นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ประกาศยุบสภาฯแล้ว คืนอำนาจให้ประชาชน

คลิปนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ประกาศยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน ตามระบอบประชาธิปไตย

YouTube Preview Image

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ประกาศยุบสภาฯ

เวลา 08.40 น. วันที่ 9 ธ.ค. 2556 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรมว.กลาโหม แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจว่า จากการหารือรับฟังจากทุกภาคส่วน ตนตัดสินใจขอพระราชทนทูลเกล้าฯ ถวายพระราชกฤษฎีกายุบภสาผู้แทนราษฎร ด้วยเหตุผล

1.การยุบสภาเป็นการกระบวนการตามปกติขอวระบอบประชาธิปไตย ตามที่หลายประเทศใช้อยู่ ประเทศไทยใช้ธรรมเนียมปฏิบัติมาตลอด

2.ตามที่รัฐบาลเข้ารับหน้าที่บริหารเมื่อ 23 ต.ค.2554 มีภารกิจสำคัญแก้ไขปัญหาภายในประเทศ อุทกภัย เศรษฐกิจ ฟื้นฟูประชาธิปไตยและพยายามสร้างความปรองดองในประเทศ รัฐบาลดำเนินการอย่างสุดความสามารถ แก้ปัญหาลุล่วง แต่ประเด็นด้านความขัดแย้งการเมืองยังอยู่ต่อเนื่อง

แม้รัฐบาลจะสร้างความเข้าใจ เสนอแนวทางแก้รธน. เปิดเวทีปฏิรูปการเมือง ทำประชามติ ยังมีผู้เห็นต่างและคัดค้าน รัฐบาลรับฟัง แต่ปรากฎว่ามีจำนวนผู้คัดค้านจำนนหนึ่งและฝ่ายค้านเลือกใช้การชุมนุต่อต้านนอกเวทีรัฐสภา รัฐบาลพยายามบริหารด้วยท่าทีประนีประนอม เคารพสิทธิขั้นพื้นฐาน เพราะรัฐบาลไม่ต้องการให้ประเทศและคนไทยสูญเสียอีก แต่สถานการณ์วันนี้รัฐบาลคำนึงถึงแนวคิดที่แตกต่าง ต่างฝ่ายอ้างเป็นตัวแทนประชาชน

รัฐบาลจึงเห็นว่าภายใต้ระบอบปชต. นำมาแตกแยกของคนในชาติ มีความรุนแรงเกิดความสูญเสียขึ้น จึงตัดสินใจคืนอำนาจให้ประชาชน ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ซึ่งเป็นวิถีทางประชาธิปไตย ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่าคนส่วนใหญ่ต้องการแนวทางไหน ให้ใครบริหารประเทศ ขอเชิญชวนทุกกลุ่มทุกพรรคใช้เวทีเลือกตั้งในระบอบปชต.เป็นทางเลือกตั้งให้คนไทย

3.เมื่อยุบสภาแล้ว รมต.ทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง 180 (2) แต่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่ารมต.ใหม่จะเข้ารับหน้าที่ 4.ขอให้ประชาชนให้ความสำคัญกับการเลือกตั้ง จะหารือกับกกต.กำหนดวันเลือกตั้งให้เร็วที่สุด รัฐบาลขอให้ประชาชนใช้สิทธิโดยพร้อมเพรียง ใส่ใจ การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรมที่สุด แสดงออกถึงเจตจำนงการเมือง

ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” รายงานว่า สำหรับวันเลือกตั้งใหม่ คาดว่าจะอยู่ช่วงต้นเดือนก.พ. 2557 หรือ ประมาณวันที่ 2 ก.พ. 57

ที่มา: มติชน

คลิปข่าว | ข่าวเด่น | ข่าวเด่นวันนี้ | คลิปข่าว

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2013-12-9 9:00:36 คนอ่าน 26,770 คน