ปลา ตัว ใหญ่ที่สุดในโลก ( ฺBiggest fish )

ปลาซ่อนอเมซอน ( Arapaima )

ปลาซ่อนอเมซอน ( Arapaima ) เป็น หนึ่งใน ปลาน้ำจืด ใหญ่ที่สุดในอเมริกา

 

ปลา แพนด้ายักษ์ แม่น้ำ

ปลา แพนด้ายักษ์ แม่น้ำ ( Chinese Paddlefish ) เนื่องจากความหายาก จึงถูกเรียกว่าแพนด้า เคยเป็นปลา ใหญ่ที่สุดในโลก (ปัจจุบันคาดว่าสูญพันธุ์ ไปแล้ว) มีการกล่าวอ้างว่าตัวที่ ใหญ่ที่สุด มีความยาว 7 เมตรหนักกว่า 500 กิโลกรัม ไม่มีหลักฐานยืนยัน (ในรูปเป็นตัวบนที่จมูกยาวๆ)

 

ปลาสเตอร์เจียน สายพันธุ์ จีน

ปลาสเตอร์เจียน สายพันธุ์ จีน ( Chinese sturgeons ) สองตัวกำลังว่ายน้ำอยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน พวกมันสามารถมีความยาวได้ถึง 5 เมตร น้ำหนักกว่า 500 กิโลกรัม มีอายุได้ถึง 50-60 ปี ด้วยวงจรชีวิต ที่พวกมันจะว่ายน้ำจากทะเล เข้ามาวางไข่ในแม่น้ำแยงซีเกียงทุกปี แต่เขื่อน Gezhouba Dam ที่สร้างในปี 1980 ได้เข้าขัดขวางวงจร ประกอบกับมลภาวะทางน้ำ ยิ่งช่วยเร่งให้ พวกมันเข้าไกล้การสูญพันธุ์อย่างรวดเร็ว ปลาสเตอร์เจียน สายพันธุ์จีน เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาด ใหญ่ที่สุด ในสายพันธุ์ปลาสเตอร์เจียน


ปลากะโห้ ( Giant Barb )
ปลากะโห้ ( Giant Barb )
พบได้ตามแหล่งในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะเด่นของปลาพันธุ์นี้คือ หัวใหญ่ ปากใหญ่ จึงเป็นที่มาของชื่อ กะโห้


ปลาสเตอร์เจียนทะเลสาบ (Lake sturgeon )
ปลาสเตอร์เจียนทะเลสาบ (Lake sturgeon )
พบได้ตามทะเลสาบในทวีปอเมริกาเหนือ และทางเหนือของมแม่น้ำ มิสซิสซิปปี ( Mississippi River ) ที่น่าประหลาด เมื่อมีการจับปลาสเตอร์เจียนทะเลสาบ ได้ในแคนนาดาในปี 1053 มันมีอายุกว่า 152 ปี และมีขนาดกว่า 2 เมตร


ปลาบึก ( Mekong Giant Catfish )
ปลาบึก ( Mekong Giant Catfish )
เป็นปลาที่ได้รับการบันทึกอย่างเป็นทางการว่าเป็น ปลาน้ำจืด ใหญ่ที่สุดในโลก โดย ปลาบึกตัวนั้นถูกจับได้ บริเวณทางเหนือของประเทศไทย ในปี 2005 มีความยาว 2.7 เมตร และน้ำหนักกว่า 293 กิโลกรัม


ปลาจระเข้ (alligator gar)
ปลาจระเข้ (alligator gar)
ในรูปเป็นภาพภ่ายปลาจระเข้ที่จับได้ที่ทะเลสาบ Mhoon ในรัฐมิสซิสซิปปี ในปี 1910 พวกมันเป็น ปลาน้ำจืด ใหญ่ที่สุดในโลก อันดับ2 รองจากปลาบึก


ปลา Taimen เป็นปลาในตระกูลปลาแซลมอน
ปลา Taimen เป็นปลาในตระกูลปลาแซลมอน
ที่ ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นปลาที่ตะกละ และดุร้ายมาก เนื่องจากพวกมันกินทุกอย่างที่ตัวเล็กกว่ามัน ไม่ว่าจะเป็น ปลา นก เป็ด หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดย่อม ในรูปเป็นปลา Taimen ขนาด 1.5 เมตร ที่จับได้เนื่องจากมันกินพวกเดียวกันเองที่มีขนาด 1 เมตร แล้วติดคอตาย


ปลากระเบนราหู
ปลากระเบนราหู ( Giant stingray )
เป็นปลาน้ำจืด ที่มีลักษณะแบน ตัวใหญ่ที่สุดในโลก บางตัวมีความกว้างกว่า 5 เมตร หนักกว่า 600 กิโลกรัม พบได้บริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของเอเซีย

 

credits:http://wowboom.blogspot.com/

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2011-01-25 9:20:56 คนอ่าน 5,601 คน