ชาวเน็ตแสดงพลัง ขอปล่อยตัวตายายเก็บเห็ดในป่าสงวนฯ ติดคุก 15 ปี

ชาวเน็ตร่วมแสดงพลังขอให้ปล่อยตัวตายายเก็บเห็ดในป่าสงวน ติดคุก 15 ปี ซึ่งช่อง 3 รายงานว่า ตอนนี้ฝ่ายตาได้ออกมาจากคุกแล้ว เนื่องจากป่วย

ขอปล่อยตัวตายายเก็บเห็ดในป่าสงวนฯ ติดคุก 15 ปี

จากกรณีที่นางแดง ศิริสอน วัย 48 ปี และนายอุดม ศิริสอน วัย 51 ปี ชาวบ้าน ต.โนนสะอาด อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกและตัดไม้ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ หลังจากที่เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2553 ทั้งคู่ได้ขับรถจักรยานยนต์เข้าไปในพื้นที่อุทยานป่าสงวนดงระแนง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อเก็บเห็ดป่า ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มลักลอบตัดไม้ในบริเวณดังกล่าวด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้เข้าตรวจพื้นที่แล้วพบเห็นพอดี จึงได้ขอเข้าจับกุม ซึ่งทางกลุ่มลักลอบตัดไม้หลบหนี ส่วนทั้งคู่กลัวว่าจะถูกจับกุมก็ได้หลบหนีไปด้วย กระทั่งถูกดำเนินคดีตามหมายเรียกในที่สุด โดยทั้งคู่ถูกตัดสินให้จำคุก 15 ปี ข้อหาบุกรุกและลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก YouClip (รวมคลิป) ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนชาวออนไลน์เข้ามาร่วมแสดงพลัง ขอให้ผู้เกี่ยวข้องปล่อยตัวนายอุดมและนางแดงโดยด่วน อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา ข่าวจากรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ทางช่อง 3 ได้รายงานว่า นายอุดมถูกปล่อยตัวออกมาจากคุกแล้ว ขณะที่นางแดงยังไม่ได้ออกมา

ขอปล่อยตัวตายายเก็บเห็ดในป่าสงวนฯ ติดคุก 15 ปีขอปล่อยตัวตายายเก็บเห็ดในป่าสงวนฯ ติดคุก 15 ปี

ขอปล่อยตัวตายายเก็บเห็ดในป่าสงวนฯ ติดคุก 15 ปี ขอปล่อยตัวตายายเก็บเห็ดในป่าสงวนฯ ติดคุก 15 ปี

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและเข้าร่วมประชุมหารือ แนวทางการช่วยเหลือนางแดง ศิริสอน อายุ ๔๘ ปี และนายอุดม ศิริสอน อายุ ๕๑ ปี

ตา-ยายถูกตัดสินจำคุก 15ปี เหตุ..เก็บเห็ดในป่าสงวน

เป็นการเข้าใจผิดกันครับ

กรมคุ้มครองสิทธิฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีชาวบ้านถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุก และลักลอบตัดไม้ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ จังหวัดกาฬสินธุ์ (ฉบับที่ ๒๓/๒๕๕๗)

เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๖ เวลา ๐๙.๓๐ น. ณ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ นางนงภรณ์ รุ่งเพ็ชรวงศ์ ผู้อำนวยการกองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ และคณะ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและเข้าร่วมประชุมหารือ แนวทางการช่วยเหลือนางแดง ศิริสอน อายุ ๔๘ ปี และนายอุดม ศิริสอน อายุ ๕๑ ปี ซึ่งถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกและลักลอบตัดไม้ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ ๗ (ขอนแก่น ) และหัวหน้าหน่วยงานสังกัดกระทรวงยุติธรรมประจำจังหวัดกาฬสินธุ์

สืบเนื่องจาก รายการข่าวสามมิติ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวี ๓ ได้นำเสนอ กรณีนางแดง ศิริสอน อายุ ๔๘ ปี และนายอุดม ศิริสอน อายุ ๕๑ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๗๓ หมู่ที่ ๔ ตำบลโนนสะอาด อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกและลักลอบตัดไม้ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ เนื่องจากเมื่อวันที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา นางแดงฯ และนายอุดมฯ ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปในพื้นที่อุทยานป่าสงวนดงระแนง จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อเก็บเห็ดป่า ในขณะเดียวกันมีกลุ่มบุคคลลักลอบตัดไม้ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้เข้าตรวจสอบพื้นที่และพบการกระทำความผิดจึงแสดงตัวเข้าจับกุม ทำให้กลุ่มบุคคลผู้ลักลอบตัดไม้หลบหนี โดยนายอุดมฯ และ นางแดงฯ เกรงว่าจะถูกจับกุมจึงวิ่งหลบหนีไปด้วย ซึ่งในที่เกิดเหตุพบเพียงรถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นของบุคคลทั้งสอง ต่อมาได้เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก จึงถูกดำเนินคดี และพนักงานอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ยื่นฟ้องศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ในข้อหาดังกล่าว นายอุดมฯ และนางแดงฯ จึงเข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์

สำหรับผลการประชุมหารือเพื่อพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือ นายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน มีข้อสรุป ดังนี้

๑.เห็นควรมอบหมายให้หน่วยงานที่มีความชำนาญด้านการสืบสวน เช่น กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) หรือสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท) ดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เพื่อนำเสนอ ศาลยุติธรรม เพื่อโปรดทราบ ทั้งนี้ ไม่อาจกล่าวล่วงอำนาจการพิจารณาของศาลยุติธรรม

๒.รวบรวมเอกสารหลักฐานตามข้อ ๑ มอบให้กองทุนยุติธรรมช่วยเหลือเรื่องประกันตัวต่อไป

********************

13 ธ.ค. 56 ตอนนี้ฝ่ายตาได้ถูกปล่อยตัวออกมาด้วยเหตุผลป่วย ส่วนยายยังอยู่ในคุก

ตา-ยายถูกตัดสินจำคุก 15ปี เหตุ..เก็บเห็ดในป่าสงวน

ตา-ยายถูกตัดสินจำคุก 15ปี เหตุ..เก็บเห็ดในป่าสงวน

ที่มา:  เนื้อหาจาก thaiseoboard // คลิปจาก youtube
ข่าวด่วนวันนี้ข่าวเด่นวันนี้ คลิปข่าว

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0