นายอภิสิทธิ์ ปราศรัยพาดพิงโครงการสมาร์ท เลดี้ ใช้คำว่า “อีโง่” (คลิป)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปราศรัยพาดพิงโครงการสมาร์ท เลดี้ ใช้คำว่า “อีโง่” โพล่งกลางเวที อ้างพูดตามกูเกิล โดนจวกยับสะท้อนวุฒิภาวะ-ขาดความอบอุ่น

นายอภิสิทธิ์ ปราศรัยพาดพิงโครงการสมาร์ท เลดี้ ใช้คำว่า "อีโง่"

YouTube Preview Image

มาร์ค ปราศรัยด่าคำว่า “อีโง่”

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2556 บนเวทีผ่าความจริง ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจัดขึ้นที่โรงเรียนวัดดอกไม้ ถนนพระราม 3 เขตยานนาวา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ขึ้นเวทีปราศรัยถึงการทำงานของนายกรัฐมนตรี โดยมีรายละเอียดบางส่วนว่า “เมื่อเช้าเห็นแวบ ๆ มีข่าวไปทำอะไร โครงการอะไร Smart Lady แปลว่าอะไร ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจทั้งหมดหรอกครับ เหมือนกับว่าจะประกวดใช่ไหม หา Smart Lady แปลว่าอะไร Smart Lady นี่ผมถามอภิมงคลแล้ว แปลว่าผู้หญิงฉลาดแต่นี่ผมก็ถามว่า อ้าว ทำไมต้องทำ ทำไมต้องหาผู้หญิงฉลาด ทำไมต้องประกวดผู้หญิงฉลาด เพราะว่าเขาบอกว่า ถ้าแข่งขันหาอีโง่ ไม่มีใครไปแข่งได้”

ซึ่งข้อความดังกล่าวถูกส่งต่อกันในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทำให้ นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวถึงกรณีนี้ว่า คำปราศรัยดังกล่าวของนายอภิสิทธิ์ ดูถูกผู้หญิงเกินไป ไม่ให้เกียรติผู้หญิง และไม่ควรพูดอย่างนี้ เพราะผลที่ตามมาจะทำให้ภาพลักษณ์ของนายอภิสิทธิ์ดูไม่ดี และส่วนใหญ่เวลามีการวิจารณ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มักจะไปในลักษณะว่าเป็นคนไร้ความรู้ความสามารถ ซึ่งดูเหมือนดูถูกผู้หญิงทั้งหมด นอกจากนี้ การวิจารณ์เช่นนี้ยังสะท้อนถึงวุฒิภาวะของคนพูดว่าใช้สติปัญญาในการพูดมากน้อยขนาดไหน ยิ่งพูดต่อหน้าคนจำนวนมากยิ่งต้องระวัง

ขณะที่ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ บ.ก.ลายจุด โพสต์ข้อความระบุว่า “สิ่งที่นายอภิสิทธิ์ ต้องการตอนนี้คือ อ้อมกอดที่อบอุ่นจากภรรยาและลูก ๆ ของเขา หมดเวลาสำหรับความเป็นนักการเมืองแล้ว กลับไปอยู่บ้านเถอะ”

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด วันที่ 9 กันยายน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่าตนพูดตามที่เห็นในกูเกิล ไม่ได้พูดถึงใคร และไม่ทราบว่ามีใครร้อนตัวหรือไม่ ส่วนเรื่องที่มีคนบางกลุ่มไม่พอใจ ก็ไม่ทราบว่าไม่พอใจเรื่องอะไร เพราะตนบอกว่า การประกวดสมาร์ท เลดี้ แปลว่า ผู้หญิงฉลาด ก็ถูกแล้ว เขาคงไม่ประกวดอีโง่ ดังนั้นจึงไม่ทราบว่าเกี่ยวอะไรกับการดูถูกผู้หญิง

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงโครงการสมาร์ทเลดี้ ของรัฐบาล โดยใช้ถ้อยคำว่า “อีโง่” นั้น เป็นการกระทำที่น่าผิดหวังและไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษ ฟังแล้วรู้สึกได้ว่าเป็นการใช้คำพูดเสียดสีผู้หญิงอย่างชัดเจน และแฝงนัยของการดูถูกและดูหมิ่นลูกผู้หญิงจนรู้สึกได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรจะออกมาจากปากนักการเมืองระดับผู้นำฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ นอกจาก นายอภิสิทธิ์ จะมีทัศนคติที่เป็นอันตรายแล้ว พฤติกรรมของ นายอภิสิทธิ์ ดังกล่าว ยังเป็นอุปสรรคต่อการยกสถานภาพสตรีในสังคมไทย และจะทำให้รัฐบาลทำงานยากขึ้นในการพัฒนาบทบาทสตรี เพราะสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกหวาดกลัว ท้อถอย หรือไม่กล้าก้าวออกมามีบทบาทในสังคม ก็เป็นเพราะมีผู้ชายที่มีทัศนคติเหยียดเพศ โดยใช้วิธีการสกปรกและ ถ้อยคำสกปรก ในการโจมตีผู้หญิง

นอกจากนี้ ยังไม่น่าแปลกใจเลยว่า เพราะเหตุใด สมาชิกในพรรคประชาธิปัตย์หลายคนจึงแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมในสภาฯ ไม่ว่าจะเป็นการปาโต๊ะ ปาเก้าอี้ ขว้างแฟ้ม บีบคอตำรวจ หรือ ดูภาพโป๊ระหว่างการประชุมสภาฯ ซึ่ง นายอภิสิทธิ์ ก็ไม่เคยออกมาตำหนิหรือห้ามปรามการกระทำของลูกพรรค แต่เมื่อเห็นพฤติกรรมของ นายอภิสิทธิ์ ก็เข้าใจแล้วว่าคงไม่สามารถคาดหวังให้ นายอภิสิทธิ์ ไปสั่งสอนคนอื่นได้

ยิ่งลักษณ์

อภิสิทะ

ที่มา: http://news.kapook.com/
ที่มารูปภาพ https://www.facebook.com/doctorum.irawat
คลิปข่าว | ข่าวเด่น ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รับไม่ได้! อภิสิทธิ์ โพลงคำด่า “อีโง่’“ บนเวทีปราศรัย
รับไม่ได้! อภิสิทธิ์ โพลงคำด่า “อีโง่’“ บนเวทีปราศรัย

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2013-09-10 10:04:06 คนอ่าน 976 คน