“พาณิชย์” ประเดิมสอนอาชีพทำก๋วยเตี๋ยว เล็งขยายอาหารจานเดียว

“พาณิชย์” ประเดิมสอนอาชีพทำก๋วยเตี๋ยว เล็งขยายอาหารจานเดียว

สนธิรัตน์
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงพาณิชย์

“สนธิรัตน์” เผยประชาชนแห่ร่วมเข้าอบรมหลักสูตรสอนทำก๋วยเตี๋ยว นำไปสร้างอาชีพ นำร่อง 150 ราย ระบุเตรียมขยายการสอนอาชีพทำอาหารจานเดียว พร้อมเชื่อมโยงโครงการหนูณิชย์ชวนชิม 

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า วันนี้ (12 ก.ค.) กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เปิดอบรมฝึกอาชีพสอนทำก๋วยเตี๋ยว โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับผู้ที่ยังไม่มีอาชีพเป็นของตนเองและต้องการเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว รวมถึงอบรมเทคนิคการบริหารจัดการร้านอย่างเป็นระบบ เพื่อให้สามารถเปิดร้านได้จริง โดยมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมฝึกอาชีพจำนวนมาก ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการสร้างอาชีพสนับสนุนเศรษฐกิจฐานรากรองรับกลุ่มประชาชนที่ไปขึ้นทะเบียนคนจน 14 ล้านคน โดยมีแผนจะจัดอบรมต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพฯ และภูมิภาค นำร่องอบรมเบื้องต้น 150 คน ก่อนจะขยายสู่อาหารจานเดียวประเภทอื่น เช่น ข้าวราดแกง และขนมหวาน เพื่อเชื่อมโยงกับโครงการหนูณิชย์ชวนชิมและต่อยอดไปสู่หนูณิชย์ติดดาว ก่อนจะพัฒนายกระดับไปสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ต่อไป

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจัดทำแผนการดำเนินงานปี 2561 เน้นภารกิจ 4 ด้านหลักได้แก่ 1.ยกระดับการจัดอันดับความยาก-ง่ายการดำเนินธุรกิจให้มีลำดับสูงขึ้น 2.ฝึกอบรมสร้างเสริมอาชีพประชาชนระดับฐานรากตามนโยบาย Local Economy 3.ต่อยอดและพัฒนาธุรกิจเอสเอ็มอีสู่การทำอี-คอมเมิร์ซ และ 4.ผลักดันร่างกฎหมายที่จะเอื้อให้สามารถเริ่มต้นประกอบธุรกิจง่ายขึ้นและเพิ่มกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เพื่อสนับสนุนการทำธุรกิจของกลุ่มสตาร์ทอัพให้ได้รับการคุ้มครอง เป็นต้น

ที่มา: manager

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , เรื่องน่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ
- 12-07-2017 3:00:16 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 81 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง