โลกไซเบอร์วิจารณ์หนัก นสพ.เนชั่น ระบุผิด “เศรษฐา ทวีสิน” เป็นสามีของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ !

โลกไซเบอร์วิจารณ์หนัก นสพ.เนชั่น ระบุ "เศรษฐา ทวีสิน" เป็นสามีของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ !

โลกไซเบอร์วิจารณ์หนัก นสพ.เนชั่น ระบุ “เศรษฐา ทวีสิน” เป็นสามีของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ !

วันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” รายงานว่า ขณะนี้มีภาพถ่ายจากหน้าหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น เผยแพร่ว่อนไปทั่วเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ “เฟซบุ๊ก” ภายหลังจากนสพ.เนชั่น ฉบับวันที่ 6 ก.ค. 56 หน้า 2A รายงานข่าวหัวข้อ “Many wonder about Yingluck′s ′ice-cream gang′ and its power.” เนื้อหากล่าวถึงกรณีร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง กล่าวหาว่ามี “แก๊งไอติม” คอยติดสอยห้อยตามน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม ในข่าวๆ นี้กลับรายงานผิดพลาดอย่างร้ายแรงระบุว่า “นายเศรษฐา ทวีสิน สามีของยิ่งลักษณ์” ก็มีชื่ออยู่ในแก๊งไอติมด้วย

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทแสนสิริ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับครอบครัวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่วนน.ส.ยิ่งลักษณ์ สมรสกับนายอนุสรณ์ อมรฉัตร เมื่อปี พ.ศ.2538 โดยมีนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ และพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นประธานในพิธีมงคลสมรส มีบุตรชายด้วยกัน 1 คน

โลกไซเบอร์วิจารณ์หนัก นสพ.เนชั่น ระบุ "เศรษฐา ทวีสิน" เป็นสามีของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ !

โลกไซเบอร์วิจารณ์หนัก นสพ.เนชั่น ระบุ “เศรษฐา ทวีสิน” เป็นสามีของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ !

ผลจากการรายงานข่าวชิ้นดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกไซเบอร์ขนานใหญ่ถึงเจตนาที่แท้จริงของนสพ.เดอะเนชั่นอย่างไรก็ตามต่อมาวันที่7 ก.ค.56 นสพ.เดอะเนชั่นได้ลงคำขออภัยล้อมกรอบเล็กๆ ลงในหน้านสพ. ระบุว่า เนชั่นรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งนายเศรษฐา นายกฯ ยิ่งลักษณ์ รวมถึงบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกัน ในเว็บไซต์เดอะเนชั่นได้แก้ไขลบข้อความที่ระบุว่านายเศรษฐาเป็นสามีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ออกไปแล้ว

วันเดียวกัน นายนภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเนชั่นทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ http://twitter.com/noppatjak ว่า ทราบข้อมูลว่า บุคคลที่เขียนข่าวดังกล่าวถูกพักงาน 3 เดือน ส่วนบรรณาธิการพักงาน 1 สัปดาห์ และผู้บริหารสั่งให้ติดต่อขอโทษกับผู้เสียหายโดยตรง

ต่อมา กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ส่งคำชี้แจงถึงกองบรรณาธิการข่าวสดออนไลน์ มีเนื้อหาดังนี้

โลกไซเบอร์วิจารณ์หนัก นสพ.เนชั่น ระบุ "เศรษฐา ทวีสิน" เป็นสามีของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ !

โลกไซเบอร์วิจารณ์หนัก นสพ.เนชั่น ระบุ “เศรษฐา ทวีสิน” เป็นสามีของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ !

คำชี้แจงจากกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น

จากกรณีที่หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นฉบับวันที่6 กรกฎาคม พ.ศ.2556 ได้นำเสนอข่าวคลาดเคลื่อนในบทความเรื่อง “Many wonder about Yingluck′s ′ice-cream gang′ and its power” ซึ่งได้สร้างความเสียหายให้กับบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างในบทความเป็นอย่างมาก

หลังทราบถึงความผิดพลาดดังกล่าวทางกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นได้มีการลงข้อความขอโทษน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องที่อาจจะได้รับผลกระทบจากบทความชิ้นนี้ทันทีในหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นฉบับวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

กองบรรณาธิการเดอะเนชั่นยังได้มีการแจ้งไปยังนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีในทันทีเพื่อแสดงความขอโทษและความเสียใจ และยังได้ประสานเพื่อส่งหนังสือขอขมาต่อนายกรัฐมนตรีในความผิดพลาดครั้งนี้อย่างเป็นทางการด้วย

นอกจากนี้กองบรรณาธิการเดอะเนชั่นยังได้มีการส่งคำขอโทษและคำแสดงความเสียใจไปยังนายเศรษฐาทวีสิน

กองบรรณาธิการเดอะเนชั่นรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอน้อมรับความผิดพลาดครั้งนี้ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเรียบเรียงและการแปลข่าวซึ่งทางกองบรรณาธิการเดอะเนชั่นได้สั่งลงโทษรีไรท์เตอร์รวมทั้งบรรณาธิการ และบรรณาธิการบริหาร ขั้นรุนแรงด้วยการสั่งพักงาน

กองบรรณาธิการเครือเนชั่นตระหนักเป็นอย่างยิ่งถึงความเสียหายที่มีต่อความน่าเชื่อถือของสื่อในเครือจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อทบทวนระบบการทำงานภายในเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดเช่นนี้อีก

กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น
8กรกฎาคมพ.ศ.2556

เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา ทวีสิน

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวด่วนวันนี้, ข่าวเด่นวันนี้ ข่าวใหม่

- 2013-07-8 9:28:59 คนอ่าน 1,003 คน