สุดรันทด!! 4 ป้าพี่น้องป่วยพิการ ไร้พ่อแม่ แม้มดกัด ยังปัดออกเองไม่ได้

สุดรันทด!! 4 ป้าพี่น้องป่วยพิการ ไร้พ่อแม่ ต้องจ้างคนดูแล นั่ง-นอนท่าไหน อยู่ท่านั้น แม้มดกัด ยังปัดออกเองไม่ได้

รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” วันเสาร์ 4 พ.ย. พาท่านผู้ชมไปพบกับเรื่องราวชีวิตของ 4 ป้าพี่น้องที่ป่วยพิการด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่สระบุรี ทั้งหมดไม่เพียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ 3 ป้าที่ไม่มีครอบครัว มีชีวิตอยู่ได้ด้วยการจ้างคนดูแล ขณะที่ความช่วยเหลือไม่ค่อยพอกับค่าใช้จ่าย แล้วถ้าวันใดเงินหมด 3 ป้าจะอยู่กันอย่างไร?

ณ บ้านหลังหนึ่ง ใน ต.สวนดอกไม้ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี มีป้า 3 คนพี่น้องอาศัยอยู่ด้วยกัน ทั้งหมดอยู่ในสภาพพิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งเป็นผลจากภาะกล้ามเนื้ออ่อนแรง จริงๆ แล้ว ป้าทั้งสามยังมีพี่สาวคนโตอีก 1 คนที่ป่วยและพิการด้วยโรคเดียวกัน คือ ป้าศิวิไล วัย 61 ซึ่งป้าศิวิไลโชคดีหน่อย เพราะมีสามีและลูกคอยดูแล

แต่สำหรับป้าประชุม วัย 56 ป้าพรศรี วัย 54 และป้านกน้อย วัย 51 เมื่อพ่อและแม่เสียชีวิตลง ทั้งสามจึงขาดคนดูแล ส่งผลต้องจ้างคนมาดูแล

สุดรันทด!! 4 ป้าพี่น้องป่วยพิการ ไร้พ่อแม่  แม้มดกัด ยังปัดออกเองไม่ได้

แทบไม่น่าเชื่อว่า พี่น้องทั้ง 4 คนจะทยอยป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงในช่วงอายุไล่เลี่ยกัน คือประมาณ 27-28 ปี ซึ่งแม้แต่หมอก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่า เกิดจากอะไร กรรมพันธุ์หรือไม่ หากบอกว่ากรรมพันธุ์ เหตุใดพ่อแม่จึงไม่เป็น และน้องสาวอีกคนที่แยกไปอยู่ที่อื่นแล้วจึงไม่เป็น

สุดรันทด!! 4 ป้าพี่น้องป่วยพิการ ไร้พ่อแม่  แม้มดกัด ยังปัดออกเองไม่ได้

“เดินไป บางทีอยากล้ม ก็ล้มไม่รู้ตัว ตอนทำงานโรงทอกระสอบ ก็เลยต้องออก หมอที่ไหนดี ก็ไปกัน ก็ไม่หาย ตอนนั้นพ่อยังอยู่ พาลูกรักษา ต้องขายที่ดินมารักษาลูก จนไม่เหลือที่แล้ว” ป้าศิวิไลเล่าอาการตอนแรกที่เป็นเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว

สุดรันทด!! 4 ป้าพี่น้องป่วยพิการ ไร้พ่อแม่  แม้มดกัด ยังปัดออกเองไม่ได้

“เป็นตอนอายุ 28 เดินไปก็หกล้ม ไม่รู้สาเหตุ ตอนนั้นทำงานโรงทอกระสอบ อ่อนแรงทีละน้อย ตอนนั้นพ่อยังอยู่ ก็พาไปหาหมอ หมอที่ไหนดีก็พาไป หมอโบราณ กินยา 7-8 หม้อ ท้อ บอกพ่อ พอเถอะ ไม่ไปไหนแล้ว ตายก็ตาย…” ป้าประชุมเล่าความพยายามในการรักษาตัว ปัจจุบันป้าประชุมนอนได้อย่างเดียว นอนท่าไหนก็อยู่ท่านั้น พลิกตัวเองไม่ได้ แม้แต่มดกัด ก็ยังไม่สามารถปัดมดออกได้

สุดรันทด!! 4 ป้าพี่น้องป่วยพิการ ไร้พ่อแม่  แม้มดกัด ยังปัดออกเองไม่ได้

“เป็นเหมือนกันหมดคือ ขาไม่มีแรง เดินขาปัดๆ หมอลงความเห็นว่าเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ประเภท 4 รักษาก็ไม่ดีขึ้น เลยปล่อย หมดปัญญาแล้ว” ป้านกน้อยเล่าถึงอาการเริ่มแรกของตนเองและพี่ๆ

แม้ป้านกน้อยจะป่วยพิการ แต่ป้ายังสามารถใช้มือได้บ้างเล็กน้อย เมื่อพี่ๆ มีกรณีฉุกเฉิน ป้านกน้อยจะพยายามใช้มือกดโทรศัพท์เพื่อโทรขอความช่วยเหลือ แม้พี่น้องทั้งสามจะอยู่บ้านเดียวกัน แต่แทบไม่ได้เห็นหน้ากัน เพราะป้าประชุมกับป้าพรศรีอยู่ชั้น 2 ของบ้าน ส่วนป้านกน้อยอยู่ชั้นล่าง เวลามีอะไร ก็จะตะโกนบอกกัน

“คนป่วยพิการต้องระมัดระวัง คือ มือเขาอ่อนล้า ถ้าเขานั่ง อย่าไปโดน โดนปุ๊บล้มปั๊บ เราต้องระวัง ข้างบน(ป้าพรศรี) เขาจะนั่ง ถ้าเราพลาด ก็ล้มหัวทิ่มเหมือนกัน ทุกคนน่ะต้องระวัง ต้องดูแลทั้งสาม ไม่งั้นก็เป็นแผลกดทับ คนนอน(ป้าประชุม) ก็นอนเป็นที่ ดุกดิกไม่ได้ ถ้าไม่มีคนยก ก็ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้” คำมั่น สำเร็จสุข คนที่รับจ้างมาดูแลเล่าถึงภาวะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ของคุณป้าทั้งสาม

คุณป้าทั้งสามเคยรู้สึกท้อกับชีวิตที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ถึงขั้นอยากฆ่าตัวตาย แต่สุดท้ายก็คิดได้

“เกิดมาเราต้องสู้ ถ้าคิดแล้วใจมันตก เราเห็นในโทรทัศน์ เขายิ่งกว่าเราอีก มีกินมีใช้ก็โอเค ถึงดวงจะไป ก็ขอให้ไปสบายๆ แค่นั้นเอง ส่วนมากเอาธรรมะประจำใจ สวดมนต์ ไม่ฟุ้งซ่าน” ป้าพรศรีเผยวิธีคิดที่ทำให้ยังดำรงชีวิตต่อไปได้

ทุกวันนี้ แม้คุณป้าทั้งสามจะได้รับเงินช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐบ้าง เช่น เทศบาล หรือพัฒนาสังคมฯ แต่ก็ไม่ค่อยเพียงพอต่อค่าใช้จ่ายและค่าจ้างคนดูแลที่ต้องมีคนดูแลถึง 3 คน แม้พัฒนาสังคมฯ จะจัดคนมาช่วยดูแลบ้างก็ตาม คุณป้าทั้งสามจึงอดห่วงไม่ได้ว่า ถ้าวันใดไม่มีเงินจ้างคนดูแลขึ้นมา จะทำอย่างไร จะอยู่กันต่อไปได้หรือไม่?

พี่น้องพิการ

หากท่านใดต้องการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายของคุณป้าทั้งสาม สามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาเสาไห้ ชื่อบัญชี น.ส.พรมงคล บุญญาสิทธิ์ เลขที่บัญชี 131-0-18038-5

ติดตามรับชมรายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. และรีรัน เวลา 22.00-23.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1

สุดรันทด!! 4 ป้าพี่น้องป่วยพิการ ไร้พ่อแม่  แม้มดกัด ยังปัดออกเองไม่ได้

สุดรันทด!! 4 ป้าพี่น้องป่วยพิการ ไร้พ่อแม่  แม้มดกัด ยังปัดออกเองไม่ได้

ที่มา  mgronline.com

ข่าวกีฬา , ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ , คลิปข่าวข่าวดาราบันเทิง

เรื่องน่าสนใจ
- 4-11-2017 1:26:45 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 662 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง