ม็อบชาวนา เคลื่อนพลไปทำเนียบรัฐบาล ยื่นหนังสือต่อยิ่งลักษณ์

ม็อบชาวนารวมตัวลานพระบรมรูปทรงม้า บุกทำเนียบ จี้นายกฯ คงราคารับจำนำข้าว 15,000 บาท/ตัน ถึงวันที่ 30 กันยายน 2556 ลั่นให้เวลารัฐบาลทบทวน 5 วัน


ม็อบชาวนา พรึบ! ลานพระรูป คัดค้านลดราคา จำนำข้าว post by Lakornhd Thaitv

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มชาวนานำโดยนายภูติ ศรีสมุทรนาค นายกสมาคมส่งเสริมชาวนาไทย นายประสิทธิ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย และนายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย พร้อมชาวนากว่า 200 คน เดินทางจากลานพระบรมรูปทรงม้า มายังบริเวณประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ขอให้คงราคาจำนำข้าวที่ตันละ 15,000 บาท ออกไปอีกระยะ เพราะชาวนาขาดทุนอย่างหนัก ทั้งนี้ หวังว่า เมื่อนายกรัฐมนตรี ได้รับหนังสือแล้วชาวนาจะได้รับความเป็นธรรมจากข้อเรียกร้องครั้งนี้ โดยเฉพาะมติของคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช.

ขณะเดียวกัน ยังเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาโครงการรับจำนำข้าวของชาวนา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวนาภาคอีสานอีกว่า ขอให้รัฐบาลแบ่งโซนนิ่งการรับจำนำข้าว คือข้าวหอมมะลิตันละ 2 หมื่นบาท ข้าวเหนียวในราคาตันละ 1.5 หมื่นบาท ภาคกลางและภาคเหนือให้รับจำนำข้าวหอมจังหวัดตันละ 1.5 หมื่นบาท และให้จำนำข้าวที่มีอายุ 120 วันเท่านั้นเพื่อให้ข้าวมีคุณภาพ นอกจากนี้ ยังอยากให้รัฐบาลยกเลิกคำว่าจำนำข้าวทุกเมล็ด รับจำนำไม่เกิน 3-5 แสนบาทต่อราย ให้รัฐบาลช่วยเหลือปัจจัยการผลิตแก่ชาวนาที่มีพื้นที่นาขนาด 1-5 ไร่ เนื่องจากไม่ได้รับอานิสงส์จากโครงการรับจำนำข้าว เช่น ค่าปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ เป็นต้น ส่วนแนวทางในการแก้ปัญหาการขาดทุนของโครงการรับจำนำ เนื่องจากได้รับผลกรรมจากการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม คือให้มีหน่วยงานของรัฐมารองรับมาตรฐานอุปกรณ์กำหนดราคากรัมข้าว เช่น เครื่องกะเทาะข้าวเปลือกและเครื่องคัดแยกเมล็ดข้าวสาร

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ออกไปรับหนังสือกับตัวแทนเกษตรกรที่มายื่นข้อเรียกร้อง โดยขีดเส้นขอคำตอบภายใน 7 วัน ก่อนที่นายบัญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ และนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะออกมารับข้อร้องเรียนด้วยตนเอง

นายบุญทรง กล่าวถายหลังรับข้อร้องเรียน และเข้าพบปะกลุ่มเกษตรกรว่า เรื่องนี้จะมีการหารือเพื่อให้ได้ข้อยุติโครงการรับจำข้าว และจะพยายามแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ โดยในวันศุกร์นี้จะมีการหารือกันตามกรอบของเวลา คือจะหมดอายุในวันที่ 29 มิ.ย. ทั้งนี้ อาจจะเข้าประชุมครม.วันนี้ ไม่ทัน รวมถึงการหารือกับกขช. เมื่อถามย้ำว่าจะทำตามข้อเรียกร้องของชาวนา ที่ขอคำตอบภายใน 7 วัน หรือไม่ นายบุญทรงบอกว่า จะพยายามทำอย่างเต็มที่และให้เร็วที่สุด และคาดว่าจะรู้ผลใน 7 วัน ก่อนจะเดินเลี่ยงผู้สื่อข่าวออกไป

ส่วนบรรยากาศอื่นๆ นั้น กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักชุมนุมอยู่ที่ลานพระรูปทรงม้า โดยขณะที่มายื่นหนังสือ ตัวแทนบางส่วนได้ตะโกนให้กำลังใจว่า “นายกฯ สู้ๆ” เพื่อต้องการให้นายกรัฐมนตรีช่วยแก้ปัญหา และพิจารณาข้อเรียกร้องดังกล่าว

ม็อบชาวนา เคลื่อนพลไปทำเนียบรัฐบาล ยื่นหนังสือต่อยิ่งลักษณ์

ม็อบชาวนา เคลื่อนพลไปทำเนียบรัฐบาล ยื่นหนังสือต่อยิ่งลักษณ์

ข่าวเด่น l ที่มา มติชนออนไลน์
ข่าวด่วนวันนี้, ข่าวเด่นวันนี้ ข่าวใหม่

- 2013-06-25 12:12:31 คนอ่าน อ่าน 226 คน คน