งานพืชสวนโลกเปิดตัว ?ผีเสื้อแห่งแสงจันทร์? ขนาดใหญ่ใกล้สูญพันธุ์

ผีเสื้อแห่งแสงจันทร์

ผีเสื้อแห่งแสงจันทร์

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. น.ส.ปรัศนี กูลเรือน เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์งานพืชสวนโลก เปิดเผยว่า พบกับความมหัศจรรย์แห่งโลกกลางคืนที่ใกล้จะสูญพันธุ์และหาชมได้ยากกับผีเสื้อแห่งแสงจันทร์ โดยกรมอุทยานหลวงราชพฤกษ์ร่วมกับกรมวิชาการเกษตรได้จัดเตรียมเพาะพันธุ์ให้ทันวันเปิดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2554 ในส่วนจัดแสดงอาคารโลกแมลง โซนที่ 3 พงไพรพินาศเสื่อมสลายโลกร้อนกระหน่ำซ้ำทำลายแมลงเริ่มหายมลายสูญ

ผีเสื้อแสงจันทร์มีลักษณะงดงาม เรียกอีกชื่อว่า ผีเสื้อหางยาวสี่ตาปีกลายตรง (Indian Moon Moth) เป็นผีเสื้อกลางคืนในสกุล แอคเชียสเซเรเน่ (Actias) ซึ่งในประเทศไทย มีทั้งสิ้น 4 ชนิด ประกอบด้วย A.maenas, A. rhodopneuma, A. selene และ A. sinensis มีลักษณะเด่นที่ปีกคู่หลังมีหางยาวคล้ายว่าว สีเหลืองเขียวอมส้มอ่อนๆ มีจุดรูปพระจันทร์เสี้ยวทั้งปีกหน้าและปีกหลัง รวม 4 จุด ปีกคู่หน้ามีเส้นสีน้ำตาลเทาขวางเส้นปีก ปีกคู่หลังมีหางยาวโค้งรูปดาบมีสีชมพูรูปพระจันทร์เสี้ยวที่ขอบหาง ปีกสามารถเรืองแสงได้ในเวลากลางคืน ความกว้างของปีกตั้งแต่ 3-8 นิ้ว นับเป็นผีเสื้อกลางคืนที่ตัวใหญ่มาก โดยวัฏจักรของผีเสื้อแอคเชียสเซเรเน่นี้ จะใช้ระยะเวลาจากไข่เป็นตัวหนอนประมาณ 2 อาทิตย์ ต่อจากนั้นจะเข้าสู่การเป็นดักแด้ประมาณ 2 เดือนครึ่ง และกลายเป็นผีเสื้อ พืชอาหารของผีเสื้อชนิดนี้เป็นพวกใบฝรั่ง ใบเมเปิ้ล และอโวคาโด พื้นที่แพร่กระจายของผีเสื้อสายพันธุ์ Actias คือ อัฟกานิสถาน อินเดีย จีน เกาหลี พม่า ไทย มาเลเซีย หมู่เกาะซุนดา เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันผีเสื้อในตระกูลนี้หาพบได้ยากมากและกำลังจะสูญพันธุ์ จึงถูกจัดเป็นแมลงคุ้มครอง 1 ใน 20 ชนิด ของพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ใครฝ่าฝืนมีไว้จำหน่ายและครอบครองมีโทษปรับถึง 4 หมื่นบาท

ผู้สนใจสามารถรับชมได้ภายในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2554 ในส่วนจัดแสดงอาคารโลกแมลง ระหว่างวันที่ 9 พ.ย. 54 ? วันที่ 15 ก.พ. 55 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักบริหารจัดการงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2554 (ฝ่ายประชาสัมพันธ์) 225 หมู่ 3 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053 – 114188 ต่อ 110

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2011-10-9 5:44:58 คนอ่าน 263 คน