รู้เท่าทัน แบงค์พันปลอม ซึ่งระบาดอยู่ในขณะนี้

แนะวิธีตรวจสอบธนบัตรฉบับใบละ 1,000 พันบาท ของจริงมูลค่าล้นหลาม กับของปลอมที่ทำเนียนซะดูเหมือน แตกต่างกันอย่างไร สังเกตได้จากที่นี่

กลายเป็นกระแสที่ทำให้ทั้งคนกระเป๋าหนัก และไม่หนักทั้งหลายต้องตื่นตัว หวาดระแวงกันไปทั่ว เมื่อขณะนี้พบว่า ขบวนการมิจฉาชีพสุด ร้ายกาจ ได้ก่อปฏิบัติการสอดไส้แบงค์พันปลอม สร้างความปั่นป่วนและระบาดไปทั่วทุกสถานที่ๆ มีการจับจ่ายซื้อของ จนหลายคนหวาดผวาไม่กล้ารับเพราะเกรงจะได้ไม่คุ้มเสีย เมื่อต้องเอาของจริงที่มีมูลค่าต่างไปตามต้นทุนวัตถุดิบไปแลกกับเศษกระดาษตบ ตาที่ไร้ค่า ไม่เว้นแต่ธนาคารต่างๆ ที่ก็ไม่วายต้องตกเป็นเหยื่อ

มติชนออนไลน์ ขอนำตัวอย่างธนบัตรใบละ 1,000 พันบาท มาเปรียบเทียบให้ผู้อ่านได้สังเกตแบบไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพื่อเป็นวิทยาธานและระมัดระวังเมื่อได้รับให้ดี ว่าอันไหนจริง อันไหนปลอม ก่อนที่จะสายไป และรู้ไม่เท่าทันเล่ห์ พวกประสงค์ร้ายต่อพี่น้องประชาชนผู้ทำมาหากินด้วยกันเอง ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่สร้างความบอบช้ำในทุกๆ วันอยู่แล้ว

วิธีดูเงินปลอม มีวิธีดูง่ายๆ ดังรูปนี้

http://image.konmun.com/images/42426008-34.jpg

แบงค์ปลอม ธนบัตรปลอม วิธีดูธนบัตรปลอม แบงค์พันปลอมรูปภาพธนบัตรปลอม แบงค์ปลอม วิธีดูธนบัตรปลอม แบงค์พันปลอม ภัยร้ายใกล้ตัว รู้ไว้ได้ประโยชน์ดีกว่าโดนหลอกไม่รู้ตัว เครดิต bot.or.th

วิธีสังเกตุธนบัตรของจริงแบบละเอียด ทั้งใบ 100 / 500 / 1000

*********************************จุดสังเกตในธนบัตรรัฐบาล ของจริง *************************************

************************************************ หลอดไฟแบล็กไลท์ *************************************************

เมื่อนำธนบัตรรัฐบาลส่องภายใต้รังสีเหนือม่วง (Ultraviolet Light) หรือหลอดไฟแบล็กไลท์จะปรากฎ
1. เส้นใยเรืองแสง สีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน ในเนื้อกระดาษธนบัตร
2. หมวดอักษรและเลขหมาย เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีส้มเรืองแสง
3. ลวดลายสีพื้นบางส่วนจะเปลี่ยนสีและเรืองแสงแตกต่างกันไปตามชนิดราคา

************************************************ แว่นขยาย ************************************************************************************************ลวดลายของธนบัตรประกอบด้วยลายเส้นที่มีลักษณะคมชัด สวยงาม และมีความละเอียดซับซ้อนสูง ซึ่งจะมองเห็นได้ชัดเจนเมื่อใช้แว่นขยาย

 
 
กระดาษธนบัตร


ธนบัตรรัฐบาลทำจากกระดาษที่มีใยฝ้ายเป็นส่วนประกอบหลัก จึงมีความแกร่ง ทนทาน และไม่ยุ่ยง่าย เมื่อจับสัมผัสจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากกระดาษทั่วไป
 
 

ลวดลายเส้นนูน
เกิดจากการพิมพ์เส้นนูนโดยใช้แม่พิมพ์ที่มีร่องหมึกลึกและใช้แรงกดพิมพ์สูงหมึกพิมพ์จึงนูนขึ้นมาจากเนื้อกระดาษ อีกทั้งภาพและลายเส้นที่ได้จะมีรายละเอียดคมชัด เหมาะสำหรับการพิมพ์ภาพประธาน เช่น พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ หรือส่วนที่ต้องการเน้นให้เด่นชัด ลวดลายเส้นนูนสามารถสัมผัสและรู้สึกได้ที่ตัวเลขแจ้งชนิดราคามุมขวาบน ตัวอักษรคำว่า รัฐบาลไทย ตัวอักษรและตัวเลขไทยแจ้งชนิดราคาด้านหน้าธนบัตร เมื่อใช้ปลายนิ้วมือลูบสัมผัสบริเวณดังกล่าว จะรู้สึกถึงการนูนของหมึกพิมพ์มากกว่าบริเวณอื่น
ยกส่องเห็นลายน้ำ
 
 

เมื่อยกธนบัตรรัฐบาลขึ้นส่องดูกับแสงสว่าง จะเห็นลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
 

แถบสีโลหะในเนื้อกระดาษ

 
สำหรับธนบัตรชนิดราคา ๕๐๐ บาท และ ๑๐๐๐ บาท จะมีบางส่วนของแถบสีโลหะปรากฎให้เห็นเป็นระยะ ๆ ที่ด้านหลังของธนบัตร เมื่อยกขึ้นส่องดูกับแสงสว่างจะเห็นเป็นเส้นต่อเนื่อง มีตัวเลขและอักษรโปร่งแสงขนาดเล็กแจ้งชนิดราคาธนบัตรเช่นเดียวกัน
 
ภาพซ้อนทับ

************************************************ หมึกพิมพ์พิเศษสลับสี *************************************************

เมื่อพลิกธนบัตรไปมาสีของตัวเลข 500 จะเปลี่ยนสลับจากสีเขียวเป็นสีม่วง
ส่วนสีของตัวเลข 1000 ด้านบนจะเปลี่ยนสลับจากสีทองเป็นสีเขียว

แถบฟอยล์สีเงิน
 

ผนึกอยู่บนด้านหน้าเบื้องซ้ายของธนบัตรชนิดราคา ๑๐๐ บาท ๕๐๐ บาท และ ๑๐๐๐ บาท จะมองเห็นเป็นหลายมิติแตกต่างกันตามชนิดราคา และจะเปลี่ยนสีสะท้อนแสงวาววับ เมื่อพลิกเอียงธนบัตรไปมา
************************************************ ตัวเลขแฝง ************************************************

ซ่อนอยู่ในลายประดิษฐ์มุมล่างซ้ายของธนบัตรทุกชนิดราคา เมื่อยกธนบัตรเอียงเข้าหาแสงสว่างและมองผ่านจากมุมล่างซ้ายเข้าหากึ่งกลางธนบัตรในมุมที่เหมาะสม จะเห็นตัวเลขอารบิกแจ้งชนิดราคาธนบัตรฉบับนั้น

ขอบคุณที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

<!– / message –><!– sig –>

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2008-12-24 10:38:49 คนอ่าน 891 คน