อาลัย ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง และ นายอุกฤษฎ์ รัตนโฉมศรี เหยื่อรถตู้ตกโทรลเวย์

“ความดี-ความเก่ง” 2 สิ่งนี้ถ้าสามารถอยู่ในตัวคนคนเดียวได้ ก็สามารถชวยเหลือให้ประเทศชาติของเราพัฒนาขึ้น แต่สุดท้ายแล้ววันนี้ประเทศชาติกลับต้องสูญเสียอนาคตของชาติถึง 8 คน ซึ่ง 2 คนในนั้นคือ “มันสมอง” ของวงการวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

เสียดาย เสียหาย เสียใจ คงอธิบายถึงความรู้สึกได้ดีของคนในสังคม ที่ตอนนี้กำลังกล่าวขานอย่างมากกับอุบัติเหตุบนทางด่วนเมื่อคืนวันที่ 27 ธันวาคม 2553 การสูญเสียที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ นอกจากชีวิตและทรัพย์สินของผู้ตายทั้ง 8 คนแล้ว ในภาพรวมของสังคมเองยังเป็นการสูญเสียบุคลากรของประเทศ ที่เป็นกำลังสำคัญต่อการพัฒนาวิทยาศาตร์ในประเทศไทย คือ ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง และ นายอุกฤษฎ์ รัตนโฉมศรี 2 นักวิชาการจากไบโอเทค ของ สวทช.

ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง หรือเป็ด หลายคนอาจเริ่มคุ้นหู และรู้เรื่องมาพอสมควรเกี่ยวกับเส้นทางชีวิตของเขา ที่กว่าจะประสบความสำเร็จในวันนี้ได้ เขาผ่านความลำบากมาเป็นเวลาหลายสิบปี เพราะด้วยความยากจน ของครอบครัว แต่ท้ายที่สุดด้วยความานะพยายามของผู้ชายคนนี้ ก็สามารถทำให้ตัวเขาเองกลายเป็นด็อกเตอร์หนุ่มไฟแรงที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศได้ ซึ่งทางไบโอเทค สวทช. ได้เล่าถึงผู้ชายคนนี้ว่า

“เป็ดเริ่มมาทำงานที่ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมโปรตีนลิแกนด์ และชีววิทยาโมเลกุล หน่วยวิจัยชีววิทยาโมเลกุลทางการแพทย์ ไบโอเทค สวทช. ตั้งแต่เดือนมกราคม 2549 เกือบ 5 ปี ที่ทำงานที่นี่ เป็ดเป็น 1 ในทีมวิจัยขยัน มาก ซึ่งเขาทำงานร่วมกับกลุ่มงานวิจัยมาลาเรียของไบโอเทค เขาเป็นนักวิจัยรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรง เป็นคนมีน้ำใจ มีความคิดสร้างสรรค์ และให้ข้อเสนอแนะที่ดีอยู่เสมอ เขาเป็นคนมีอารมณ์ขันด้วย ชอบทำให้เพื่อนร่วมงานหัวเราะ เป็ดเป็น “เพื่อน” ที่พร้อมจะสร้างบรรยากาศงานวิจัยที่ดีให้ทีมงานทุกคน”

อีกท่านนึงที่ต้องมาจบชีวิตลงจากเหตุการณ์นี้ คือ นายอุกฤษณ์ รัตนโฉมศรี หรือบี ผู้ช่วยนักวิจัยห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเอนไซม์ หน่วยวิจัยเทคโนโลยีทรัพยากรชีวภาพ ผู้ชายคนนี้กำลังอนาคตไปได้ไกล ดร.วีรวัฒน์ แช่มปรีดา หัวหน้าห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเอนไซม์ เพื่อนสนิทของบี ได้เล่าให้ฟังถึงเพื่อนซี้คนนี้ว่า

“ก่อนหน้านี้ไม่มีลางสังหรณ์เลยว่าเขาจะไปเร็วแบบนี้ เพราะเมื่อวันจันทร์ผมเพิ่งเรียกเขาให้มาดูผลการประเมินงาน น้องเขามีผลงานดีถึงดีมากๆ นะครับ เงินเดือนก็ได้เพิ่มสูงขึ้น เขากำลังอยู่ในช่วงก้าวหน้าทางอาชีพ ทั้งคนในห้องแล็ปและข้างบนของไบโอเทคเองก็สนับสนุนเขา

ผมรู้จักเพื่อนคนนี้มาประมาณ 7 ปีครึ่ง เขาเป็นคนมีน้ำใจ คนดี จริงใจ รักครอบครัวมาก บอกให้ช่วยทำอะไรก็พยายามทำให้เสร็จ ไม่ว่ามันจะยากแค่ไหน เขาเป็นคนเก่ง สร้างผลงานเยอะมาก ความสำเร็จทุกวันนี้ขององค์กรเรา ส่วนหนึ่งก็มาจากฝีมือของน้องเขาด้วย น้องเขาได้รางวัลทั้งจากสภาวิจัย บทความยอดเยี่ยมของสภาเทคโนโลยีญี่ปุ่น และล่าสุดเพิ่งได้รางวัล Idea to Product ของ สวทช.มาด้วย เขาเป็นคนที่ทั้งดีทั้งเก่ง อารมณ์ดีกับทุกๆ คน ชอบคิดเกมส์มาให้เล่นช่วงสิ้นปีตลอด อย่างปีนี้ก็เล่นบัดดี้กัน เขาก็ตั้งกติกาใหม่ให้เราเล่น ทุกคนเตรียมซื้อของขวัญเอามาให้กันแล้วครับ แต่น้องเขาไม่อยู่แล้ว คงไม่มีใครเล่นต่อ ตอนนี้เท่าที่พนักงานทุกคนอยากจะทำให้เขาก็คือ เราจะจะรวบรวมเงินทำเป็นกองทุนการศึกษาให้ลูกชายเขา ที่ตอนนี้อายุ 3 ขวบเองครับ พวกเรารู้ว่าบีเป็นคนที่รักลูกและครอบครัวมาก เขายังเคยบอกกับผมว่า จะพยายามทำทุกอย่างเพื่อลูกให้ดีที่สุด เราเองก็จะทำกลับให้เขาอย่างดีที่สุดเหมือนกัน ก็อยากบอกเขาแบบนี้ถ้าเขาได้ยินครับ ว่าไม่ต้องเป็นห่วงทั้งเรื่องที่บ้านและเรื่องงาน พวกเราจะช่วยกันทำ อยากให้เขาหลับให้สบาย ยังไงชาติหน้าก็ขอให้ได้เป็นเพื่อนกันอีก เพราะเขาเป็นเพื่อนคนแรกที่ผมสนิทที่สุด และเป็นคนดีมากๆ ด้วย”

 

ประวัติ ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง

เกิด : 11 เมษายน 2521 จ.ราชบุรี

การศึกษาและการทำงาน :

-2538 ได้รับทุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ไปศึกษาในระดับปริญญาตรี-โท-เอก ที่ประเทศอังกฤษ จนจบปริญญาเอกที่ University of Birmingham ในปี 2548

-2549 เป็น 1 ในทีมนักวิจัยของหน่วยวิจัยชีววิทยาโมเลกุลทางการแพทย์ ไบโอเทค สวทช.จนถึงปัจจุบัน

 

ประวัติ นายอุกฤษฏ์ รัตนโฉมศรี

เกิด : กุมภาพันธ์ 2523 จ.ชลบุรี

การศึกษาและการทำงาน :

-จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบางพระ

-2545 ทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยนักวิจัย ณ ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเอนไซม์ หน่วยวิจัยเทคโนโลยีทรัพยากรชีวภาพ ไบโอเทค สวทช.

-ได้รับรางวัล Excellent Paper Award of the Society for Biotechnology,Japan ประจำปี 2553 ซึ่งคัดเลือกจากจากผลงานตีพิมพ์นานาชาติชั้นเยี่ยมจากนักวิจัยนอกประเทศญี่ปุ่น

ภาพ : ไบโอเทค สวทช.

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2010-12-31 1:10:48 คนอ่าน 446 คน