สุดยอด! ม.เทคโนโลยีสุรนารี สร้างเรือผ้าใบช่วยน้ำท่วม

อาจารย์-นักศึกษาวิศวะ ม.เทคโนโลยีสุรนารี ร่วมคิดค้นและผลิตเรือผ้าใบช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม สามารถสร้างได้เองด้วยทุน 2 พันบาท

เรือผ้าใบ

เรือผ้าใบ

จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดในประเทศไทยขณะนี้ ทำให้เรือกลายเป็นพาหนะสำคัญในการสัญจร ช่วยเหลือ และอพยพผู้คน แต่ในหลายพื้นที่ก็ยังไม่มีเรือเพียงพอ ด้วยเหตุนี้นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ประกอบด้วย นายวัฒนา เพชรนอก, นายเดชอนันต์ กลั่นอักโข, นายสราวุธ ไปแดน, นายอำคา จินาวงศ์ และนายธนวัฒน์ จันทร์น้ำใส จึงร่วมกันผลิตเรือผ้าใบที่สามารถสร้างเองได้ หรือเรียกว่า?”เรือน้ำใจปีบทอง”?โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ทวิช จิตรสมบูรณ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาและเป็นผู้คิดค้น

?นายวัฒนา เพชรนอก หนึ่งในทีมงานผลิตเรือน้ำใจปีบทอง กล่าวว่า?เรือเป็นสิ่งที่หายากและจำเป็นในภาวะน้ำท่วมแบบนี้ จึงต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้รู้ถึงวิธีการสร้างเรือด้วยตัวเอง ต้นทุนประมาณ 2,000 บาท โดยใช้วัสดุคือผ้าใบคลุมรถสิบล้อ ซึ่งทนการทิ่มทะลุสูงและเหล็กเส้นก่อสร้าง

ส่วนวิธีการผลิตเรือน้ำใจปีบทอง คือ นำเหล็ก 3 ชนิดคือ เหล็ก 2 หุน 3 หุน และ 4 หุน ทำเป็นโครงเรือ หลังจากนั้นใช้ลวดมัดจุดเชื่อมต่อยึดให้แน่น และใช้ผ้าใบขนาด กว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร เจาะตาไก่ร้อยเชือกผูกกับโครงเรือ ถ้ามีความชำนาญในการเชื่อมเหล็ก สามารถสร้างเสร็จได้ภายใน 2 ชั่วโมง และบรรทุกได้ประมาณ 400 กิโลกรัม

รศ.ดร.ทวิช จิตรสมบูรณ์ ผู้คิดค้นเรือน้ำใจปีบทอง กล่าวว่า จากการทดลองเรือผ้าใบพบว่าได้ผลดีมาก และทาง มทส.จะให้งบประมาณในการสร้างเรือ รวมกับเงินบริจาคจากภาคเอกชนอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างเรือได้ 500 ลำ โดยเรือที่จะสร้างต่อไปนั้นจะเสริมกาบเรือด้วยขวดน้ำพลาสติก เพื่อช่วยในการเทียบท่าเรือ ป้องกันการฉีกขาด อีกทั้งยังช่วยในการทรงตัวของเรือขณะขึ้นลงอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจนำแบบเรือน้ำใจปีบทองไปใช้ สามารถติดต่อไปได้ที่ สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โทร. 044-224-410-1, 089-284-6920 หรือหากต้องการบริจาคเงินสมทบเพื่อสร้าง?”เรือน้ำใจปีบทอง”?ตามกำลังศรัทธา สามารถโอนเงินมาตามรายละเอียดดังนี้

เรือผ้าใบ ช่วยน้ำท่วม ม.สุรนารี

เรือผ้าใบ ช่วยน้ำท่วม ม.สุรนารี

? ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ชื่อบัญชี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 707-214444-2 สาขา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และส่งสำเนาใบโอนเงินมาที่ ส่วนประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โทรศัพท์ 044-224-082-5 โทรสาร 044-224-080

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก?เฟซบุ๊ก Suranaree University of Technology?

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2011-10-20 11:16:11 คนอ่าน 449 คน