“นิโคมายด์ 2” หมากฝรั่งเลิกบุหรี่

<!–DWLayoutTable–>

 
image
 

บุหรี่ 1 มวน กับควันโขมง 1 กลุ่มที่พ่นออกมาจากปอดและปาก ดูด้วยตาไม่น่ามีพิษภัยอะไรหนักหนา

แต่ถ้านำมาตรวจวิเคราะห์จะพบว่า บุหรี่ตัวเล็กๆ 1 มวนเดียวนั้นเอง ผลิตขึ้นมาด้วยสารเคมีเป็นพิษหลายร้อยชนิดที่ใช้ใน การปรุงแต่ง กลิ่นรส ยิ่งเมื่อเกิดการเผาไหม้จะทำให้เกิดสารเคมีถึง 4,000 ชนิด และมีสาร 43 ชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง เช่น นิโคติน 0.8-1.8 มิลลิกรัมต่อมวน สารกัมมันตรังสี และฟอมาลดีไฮที่ใช้ดองศพ!

การสูบบุหรี่ ทำให้ร่างกายจะได้รับสารนิโคตินในควันบุหรี่ผ่านเข้าสู่ปอดโดยตรงและถูกดูดซึมเข้าอย่างรวดเร็ว เข้ากระแสโลหิตไปยังหัวใจ หลังจากนั้นหัวใจจะสูบฉีดโลหิตไปยังสมองทันทีภายใน 7-10 วินาทีหลังจากการ สูบบุหรี่ และมีความเข้มข้นในโลหิตสูงภายใน 5 นาที ทำให้ผู้สูบรู้สึกเป็นสุขและมีความต้องการสารนิโคติน เพิ่มมากขึ้น

เมื่อร่างกายรับเข้าไปมากๆ โรคร้ายอย่าง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด ฯลฯ จะมาเยือนโดยไม่รู้ตัว

รศ.ดร.ยงยุทธ ตัณฑุลเวสส อาจารย์จากภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) อดีตสิงห์อมควันผู้ลาขาดจากบุหรี่ มีความห่วงใยสุขภาพของคนในสังคมอีกมากทั้งเลิกบุหรี่เด็ดขาดไม่ได้ จึงลงมือศึกษาวิจัยสกัดสารนิโคตินจากยาสูบ มาผสม “หมากฝรั่ง” ให้เคี้ยวจนลืมควันบุหรี่

ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์หมากฝรั่งเลิกบุหรี่ดังกล่าวว่า “นิโคมายด์ 2” มีปริมาณนิโคตินผสมอยู่ 2 มิลลิกรัมต่อ 1 เม็ด นั่นคือที่มาเลข 2 พ่วงท้าย พร้อมมอบหมายจัดแจงให้บริษัทมิลลิเมด จำกัด เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

สนนราคาที่แผงละ 60 บาท มีจำนวน 9 เม็ด

นิโคมายด์ 2 ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่หิวกระหายสารนิโคตินจากควันบุหรี่ โดยปริมาณนิโคตินที่ผสมอยู่ 2 มิลลิกรัม ถือว่าไม่มากและไม่น้อยเกินไปสำหรับนักอมควันทั่วไป เพราะสารนิโคตินที่แฝงอยู่ในเนื้อหมากฝรั่ง จะค่อยๆ ปลดปล่อยออกมาอย่างช้าๆ โดยใช้เวลาอยู่ในปากเราได้ถึง 40 นาที แต่ให้ใช้ได้ประมาณ 8-10 เม็ดต่อวัน

เพื่อการใช้นิโคมายด์ 2 ให้เกิดผล ควรหยุดการสูบบุหรี่ รวมทั้งงดดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น กาแฟ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม 15 นาทีก่อนใช้ และควรเคี้ยวครั้งละ 1 เม็ด

สำหรับผู้ที่มีความต้องการสารนิโคตินมากให้ใช้ 2 เม็ดได้ แต่ไม่ควรทำบ่อย ส่วนการเคี้ยวไม่ควรเคี้ยวเร็วจน เกินไป ให้มีจังหวะหยุดเป็นพักๆ เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียง เช่น การระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินอาหาร การปวดมวนในท้องหรือท้องอืด

เมื่อความต้องการบุหรี่ลดลง ควรลดจำนวนนิโคมายด์ ในแต่ละวันลงตามลำดับ เพราะจากผลวิจัยพบว่า ใช้เวลา เพียง 21 วันเท่านั้นก็โบกมืออำลาบุหรี่ได้เลย ส่วนในรายที่ติดมากๆ อาจใช้เวลาถึง 3 เดือน แต่ถ้าหลังจาก 3 เดือนแล้วยังมีความต้องการนิโคตินอยู่ ยังสามารถใช้นิโคมายด์ 2 ต่อได้เพื่อป้องกันการกลับไปใช้บุหรี่ แต่ควร ใช้จำนวน 1 เม็ดต่อวันถือว่าเหมาะสมที่สุด

“ผู้ที่ใช้หมากฝรั่งนิโคมายด์ 2 เพื่อเลิกบุหรี่ ไม่มีการสลับที่จากการเลิกบุหรี่มาเป็นติดหมากฝรั่งแทน แน่นอน เพราะเมื่อเลิกบุหรี่ได้ แสดงว่าร่างกายไม่มีความต้องการสารนิโคตินอีกแล้ว จึงไม่จำเป็นต้อง พึ่งนิโคมายด์ 2” รศ.ดร.ยงยุทธ์ กล่าว

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2007-03-2 9:38:46 คนอ่าน 333 คน