พบสารรังสี”ทริเทียม-สตรอนเทียม”ในน้ำใต้ดินโรงไฟ้าฟูกุชิมะ

พบสารรังสี”ทริเทียม-สตรอนเทียม”ในน้ำใต้ดินโรงไฟ้าฟูกุชิมะ 

บริษัทผลิตไฟฟ้าโตเกียว (เทปโก)เปิดเผยว่า พบน้ำใต้ดินบริเวณโรงไฟ้าฟูกุชิมะ มีการปนเปื้อนไอโซโทปกัมมันตรังสีในระดับสูง เกินกว่าค่ามาตรฐานถึง 30 เท่า

โรงไฟ้าฟูกุชิมะ

นายโตชิฮิโกะ ฟูกุดะ เจ้าหน้าที่เทปโก แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า สารรังสีสตรอนเทียม-90 เกิดจากการแตกตัวของนิวเคลียสของอะตอมเป็นนิวเคลียสของอะตอมที่เบากว่าและมีการปล่อยพลังงานออก ผลการทดสอบพบสารดังกล่าวในน้ำใต้ดินที่โรงงานฯเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 100 เท่า นับตั้งแต่สิ้นปีที่แล้ว และเทปโกเชื่อว่า ปัจจัยอีกประการหนึ่งของการเพิ่มขึ้นคือ การรั่วไหลของน้ำที่ปนเปื้อนสารรังสีเมื่อเดือนเมษายน 2011 จากหนึ่งในเตาปฏิกรณ์

ผลการทดสอบน้ำใต้ดิน พบสารสารรังสีสตรอนเทียม-90 เพิ่มขึ้นจากระดับ 8.6 เบ็คเคอเรล เป็น 1,000 เบ็คเคอเรลต่อลิตร ในระหว่างวันที่ 8 ธ.ค. 2012 ถึงวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนสารสตรอนเทียม สูงว่าค่ามาตรฐานที่ 30 เบ็คเคอเรลต่อลิตร ถึง 30 เท่า ผลการทดสอบยังชี้ว่า เมื่อวันที่ 24 พ.ค. มีการพบสารทริเทียมสูงถึง 500,000 เบ็คเคอเรลต่อลิตร ที่สูงกว่าค่ามาตรฐานที่ 60,000 เบ็คเคอเรลต่อลิตร

โรงไฟ้าฟูกุชิมะ

เทปโกกล่าวว่า เนื่องจากแหล่งที่พบอยู่ใกล้กับจุดที่เกิดการรั่วไหลจากเตาปฏิกรณ์หมายเลข 2 จึงมีความเป็นไปได้มากที่สุดว่านะจะเกิดจากสาเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้ สารทริเทียมสามารถนำมาใช้ประโยชน์หลายด้าน โดยที่รังสีบีตาหรืออนุภาคอิเล็กตรอนสามารถให้พลังงานงานแก่สารเรืองแสงและเกิดการเรืองแสงขึ้นได้ จึงมีการนำทริเทียมมาผสมกับสารเรืองแสงมาใช้ทำพรายน้ำสำหรับให้แสงเรืองในที่มืด เช่นใช้บนหน้าปัดนาฬิกา สัญลักษณ์ทางเข้า-ออก และศูนย์เล็งของอาวุธปืน

นายฟูกุดะกล่าวว่า ตัวอย่างน้ำทะเลแสดงให้เห็นว่ายังคงไม่การเพิ่มขึ้นของสารรังสี และเทปโกเชื่อว่าน้ำใต้ดินน่าจะเกิดการปนเปื้อนจากองค์ประกอบในคอนกรีต และเมื่อพิจารณาถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับน้ำทะเล ระดับการปนเปื้นไม่มีความแตกต่างจากในอดีต และไม่เชื่อว่าสารรังสีจะส่งผลใด

 

 

ที่มา : มติชน

ข่าวต่างประเทศ |  ข่าวบันเทิงต่างประเทศ | ข่าวเด่น

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2013-06-19 3:48:39 คนอ่าน 199 คน