ดราม่า! ภาพทุเรียนไทยเน่ามาจากญี่ปุ่นมาให้ดูกันแบบชัดๆ

จากรณีที่มีดราม่ากันเรื่องทุเรียนไทยไปขายที่ญี่ปุ่นแล้วมันกินไม่ได้ เนื่องจากอ่อนก่อนไป บ่มแล้วก็ยังไม่สุก หรือบางรายบ่มแล้วทุเรียนเน่า ล่าสุด เฟซบุ๊ค Thanakorn Jaisuksakuldee , และป้าพนอจัน คนไทยในญี่ปุ่น ดราม่าทุเรียนไทยได้ออกมาอธิบายอีกว่า

ดราม่า! ภาพทุเรียนไทยเน่ามาจากญี่ปุ่นมาให้ดูกันแบบชัดๆ

สวัสดีครับ ดราม่าเรื่องทุเรียนยังคงไม่จบ ทั้งๆที่ความจริงแล้วผมไม่อยากต่อความยาวสาวความยืดเรื่องอะไรมากมายแล้วล่ะครับ เพราะผมเองก็ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรหรอก แต่ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ก็เพื่ออยากให้สินค้าของประเทศไทยเราสามารถยกระดับขึ้นมามีชื่อเสียงและขายได้ในประเทศญี่ปุ่น นำเงินตราต่างประเทศเข้าสู่ประเทศของเรานั่นแหละครับ 〜

ผมจะพยายามใช้ภาษาดีๆคุยกันแบบคนไทยคุยกันนะครับ ผมก็คนไทยคนหนึ่งที่รักแผ่นดินเกิด ผมอยากจะให้ทุกคนเข้าใจในความเป็นจริงที่ผมต้องการจะสื่อเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ขอบคุณครับ 〜

เวลาไปซุปเปอร์มาร์เก็ตผมจะรู้สึกดีใจมากมายอย่างออกหน้าออกตาทุกครั้ง ที่เห็นสินค้าไทยวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตของญี่ปุ่น ขอให้เห็นคำว่า สินค้าไทย

( タイ産 ) ผมจะรีบปรี่เข้าไปอุดหนุนในทันที นอกจากนั้นยังคอยแนะนำและอวดเพื่อนๆคนญี่ปุ่นอยู่เสมอๆว่า นี่สินค้าบ้านฉันนะ สินค้าบ้านฉันมีแต่ของดีๆทั้งนั้นนะ พวกเธอช่วยซื้อหน่อยนะ 〜

ดราม่า! ภาพทุเรียนไทยเน่ามาจากญี่ปุ่นมาให้ดูกันแบบชัดๆ

นอกจากนั้นผมยังรู้สึกคับข้องใจมาโดยตลอดจนถึงทุกวันนี้ เวลาเห็นสารพัดผักผลไม้ของต่างประเทศวางขายในญี่ปุ่น โดยเฉพาะสินค้าจากฟิลิปปินส์เอย เวียดนามเอย อินโดนีเซียเอย รวมถึงดินแดนอันไกลโพ้นอย่างประเทศเอกวาดอร์ยังอุตส่าห์มีวางขายเลยนะครับ แต่ทำไมไม่ค่อยมีสินค้าจากเมืองไทยเลยนะ ผมเฝ้าถามตัวเองเรื่อยมา 〜

ส่วนเรื่องทุเรียนไทยที่นำเข้ามาจำหน่ายโดยห้างอิออนนั้น ความจริงปัญหานี้มีมานานหลายปีแล้วล่ะครับ เพียงแต่สมัยก่อนกระแสและพลังโซเชียลมันไม่รวดเร็วอย่างทุกวันนี้นั่นเองแหละ คนไทยในญี่ปุ่นต้องทนหวานอมขมกลืนเสี่ยงดวงเอาเองเวลาเลือกซื้อทุเรียนมาบริโภค เสี่ยงดวงเหมือนซื้อล็อตเตอรี่เลยนะเชื่อไหม ผมไม่ได้ตำหนิคนใดคนหนึ่งนะ และพวกเราผู้บริโภคก็ไม่มีทางรู้หรอกว่า ทุเรียนมันมาจากสวนแห่งไหนของประเทศไทยบ้าง 〜

ตลอดจนกระบวนการจัดส่งเข้ามาจำหน่ายพวกเราก็ไม่ทราบรายละเอียดอีกนั่นแหละ เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้ จริงไหม 〜

ทำไมคนไทยบางคนถึงโวยวายคอมเมนท์ด่าว่าผมทำลายชื่อเสียงผลไม้ไทย ใครกันแน่ที่ทำลาย หันไปมองสำรวจตัวเองดูบ้าง ผมแค่มาบอกว่าสินค้าที่ส่งมาจำหน่ายมันไม่ได้มาตรฐาน มันกินไม่ได้ จะให้บ่มนานเป็นเดือนเลยเหรอ ทุเรียนนะครับไม่ใช่ปลาร้านะเอ้อ 〜

บางคนก็ไล่ให้เราไปไล่บี้ตรวจสอบการขนส่งไปโน่นเลย มันใช่หน้าที่ของผู้ซื้อไหมครับนั่น หลงประเด็นกันไปใหญ่ บางคนก็อ่านภาษาไทยไม่เข้าใจก็มีอยู่มากมาย เอะอะอะไรก็หาว่าเราด่าเหมารวม ถ้าคุณทำดีอยู่แล้วคุณไม่ต้องออกมาเดือดร้อนโวยวายหรอกครับ 〜

ดราม่า! ภาพทุเรียนไทยเน่ามาจากญี่ปุ่นมาให้ดูกันแบบชัดๆ

จากที่หลายๆคนถามหาแต่ภาพที่ผมโพสต์ในวันแรกภาพเดียว เพื่อเอามาใช้อธิบายเหตุผลของตัวเองใช่ไหม จะดีกว่าไหมถ้าคุณจะพิจารณาถึงความเสียหายในภาพรวมที่คนไทยในญี่ปุ่นทั้งประเทศพยายามที่จะบอกคุณด้วยความหวังดี บางคนก็อ้างว่าผมพูดไม่เพราะบ้างล่ะ 〜

ประเด็นไม่ได้เกี่ยวกับผมพูดเพราะหรือไม่เพราะเลย ประเด็นหลักก็คือ ความเสียหายของผู้บริโภคมันมีมากมายในทุกๆจังหวัดของญี่ปุ่น มีแต่คนไทยเท่านั้นแหละที่ทนกินแบบจำยอม และออกมาบอกพวกคุณ ส่วนคนญี่ปุ่นเหรอ เขาจะรีบโทรไปเคลมสินค้าและขอเงินคืนอย่างเดียวในทันที และพวกเขาจะจำไปจนตายว่า สินค้าไทยไม่มีคุณภาพทั้งๆที่ราคาไม่ใช่ว่าจะถูกแต่อย่างใดนะเออ

คนไทยในญี่ปุ่นทั้งประเทศเขาต่างก็ยืนยันตรงกันว่า ทำตามแผ่นภาพที่แนบมาอย่างดีแล้ว แต่มันไม่ยอมสุก มีแต่จะเน่าและขึ้นรา ผู้บริโภคผิดตรงไหนหรือ ที่กล้าออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับตัวสินค้า กรุณาไตร่ตรองดูด้วยก่อนที่จะคอมเมนท์ใดๆใครคอมเมนท์ไม่เข้าประเด็นข้าพเจ้าขออนุญาตลบและบล็อกอย่างเดียวเลยนะครับ 〜

ที่มา : postjung

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

 

เรื่องน่าสนใจ
- 17-05-2017 5:33:11 โพสต์โดย : zoomza คนดู อ่าน 760 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง