โซเชียลพร้อมใจ เปลี่ยนรูปเฟสบุ๊กเป็น หน้ากากขาว ต้านระบอบทักษิณ

โซเชียลพร้อมใจ เปลี่ยนรูปเฟสบุ๊กเป็น หน้ากากขาว ต้านระบอบทักษิณ

โซเชียลพร้อมใจ เปลี่ยนรูปเฟสบุ๊กเป็น หน้ากากขาว ต้านระบอบทักษิณ

ที่หน้าแฟนเพจเฟสบุ๊กหลายเพจและเฟสบุ๊กของคนทั่วไปจำนวนหนึ่ง ได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็น หน้ากากขาว จากภาพยนตร์เรื่อง V For Vendetta ทั้งยังมีข้อความประกอบด้วยว่า “ขณะนี้กองทัพประชาชนได้ลุกขึ้นมาแล้ว ข้าขอประกาศว่า ข้าจะล้มล้างระบอบทักษิณให้หมดสิ้นจากแผ่นดินไทย”

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊กบางคนได้โพสต์ข้อความดังกล่าวลงตามแฟนเพจทั่วไป รวมทั้งแฟนเพจของนายโอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร , แฟนเพจของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และรวมทั้งแฟนเพจกระทรวงไอซีทีด้วย

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง V For Vendetta เป็นเรื่องราวองผู้ชายคนหนึ่งที่สวมหน้ากากขาว เรียกตนเองว่า V พร้อมเป้าหมายในการโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการ

โซเชียลพร้อมใจ เปลี่ยนรูปเฟสบุ๊กเป็น หน้ากากขาว ต้านระบอบทักษิณ

โซเชียลพร้อมใจ เปลี่ยนรูปเฟสบุ๊กเป็น หน้ากากขาว ต้านระบอบทักษิณ

เป็นหน้ากากที่มาจากภาพยนตร์เรื่อง“V for Vendetta” เมื่อ 8 ปีก่อน

ภาพยนตร์เรื่องนี้พี่น้องน่าจะเคยได้ดูมาและคงนึกเปรียบเทียบกับ เหตุการณ์บ้านเมืองเราในยุคเริ่มต้นก่อเกิดขบวนการต่อต้านระบอบทักษิณฉาก หลังของภาพยนตร์เป็นภาพสมติอนาคตของอังกฤษที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการบอกเล่า ถึงเรื่องราวของหญิงสาวที่มีนามว่าอีวี่ผู้ได้รับการช่วยชีวิตโดยชายใน หน้ากากที่รู้จักกันเพียงในนามV ผู้มีความเป็นมาล้ำลึก ร่าเริง อ่อนโยน และเป็นนักยุทธศาสตร์ผู้คิดการใหญ่โดยอุทิศชีวิตให้กับการปฏิวัติสังคมหรือ นัยหนึ่งการปลดปล่อยประชาชนร่วมชาติจากพวกที่กดขี่พวกเขาให้ยอมทำตาม

ในอีกมุมหนึ่งของชีวิตV เป็นคนเดียวดายคล้าย ๆตัวละครชื่อเซียวจับอิดนึ้งของโก้วเล้ง แต่ส่วนที่ไม่คล้ายคือมีอารมณ์รุนแรงและบางครั้งแปรปรวนอันเนื่องมาจากความ อาฆาตแค้นส่วนตัวที่มิอาจไม่ชำระ

Vเป็นสัญลักษณ์สากล หมายถึงชัยชนะ มาจากคำภาษาอังกฤษว่า Victory

Vendettaมาจากภาษาอิตาเลียน หมายความว่าความอาฆาตแค้นพยาบาทอันลึกซึ้งการล้างแค้นในลักษณะที่ใช้ความพยายามยาวนาน!

V ชักชวนให้เพื่อนร่วมชาติสวมหน้ากากออกมาร่วมกับเขาในวันที่5 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันที่มีความหมายอย่างยิ่ง

“กาย ฟอว์กส์ เดย์”

กาย ฟอว์กส์ (GuyFawkes) มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์อังกฤษครับพี่น้องเขาและพี่น้องจำนวนหนึ่งพยายาม จะวางระเบิดอาคารรัฐสภาอังกฤษเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ค.ศ.1605 ในยุคพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แต่แผนไม่สำเร็จฟอว์กส์พร้อมพี่น้องจำนวนหนึ่งถูกจับได้ในอุโมงค์ใต้รัฐสภา พร้อมดินระเบิดถึง 36ถัง ถูกตัดสินประหารชีวิตโดยการแขวนคอและฉีกแขนฉีกขาอย่างทารุณเป็นที่สุดแต่ก็ เป็นธรรมดาของการลงโทษในยุคนั้นฟอว์กส์เห็นว่าพระเจ้าเจมส์ที่ 1 ปกครองบ้านเมืองด้วยระบอบทรราชย์กดขี่ข่มเหงประชาชนรัฐสภาไม่ได้ทำหน้าที่ เป็นตัวแทนประชาชนอย่างแท้จริง

เหตุการณ์ครั้งนั้นในประวัติศาสตร์รู้จักกันในนาม

“กบฏดินปืน”

กาย ฟอว์กส์ตัวจริงจะมีหน้าตาอย่าง V บนหน้ากากหรือไม่ ไม่ทราบแต่ก่อนหน้าจะเป็นภาพยนตร์ Vfor Vendettaก็มีนิยายภาพปรากฏออกมาเมื่อหลายสิบปีก่อน

หน้ากาก V เคยถูกนำมาใช้ในการประท้วงในตะวันตกหลายครั้ง โดยเฉพาะการประท้วงระบบทุนนิยมโลกในสหรัฐอเมริกาที่รู้จักกันในนามOccupy Wall Street ในไทยก็เคยใช้ประท้วงสถานทูตสหรัฐอเมริกากรณีที่มาวิพากษ์วิจารณ์ประมวล กฎหมายอาญามาตรา112

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >> 

หน้ากาก”เวนเดตต้า” สัญญะทางการเมืองอันทรงพลัง

หน้ากาก”เวนเดตต้า” สัญญะทางการเมืองอันทรงพลัง

ที่มา : MThai News, ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวด่วนวันนี้, ข่าวเด่นวันนี้ ข่าวใหม่

- 2013-05-26 9:14:06 คนอ่าน อ่าน 2,037 คน คน