“ทุเรียนหลงลับแล”ราคาพุ่งพรวด! กก.ละ 380 บาท เผย 5 ข้อสังเกตของแท้

ทุเรียนหลงลับแล

ทุเรียนหลงลับแล

“ทุเรียนหลงลับแล”ราคาพุ่งพรวด!จากกก.80 เป็น 380 บาท เผย 5 ข้อสังเกตดูของแท้ หลังของปลอมระบาด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 กรกฎาคม ที่โรงเรียนชุมชนหัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายเทพนูญ แก้วกสิกรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนหัวดง พร้อมด้วยคณะครู นักเรียนโรงเรียนชุมชนหัวดง ต่างพากันมารอรับการบริจาคทุเรียนจากชาวบ้าน ต.แม่พูล ที่พากันนำลูกทุเรียนคนละลูกสองลูกมามอบให้กับทางโรงเรียนที่มีการจัดงานก่อเจดีย์ทุเรียนขึ้น ซึ่งทางโรงเรียนได้รับมอบทุเรียนจากบรรดาชาวบ้านและผู้ปกครองนักเรียนจำนวนกว่า 500 ลูก ซึ่งผู้ปกครองบางคนนอกจากจะนำทุเรียนมามอบให้กับทางโรงเรียนแล้ว ก็ยังได้มอบเงินให้กับทางโรงเรียนอีกด้วย

โดยในพิธีก่อเจดีย์ทุเรียนนั้น ได้มีการนิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีเหมือนประเพณีก่อพระเจดีย์ทรายหรือประเพณีทอดผ้าป่า ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีแล้ว ทางโรงเรียนก็จะนำทุเรียนทั้งหมดไปขายให้กับพ่อค้าที่รอรับซื้อโดยรายได้ทั้งหมดก็จะนำมาพัฒนาโรงเรียน และซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนให้กับเด็กนักเรียน

นายเทพนูญกล่าวว่า ต้องขอขอบคุณบรรดาชาวบ้าน และผู้ปกครองนักเรียนที่มาร่วมในกิจกรรมดังกล่าว เพื่อเป็นการช่วยเหลือโรงเรียน และเป็นการแบ่งเบางบประมาณของทางราชการ โดยคาดว่ารายได้จากการขายทุเรียน เพื่อนำเงินมาบำรุงการศึกษาในวันนี้น่าจะไม่ต่ำกว่า 25,000 บาท

ด้านนายฟื้น โชวันดี ประธานเครือข่ายเกษตรกรทางเลือกเมืองน่าอยู่ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังจากทุเรียนพันธุ์หลงลับแล ได้ถูกนำเสนอผ่านสื่อมวลชนแล้ว ทำให้ราคาขยับเพิ่มขึ้นมา โดยเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 80-100 บาท แต่ปัจจุบันขยับเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 380 บาท ซึ่งเป็นผลมาจากทุเรียนหลงลับแลเป็นทุเรียนที่อร่อยที่สุดในโลก มีคุณภาพดีมาก แต่ปริมาณขณะนี้ก็ออกสู่ท้องตลาดเกือบหมดแล้วเช่นกัน และจากนี้ไปอาจจะมีการแอบอ้างทุเรียนพันธุ์หลงลับแลไปหลอกขายให้แก่ผู้บริโภคก็เป็นได้

“อยากแนะนำการดูและเลือกซื้อ หลงลับแล มี 5 วิธีคือ 1.ต้องมีสติ๊กเกอร์ ที่มีติดขั้วของผลทุเรียนของ จ.อุตรดิตถ์ จะต้องมีตราสัญญาลักษณ์ประจำ จ.อุตรดิตถ์ พร้อมโลโก้ท่าเหนือเมืองน่าอยู่ 2.ทุเรียนที่แก่จัดข้อต่อขั้วต้องอวบอ้วนลอยต่อขั้วที่เด่นชัด และที่ขั้วเมื่อสัมผัสจะรู้สึกสากก้านต้องแข็งระยะที่ผ่ารับประทานได้ สังเกตจะมีรอยร้าวที่ขั้วให้ใช้มือผลักขั้วจะหลุดออกจากกันจึงผ่ารับประทานได้จะมีรสชาติอร่อยมาก ทุเรียนจะต้องมีชื่อเจ้าของสวน ผู้ผลิต รหัสรับรอง และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ 4.ทุเรียนเกรดเอต้องมี 4 พลูขึ้นไปเมล็ดในผลเล็กหนามต้องสั้นและห่าง และ 5.บริเวณตรงปลายผลจะมีจุดที่เรียกว่า สะดือให้ใช้ปลายมีดกดลงตรงจุดสะดือแล้วงัดออกเปลือกจะแยกตามรอย แนะนำให้รับประทานในระยะห่ามจะได้รสชาติของทุเรียน หวาน มัน ที่ไม่มีทุเรียนพันธุ์ไหนเทียบเท่าได้” นายฟื้นกล่าว

ที่มา : มติชน

ข่าวด่วนวันนี้, ข่าวเด่นวันนี้ ข่าวใหม่

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2013-07-15 9:24:35 คนอ่าน 389 คน