โรงแรมโร่แจง ภาพไม่ตรงปก อยู่ช่วงปรับปรุง ยันคืนเงินให้ลูกค้า ยกเลิกจองผ่านเว็บทั้งหมด

โรงแรมโร่แจง ภาพไม่ตรงปก อยู่ช่วงปรับปรุง ยันคืนเงินให้ลูกค้า ยกเลิกจองผ่านเว็บทั้งหมด

วันที่ 18 ม.ค. จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kukkik Toyou ได้โพสต์ข้อความเตือนเรื่องการจองโรงแรมแห่งหนึ่งในเกาะช้างผ่านเว็บไซต์ โดยระบุว่าจะเข้าพักในวันที่ 30-ธ.ค. 2560 – 1 ม.ค. 2561 ก่อนจะขอเลื่อนไปเป็นวันที่ 17-19 ม.ค. 2561 เมื่อถึงกำหนดเข้าพัก เจ้าตัวได้ขึ้นเรือมายังเกาะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรม โดยมาถึงประมาณเที่ยง แต่ทางโรงแรมขอให้เข้าเช็คอินบ่าย 2 เธอจึงได้ขับรถเข้าไปดูโรงแรมก่อน แต่สิ่งที่เจอทำเอาถึงกับช็อก เพราะสภาพโรงแรมไม่ได้เป็นอย่างที่มีภาพโฆษณาในเว็บไซต์ เมื่อโทรสอบถามไปยังผู้จัดการโรงแรมก็ได้รับคำตอบว่า ปิดปรับปรุง และไม่มีการขอโทษ โดยเจ้าตัวระบุว่า ที่โพสต์ไม่ได้ต้องการอะไร แค่อยากแชร์เตือนเท่านั้น

นายอมร อนันตชัย เจ้าของโรงแรมกุญชระบุรี เกาะช้าง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตราดและจังหวัดจันทบุรี ได้ชี้แจงถึงปัญหานี้ว่า วันเกิดเหตุ ได้พบนักท่องเที่ยวรายนี้ซึ่งจองห้องพักผ่าน เว็บไซต์ พร้อมจ่ายเงินค่าห้องพักมามาเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อเดินทางมาโรงแรมอยู่ระหว่างการปรับปรุงบางส่วน ไม่ใช่ทั้งหมด ซึ่งได้ชี้แจงให้กับนักท่องเที่ยวทราบแล้ว และได้ให้ผู้บริหารระดับสูง เข้าอำนวยความสะดวก ให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้กระทบกับการท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของโรงแรม

นายรชต สิงห์คำฟู ผู้จัดการฝ่ายขายของโรงแรม ได้กล่าวชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ทางโรงแรมได้ให้ทางเว็บไซต์หลายแห่ง เป็นนายหน้าจองห้องพักของโรงแรม ซึ่งนักท่องเที่ยวรายนี้ได้ทำการจองมาในช่วงแรก และได้มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดวันเดินทางมาใหม่ โดยติดต่อมายังตนเอง ทางโรงแรมก็ดำเนินการเปลี่ยนแปลงให้ ซึ่งมีการจ่ายเงินผ่านทางเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว และเมื่อนักท่องเที่ยวรายนี้เดินทางมา พบว่าโรงแรมมีการปรับปรุง และเห็นสภาพที่ไม่เรียบร้อย จึงไม่ต้องการที่จะเข้าพัก ทางโรงแรมก็ได้ดำเนินการประสานกับทางเจ้าของเว็บไซต์ เพื่อคืนเงินให้กับนักท่องเที่ยวรายนี้ แต่ด้วยระบบการทำงานของเว็บไซต์ จะต้องมีการจ่ายเงินภายในระยะเวลาทำการคือ 5 วัน ขณะเดียวกันได้ประสานให้นักท่องเที่ยวทั้งสองคนได้เข้าพักในโรงแรมที่ต้องการ บนเกาะช้าง ซึ่งเป็นที่พอใจ

“ผมยอมรับว่าเป็นความผิดของทางโรงแรมที่ลืมการจองและการยกเลิกไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางนักท่องเที่ยวได้มีการติดต่อกับทางโรงแรมโดยผมเป็นคนประสานงานให้ และได้มีการขอโทษหลายครั้งจากเหตุการณ์ที่ผิดพลาดเกิดขึ้น พร้อมยังอำนวยความสะดวกในทุกเรื่องเพื่อให้เกิดความพึงพอใจ รวมทั้งการคืนเงินให้กับลูกค้า ส่วนพื้นที่ที่ลูกค้าอ้างว่าร้าง และไม่มีเรียบร้อยนั้น ข้อเท็จจริงแล้วมีเพียงบางส่วน แต่ส่วนใหญ่สวยงาม แม้ภูมิทัศน์ อาจจะไม่ดีมากนักก็ตาม แต่ไม่ใช่ทั้งหมด และยืนยันว่าโรงแรมไม่ได้ปิดทำการ เพียงแต่ปิดปรับปรุงเฉพาะบางส่วนเท่านั้น”

สำหรับถนนที่เข้ามายังโรงแรม เป็นถนนสาธารณะ ที่เป็นธรรมชาติไม่มีการปรับปรุง นักท่องเที่ยวรายนี้อาจจะไม่เข้าใจและอยากจะบอกนักท่องเที่ยวรายนี้ว่า ข้อเท็จจริงทางโรงแรมได้อำนวยความสะดวกและดูแลเป็นอย่างดี อีกทั้งนักท่องเที่ยว ก็มีเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้โดยตรง แต่กลับไปโพสต์ข้อความที่ติดต่อเจ้าหน้าที่ไม่ได้ จึงอยากขอชี้แจงข้อเท็จจริงให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบ

นายรชต ยังกล่าวอีกว่า ในขณะนี้ทางเจ้าของโรงแรม ได้ทำการปิดการจองกับเว็บไซต์ทั้งหมดแล้ว หากนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาท่องเที่ยวที่โรงแรมก็สามารถติดต่อได้โดยตรงตามเบอร์โทรศัพท์ ที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ไว้ ทั้งนี้โรงแรมยังยืนยันว่า ยังเปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยว และมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ทำการปิดปรับปรุง

 

 

ที่มา : Khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , เรื่องน่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจ
- 19-01-2018 3:58:07 โพสต์โดย : Noodaa คนดู อ่าน 1,235 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง