‘ไอซีที’ สั่งระดมระบบสื่อสารสำรอง 6จว.เตือนภัยสึนามิ

'ไอซีที' สั่งระดมระบบสื่อสารสำรอง 6จว.เตือนภัยสึนามิ

'ไอซีที' สั่งระดมระบบสื่อสารสำรอง 6จว.เตือนภัยสึนามิ

ไอซีที สั่งเตรียมพร้อมสำรองระบบสื่อสารขัดข้องในพื้นที่เสี่ยงสึนามิ ฟากโอเปอเรเตอร์ส่งทัพหน้าลงพื้นที่ รองรับสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว…

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ได้สั่งการให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เตรียมความพร้อมระบบสื่อสารโทรคมนาคม ทั้งโครงข่ายโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตสำรอง สำหรับพื้นที่มีการเตือนภัยสึนามิ 6 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต พังงา กระบี่ สตูล ระนอง และตรัง เนื่องจากในช่วงนี้ จะเกิดเหตุการณ์สื่อสารขัดข้อง เพราะมีการสื่อสารโทรศัพท์อย่างต่อเนื่องและหนาแน่น เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารเหตุการณ์แผ่นดินไหว และการระวังภัยสึนามิ

นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรถเคลื่อนที่ ส่งสัญญาณดาวเทียม เพื่อรองรับการสื่อสารในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ ทั้งนี้ เพื่อมิให้เกิดปัญหาสัญญาณการสื่อสารขัดข้อง พร้อมกำชับให้หน่วยงานในพื้นที่เตรียมความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาระบบสื่อสารขัดข้อง รวมถึงต้องดูแลตัวเองด้วย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ทุกราย เตรียมระบบสื่อสารสำรอง เพื่อใช้ในพื้นที่ประสบภัยพิบัติสึนามิ รวมถึงได้แจ้งให้สถานีโทรทัศน์ทุกช่อง เตรียมความพร้อมในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวและการเกิดสึนามิ นอกจากนี้ ยังได้ประสานงานไปยังเครือข่าววิทยุสมัครเล่น เพื่อให้เข้าไปช่วยเหลือระบบการสื่อสารในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารได้อย่างทันท่วงที สำหรับการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่ 6 จังหวัดนั้น ทางผู้ให้บริการโทรศัพท์ทุกรายได้เพิ่มความจุโครงข่ายแล้ว เพื่อให้การสื่อสารได้สะดวก

“เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้การสื่อสารขัดข้อง เพราะทุกคนต้องการทราบข้อมูลข่าวสาร และโทรศัพท์สอบถามความเป็นอยู่ของคนใกล้ชิด ญาติพี่น้องในพื้นที่ ทำให้ช่องการสื่อสารหนาแน่นมาก ซึ่ง กสทช.ได้สั่งการเพิ่มช่องการสื่อสารทุกทางแล้ว ทั้งวิทยุสมัครเล่น โทรศัพท์มือถือ เคเบิลทีวีช่วยให้ข้อมูลข่าวประชาชนด้วย” นายฐากร กล่าว

นายมนต์ชัย หนูสง รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องนำรถเคลื่อนที่ส่งสัญญาณดาวเทียมไอพี สตาร์ (โมบาย แซทเทิ่ลไลท์) ที่จอดอยู่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ลงไปใกล้พื้นที่ 6 จังหวัด เพื่อให้การติดต่อสื่อสารได้สะดวก ถือเป็นทัพหน้าในการแก้ไขปัญหาสัญญาณขัดข้อง ส่วนทัพสนับสนุนจะไปเดินทางไปจาก จ.สุราษฎร์ธานี จ.ชุมพร เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด อุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สาย (ไวไฟ) เพื่อติดต่อสื่อสารได้ในพื้นที่ 6 จังหวัด

ขณะที่ นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ตามที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่หมู่เกาะสุมาตรา จนทำให้รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนในหลายจังหวัดของภาคใต้ในประเทศไทย ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก และใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่โทรหาติดต่อหากันในเวลาเดียวเป็นจำนวนมากนั้น ในฐานะผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริษัทได้เตรียมความพร้อม เพื่อให้การติดต่อสื่อสารสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ในกรณีเกิดภัยพิบัติ ดังนี้

1. เตรียมความพร้อมของระบบแบ็กอัพทั้งหมด อาทิ ส่งทีมวิศวกรลงไปประจำและเฝ้าระวังที่สถานีฐาน, เตรียมพร้อมรถโมบาย และอุปกรณ์เครื่องปั่นไฟ น้ำมัน ทั้งนี้ หากกระแสไฟฟ้าดับ ระบบก็จะยังสามารถให้บริการอยู่ได้อย่างต่ำ 10 ชั่วโมง 2. ตรียมอพยพพนักงานและทีมงานอยู่ในที่ปลอดภัย 3. เตรียมความพร้อมในการจัดตั้งศูนย์อพยพ ช่วยเหลือประชาชน และ 4. ส่งเอสเอ็มเอสแจ้งเตือนภัยให้กับลูกค้าเอไอเอสในพื้นที่เสี่ยงเกิดเหตุสึนามิทั้ง 6 จังหวัด

'ไอซีที' สั่งระดมระบบสื่อสารสำรอง 6จว.เตือนภัยสึนามิ

'ไอซีที' สั่งระดมระบบสื่อสารสำรอง 6จว.เตือนภัยสึนามิ

“อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เครือข่ายยังสามารถรองรับการติดต่อสื่อสารได้ แต่เริ่มหนาแน่น เพราะมีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน ดังนั้น เอไอเอสจึงใคร่ขอแนะนำให้ประชาชนทุกท่านโปรดใช้โทรศัพท์มือถือในช่วงเวลานี้เท่าที่จำเป็น เพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงสามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างราบรื่น โดยเอไอเอสได้เตรียมทีมงานคอยเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้ว” นางวิไล กล่าว

ด้าน นายวรรษิษฐ์ ไสยวรรณ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ขณะนี้มีการตรวจสอบแล้ว และยืนยันสถานะว่าเครือข่ายดีแทคสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยพบจำนวนการใช้งานลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างมากจากช่วงเวลาปกติทั้งการใช้งานวอยซ์และดาต้า ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการเพิ่มช่องสัญญาณให้แล้ว เพื่อแก้ไขปัญหาการสื่อสารสำหรับลูกค้าใน 6 จังหวัด พื้นที่เตือนภัยสึนามิ นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมทีมวิศวกรในพื้นที่ ซึ่งเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย รวมถึงเตรียมรถโมบายล์ น้ำมัน เครื่องปั่นไฟในปริมาณมากพอจะให้ความช่วยเหลือและแก้ไขสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้

ส่วน ทรูมูฟ ได้จัดเตรียมรถสถานีเครือข่ายเคลื่อนที่ เพื่อเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุได้ภายใน 1-3 ชั่วโมง และกรณีเกิดเหตุรุนแรงเพิ่มขึ้น จะนำรถสถานีเครือข่ายเคลื่อนที่จากภูมิภาคต่างๆ เข้าเสริมเพิ่มทันที เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประสบภัยสามารถติดต่อกับพื้นที่รอบนอกได้ ขณะนี้ ทีมวิศวกรเข้าประจำพื้นที่ภาคใต้ เฝ้าติดตามเหตุตลอด 24 ชั่วโมง และได้เตรียมสถานีเครือข่ายสำรองเพื่อเตรียมพร้อมสลับเส้นทางการเชื่อมโยง (หรือreroute) ทันทีที่มีสถานีเครือข่ายเกิดเหตุฉุกเฉิน

นอกจากนี้ ทรูมูฟได้จัดเตรียมรถเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเคลื่อนทีไว้ ณ สถานีฐาน เพื่อใช้ในกรณีเกิดไฟฟ้าดับ พร้อมกันนี้ทรูมูฟ ส่ง SMS แจ้งเตือนภัยให้ลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ดังกล่าวรับทราบตลอดเวลา ทั้งเราได้แจ้งให้ลูกค้าต่างประเทศที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงให้รับทราบการเตือนภัยสึนามิ อีกทั้งยังได้แจ้งให้ลูกค้าชาวไทยที่เดินทางไปต่างประเทศ รับทราบแล้วด้วย

เกาะติด แผ่นดินไหว 8.6 ริกเตอร์ที่อินโด เตือนสึนามิ? เกาะติด แผ่นดินไหว 8.6 ริกเตอร์ที่อินโด เตือนสึนามิ

ที่มา : ไทยรัฐ

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2012-04-11 11:32:44 คนอ่าน 165 คน