิแบบนี้ กล่าวว่า รู้สึกมีสมาธิมากขึ้นไม่สมาธิสั้นเหมือนเมื่อก่อน จึงมีความรู้สึกดีขึ้นในการได้เรียนพระธรรม

 

ที่มา TNN News

Hilight คลิปข่าว, คลิปข่าว update
- 22-04-2018 12:27:25 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 165 คน คน