จับตา! หลินฮุ่ย คลอดลูก สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 15 ม.ค.

เฮ!”หลินฮุ่ย”ไม่แท้ง ผลอัลตรา ซาวด์ชัด ทีมสัตวแพทย์มั่นใจไม่ท้องเทียม นำภาพอัลตราซาวด์ตัวอ่อนมาโชว์ ปล่อยหลินฮุ่ยอยู่-เงียบๆ อิสระ เฝ้าจับตาหาพื้นที่ทำรังเตรียมพร้อมเป็นแม่ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ลุ้นคลอดวัน ที่ 15 ม.ค.ชี้งตรงกับวัน ′เป็งปุ๊ด′ วันมงคลชาวล้านนา ที่จะตักบาตรกันตอนเที่ยงคืน

จับตา! หลินฮุ่ย คลอดลูก สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 15 ม.ค.

จับตา! หลินฮุ่ย คลอดลูก สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 15 ม.ค.

13 มกราคม พ.ศ.2557

หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์ นับถอยหลัง “แพนด้าหลินฮุ่ย” ตกลูก หลังมีพฤติกรรมเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว สัตวแพทย์เตรียมอัลตราซาวด์หาตัวอ่อนอีกครั้ง

น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์ โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย
เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามพฤติกรรมของแพนด้าหลินฮุ่ย ว่า ตลอดทั้งคืนมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปรวดเร็ว
มาก ทั้งการเลียอวัยวะเพศเข้มข้นมากขึ้น สลับกับกินไผ่ ยังไม่มีพฤติกรรมเบ่งคลอดที่ชัดเจน คาดว่ากลางวัน
จะนอนพักผ่อนเต็มที่ ก่อนเข้าสู่กระบวนการเตรียมพร้อมตกลูกอีกครั้ง

ทั้งนี้ น.สพ.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เดินทางมาถึงแล้ว
เพื่อ ดูภาพการทำอัลตราซาวด์ทั้งหมด หากวันนี้หลินฮุ่ยให้ความร่วมมือเข้ามายังห้องคลอด ก็จะให้ น.สพ.สุดสรร ได้เข้าไปทำความรู้จักกับหลินฮุ่ยก่อน เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย ก่อนที่จะทำอัลตราซาวด์ตามขั้นตอนที่เตรียมไว้โดยเฉพาะเครื่องอัลตราซาวด์ ที่มีศักยภาพสูง ที่จะเดินทางมาถึงในเย็นนี้ หากสามารถทำได้ ก็จะอัลตราซาวด์ในคืนนี้หรืออาจเป็นเช้าพรุ่งนี้ โดยคาดหวังที่จะเห็นตัวอ่อนและการเต้นของหัวใจ เพื่อยืนยันถึงสุขภาพของแพนด้าน้อยต่อไป

——————————————————–

จับตา! หลินฮุ่ย คลอดลูก สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 15 ม.ค.

จับตา! หลินฮุ่ย คลอดลูก สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 15 ม.ค.

 

จากกรณีหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” ตั้งท้อง ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้ทางทีมงานสัตวแพทย์เราได้ใช้เครื่องมืออัลตราซาวด์ชุดเดิมอีกครั้ง และก็พบตัวอ่อนทั้งในแนวขวางและขยับเป็นแนวยาว ทำให้วันนี้รู้สึกดีขึ้น จากเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่เอกซเรย์หลินฮุ่ยแล้วไม่พบอะไรเลย วันนี้ทุกอย่างกลับดีขึ้น

“เราพบตัวอ่อนแล้ว ก็ถือว่าหลินฮุ่ยไม่ได้ท้องเทียมแต่อย่างใด และฮอร์โมนของหลินฮุ่ย ก็ลดลง จาก 208 ลดลงเหลือ 183 นาโนกรัม และวันนี้เราได้ปล่อยให้หลินฮุ่ยออกมายังส่วนจัดแสดง เพราะในคอกกักนั้นยังมีเสียงพูดคุยหรือเสียงภายนอกอยู่ แต่บริเวณส่วนจัดแสดงนั้นจะอยู่ตรงกลางและเงียบ ทำให้หลินฮุ่ยวันนี้จะหาจุดสร้างรังไปเรื่อยเปื่อย จากจุดที่ 1 ไปจุดที่ 2 ซึ่งเป็นสัญชาตญาณของสัตว์ ที่จะหาจุดที่เป็นความปลอดภัยให้กับลูกน้อยของตนเอง ส่วนเรื่องแสงนั้นจะสว่างหรือมืดสลัวหลินฮุ่ยต้องการแบบไหนนั้นเราไม่สามารถ คาดเดาได้ แต่ก็ได้ให้ เจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตตลอด” น.สพ.บริพัตรกล่าว

น.สพ.บริพัตร กล่าวอีกว่า การเห็นตัวอ่อนจากการเอกซเรย์วันนี้ และดูจากอาการของหลินฮุ่ยวันนี้ ทำให้รู้สึกมั่นใจว่าหลินฮุ่ยนั้นมีตัวอ่อนในท้องและเตรียมคลอดแล้ว ฉะนั้นจึงต้องปล่อยให้หลินฮุ่ยได้อยู่อย่างสงบและเงียบที่สุด ไม่เช่นนั้นหมีแพนด้าจะไม่ยอมออกลูกจะอั้นเอาไว้ เพราะความรู้สึกไม่ปลอดภัย และจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในท้องอาจเสียชีวิต จึงต้องให้หลินฮุ่ยอยู่อย่างเงียบและปล่อยให้อิสระ เปิดประตูทั้งคอกกัก และบริเวณส่วนจัดแสดงให้หลินฮุ่ยเดินเข้าออกได้ตลอด

เมื่อ ถามถึงสัญญาณหัวใจของตัวอ่อนในท้องหลินฮุ่ย น.สพ.บริพัตรกล่าวว่า ช่วงนี้ยังไม่สามารถทำได้เนื่องจากตัวอ่อนเล็กมาก จึงยากต่อการตรวจสอบการเต้นของหัวใจตัวอ่อน คงต้องรออีกระยะหนึ่ง

ด้าน นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า หากหลินฮุ่ยออกลูกในวันที่ 15 ม.ค.นี้จะตรงกับวัน “เป็งปุ๊ด” หรือวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เป็นวันสำคัญทางล้านนาที่มีการตักบาตรเที่ยงคืนและพระอุปคุตจะออกมาบิณฑบาต ถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง ตอนนี้เรื่องท้องเทียมนั้นตัดออกไปได้เลย มาลุ้นอย่างเดียวว่าหลินฮุ่ยจะคลอดวันเวลาไหนเท่านั้น

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า ทีมสัตวแพทย์ได้อัลตราซาวด์หลินฮุ่ยในช่วงเช้า จากนั้นช่วงบ่ายจึงได้เปิดแถลงผลการตรวจสอบ โดยน.สพ.บริพัตรได้นำภาพอัลตราซาวด์ที่เห็นภาพตัวอ่อนอย่างชัดเจนทั้งแนว ขวางและแนวยาวมาประกอบการแถลงด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วย ว่า จากภาพวงจรปิดวันนี้หลินฮุ่ยได้ออกมายังส่วนจัดแสดง และนั่งสร้างรังและตรวจสอบสถานที่ตามจุดต่างๆ ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงการหาจุดที่ปลอดภัยในการที่จะคลอดลูก มีการเดินสำรวจไปทั่วส่วนจัดแสดงและนำเศษใบไผ่ ใบไม้ใกล้ตัวมาจัดสร้างโพรงไว้ตามประสา และเกาะหินผาสำรวจไปทั่ว เป็นเวลา 20 นาที จากนั้นก็จะพัก และกินน้อยลง

——————————————————–

สัตวแพทย์ย้ำ “หลินฮุ่ย” ส่งสัญญาณชัดพร้อมเต็มที่ทำหน้าที่แม่ คาดคลอดหลังวันที่ 10 ม.ค.57 ล่าสุด ปล่อยใช้ชีวิตตามสบายเพื่อให้ผ่อนคลายมากสุดก่อนคลอดภายใต้การดูแลใกล้ชิด พร้อมเผยเตรียมติดตั้งกล้องคุณภาพระดับ HD บันทึกภาพวินาทีประวัติศาสตร์ที่ลูกหมีแพนด้าคลอดจากท้องแม่

หลินฮุ่ย กลับมาปกติแล้ว มีภาวะพร้อมเป็นแม่มากขึ้น

พฤติกรรมของแพนด้าหลินฮุ่ย วันนี้กลับมาเป็นปกติแล้ว หลังจากที่วานนี้มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากพฤติกรรม และระดับฮอร์โมน บ่งชี้ว่าแพนด้าตั้งท้อง

นายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์ โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้า ประเทศไทย บอกว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา หลินฮุ่ย เริ่มกลับมาแสดงพฤติกรรม ที่บ่งบอกถึงความพร้อมในการเป็นแม่ หลังจากที่เมื่อวานนี้พฤติกรรมของแพนด้าเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ล่าสุดกินอาหารน้อยลง มีพฤติกรรมพยายามสร้างรังในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าด้วย โดยระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ยังคงที่ อยู่ระดับ 190-200 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมคริเอตินิน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ยังคงต้องเฝ้าดูพฤติกรรมของหลินฮุ่ยอย่างใกล้ชิด เพราะพฤติกรรมและฮอร์โมน ยังบ่งชี้ว่าแพนด้าได้ตั้งท้อง

ส่วนการนำตัวไปทำการอัลตราซาวน์ เพื่อดูตัวอ่อน แต่ภาพที่ปรากฏยังไม่ชัดเจน จะมีการประสานสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้อัลตราซาวน์ รวมทั้งยืมเครื่องอัลตราซาวน์ จากคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาร่วมวินิจฉัยอีกครั้ง

97วันแล้ว! ′หลินฮุ่ย′ ยังไม่คลอดลูกแพนด้า สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 11 ม.ค.

97วันแล้ว! ′หลินฮุ่ย′ ยังไม่คลอดลูกแพนด้า สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 11 ม.ค.

(6 ม.ค.) นายธนะรัตน์ วดีศิริศักดิ์ คณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ นสพ.กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นสพ.ดร.บริพัต ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย แถลงความคืบหน้าการตั้งครรถ์ของหลินฮุ่ยว่าตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00 น.วานนี้ (5 ม.ค.) จนถึงช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หลินฮุ่ยยังกินอาหารและไผ่ได้ตามปกติ หลังจากนั้นก็นอนพักผ่อน โดยช่วงเวลาประมาณ 03.00 น.หลินฮุ่ย ก็มีอาการเลียอัวยวะเพศ นานกว่าครึ่งชั่วโมง รวมทั้งมีการทำรังจากเศษไผ่ จากนั้นก็นอนพักยาวมาจนถึงช่วงเช้าและมีการเฝ้าติดตามปกติ แม้ว่าระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ลดลงเหลือ 192 นาโนกรัมต่อคีเอตินิน

ขณะที่เมื่อวานนี้ทางทีมสัตวแพทย์ได้มีการสร้างกิจกรรมส่งเสริมความสุขให้ กับหลินฮุ่ย ด้วยการนำแอปเปิ้ล ใส่ในกระบอกไม่ไผ่เพื่อให้หลินฮุ่ยกินและเล่นเพื่อผ่อนคลายความเครียด ส่วนในช่วงเช้าวันนี้ทางทีมสัตวแพทย์จะได้มีการจัดเตรียมห้องคลอด โดยเอาไผ่เดิมของหลินฮุ่ยที่จะทำรังจากห้องนอนไปยังห้องคลอด เพื่อให้หลินฮุ่ยคุ้นเคย และรู้สึกปลอดภัยในการคลอดลูกน้อย รวมทั้งได้มีการจัดเตรียมห้องนอนให้สว่างมากขึ้น ห้องคลอดให้มืดลง เพื่อสร้างความปลอดภัย รวมทั้งให้อยู่มุมเดิมกับที่เคยคลอดหลินปิงเพื่อให้เตรียมพร้อมสำหรับการ ปรับตัว และไม่มีการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม เพื่อมิให้กระทบกับสัญชาตญาณสัตว์

ส่วนเรื่องของการเตรียมความพร้อมในการดูแลลูกน้อย นั้นทางสวนสัตว์เชียงใหมได้มีการจัดเตรียมห้องเด็กอ่อน ให้กับลูกน้อยของหลินฮุ่ย การจัดการแม่กับลูกจะใช้ข้อมูลจากต่างประเทศ และหลินฮุ่ย จะให้ลูกกินน้ำนมน้ำเปลือง จะมีการตรวจสุขภาพลูก การเตรียมห้องคลอดกับห้องเลี้ยงลูกอ่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำงานได้ ทั้งการนำตัวอ่อนมาตรวจสุขภาพและการให้อาหารหลินฮุ่ย ด้วยการเสริมวิตามิน เพื่อให้หลินฮุ่ยสามารถผลิตน้ำนมในการดูแลลูกได้อย่างเต็มที่ และจะให้หลินฮุ่ยสามารถเลี้ยงลูกเองตามธรรมชาติ

นอกจากนี้เพื่อความไม่ประมาณทางทีมงานยังได้มีการจัดเตรียมแผนสำรองกรณีหาก หลินฮุ่ยไม่สามารถเลี้ยงลูกได้ ด้วยการจัดเตรียมตู้อบ อุปกรณ์ทำความสะอาด นมสำรอง และพี่เลี้ยงที่ได้รับการอบรมในการดูแลลูกอ่อน และมีการเตรียมความพร้อม 100% แล้ว อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางทีมสัตวแพทย์จะยกเว้นการทำอัลตราซาวด์ เพื่อลดความตึงเครียดของหลินฮุ่ย พร้อมทั้งจับตาพฤติกรรมการแสดงอาการภาวะคลอดลูก คือ การกินอาหารน้อยลง และการเลียอวัยวะถี่ขึ้น รวมทั้งทางเจ้าหน้าที่ยังได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อถ่ายทอดทุกวินาทีของหลินฮุ่ยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

——————————————————–

เมื่อวันที่ 4 มกราคม น.สพ.กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วย น.สพ.นิธิดล บูรณพิมพ์ สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการตั้งท้องของหลินฮุ่ย แพนดาเพศเมียว่า หลินฮุ่ยยังคงไม่คลอดลูกน้อยตัวใหม่แต่อย่างใด แม้ว่าวันนี้จะมีอายุการตั้งท้อง 97 วันเท่ากับตอนคลอดหลินปิง ลูกแพนดาตัวแรกก็ตาม

น.สพ.นิธิดล กล่าวว่า เช้านี้หลินฮุ่ยยังไม่ยอมให้ทีมวิจัยทำการอัลตร้าซาวด์ แต่จากการตรวจสอบพบว่า หลินฮุ่ยหยุดเลียอวัยวะเพศ แต่กลับเลียมือเลียเท้าและยังไม่มีอาการกระวนกระวายใจแต่อย่างใด ยังคงกินอาการและนอนตามปกติ ยกเว้นมีน้ำนมไหลออกมาจากหัวนมที่ตั้งชันเท่านั้น ในขณะที่ระดับฮอร์โมนยังคงสูงอยู่ที่ 339-400 นาโนกรัมต่อมิลลิเมตร ยังไม่ลดต่ำลงในเกณฑ์ก่อนคลอด

ต่อมาเวลา 10.00 น. น.สพ.นิธิดล และทีมงานเริ่มอัลตร้าซาวด์หลินฮุ่ยอีกครั้ง ซึ่งหลินฮุ่ยยอมล้มตัวลงนอนและให้พี่เลี้ยงทาเจลและนำเครื่องมือตรวจที่บริเวณท้องเพื่อติดตามดูการเจริญเติบโตของตัวอ่อนที่ฝังตัวอยู่ในผนังมดลูก โดยในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ น.สพ.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานและผู้ประสานงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนดาในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ จะแถลงข่าวความคืบหน้าด้วยตนเอง

——————————————————–

หมีแพนด้า หลินฮุ่ย เตรียมคลอดลูกแพนด้าน้อย หลังตั้งครรภ์มาแล้ว 95 วัน ทีมสัตวแพทย์รอลุ้น อาจคลอดในช่วงวันเด็กแห่งชาติ (11 มกราคม 2557)

วันที่ 3 มกราคม พ.ศ.2557 แพนด้าหลินฮุ่ยท้อง ระยะครรภ์ 96 วัน ล่าสุดมีพฤติกรรมแสดงให้เห็นว่าใกล้คลอดแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับการคลอดตลอดเวลา

หลินฮุ่ย คลอดลูก สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 11 ม.ค.

หลินฮุ่ย คลอดลูก สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 11 ม.ค.

วันนี้ นายสัตวแพทย์เทวราช เวสน์มนัส สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยความคืบหน้าการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ยหลังจากการทำอัลตร้าซาวด์ พบว่าตัวอ่อนมีขนาดขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีตัวอ่อนสูง แต่เนื่องจากแม่แพนด้าตัวใหญ่ และ ตัวอ่อนมีขนาดเล็ก จึงหาไม่พบจุดการเต้นของหัวใจในขณะนี้ ล่าสุด หลินฮ่ยุมีพฤติกรรมคำราม เต้านมใหญ่ขึ้น อวัยวะเพศขยาย ขณะเดียวกันพบว่าระดับฮอร์โมนเริ่มลดลงด้วย แสดงถึงภาวะใกล้คลอดจริง โดยระยะเวลาตั้งครรภ์ของแพนด้า 3-5 เดือน

ในคืนที่ผ่านมา หลินฮุ่ยแสดงพฤติกรรมเหมือนกับการเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด โดยพบว่ามีการเลียที่อวัยวะเพศ และหัวนม 3 ครั้งด้วยกัน แต่หลังจากนั้นกลับพบว่าหลินฮุ่ยไม่มีอาการกระวนกระวายที่จะบ่งชี้ว่าจะมีการคลอด แต่กลับกินอาหารต่อ แล้วนอนพักผ่อน ซึ่งก็ต้องติดตามพฤติกรรมต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากแม่แพนด้าไม่แข็งแรง หรือเครียด อาจจะมีโอกาสแท้งได้ และยังมีโอกาสมีแพนด้าแฝดได้ด้วย เบื้องต้น จากการอัลตร้าซาวด์พบตัวอ่อนตัวเดียวมีขนาดประมาณ 4-5 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ได้เตรียมห้องคลอดพร้อมสำหรับการคลอดตลอดเวลา และ ไม่ให้หลินฮุ่ยออกสู่ห้องแสดง โดยหลินฮุ่ยจะอยู่ระหว่างคอกกักและส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง เพื่อไม่ให้เกิดความเครียด และจะทำการอัลตร้าซาวด์ทุกวัน แต่หากหลินฮุ่ยไม่ยอมก็จะไม่บังคับ

ล่าสุด เช้านี้ ยังต้องรอว่าหลินฮุ่ยจะยอมให้เจ้าหน้าที่อัลตร้าซาวน์หรือไม่ ขณะเดียวกันทีมสัตว์แพทย์ และพี่เลี้ยง ได้เตรียมความพร้อมทั้งอุปกรณ์ และ ขั้นตอนการดูแลแพนด้าน้อยตลอด 24 ชั่วโมง

——————————————————–

หลินฮุ่ย คลอดลูก สัตวแพทย์รอลุ้นคลอดวันเด็ก 11 ม.ค.

วันที่ 2 มกราคม 2557 เวลา 10.30 น. นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัฒน์ ศิริอรุณรัตน์ สัตวแพทย์ผสมเทียมแพนด้า เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตั้งครรภ์ของ หลินฮุ่ย หมีแพนด้าเพศเมีย ที่ถูกยืมตัวมาจากประเทศจีน โดยบอกว่า หลินฮุ่ยมีพฤติกรรมแสดงว่าใกล้คลอดแล้ว และเจ้าหน้าที่ก็เตรียมพร้อมรับการคลอดตลอดเวลา ซึ่งผลอัลตราซาวด์พบว่าตัวอ่อนในครรภ์มีพัฒนาการต่อเนื่อง และขยายใหญ่ขึ้นประมาณ 4-5 เซนติเมตร ส่วนหลินฮุ่ย ก็เต้านมและอวัยวะเพศขยาย มีระดับฮอร์โมนลดลง

ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์ได้มีการตรวจฮอร์โมนหลินฮุ่ยทุกวัน เพื่อเตรียมพร้อมในการคลอด รวมถึงให้วิตามินและดูแลอย่างเต็มที่ ส่วนหมีแพนด้าในท้องเป็นตัวผู้ หรือตัวเมีย ยังไม่สามารถเห็นได้ เนื่องจากตัวอ่อนมีขนาดเล็กกว่าคนหลายร้อยเท่า จึงต้องรอดูหลังจากคลอดแล้วประมาณ 1 สัปดาห์

ส่วนการตรวจอัลตราซาวด์ทีมสัตวแพทย์อยากทำให้ได้ทุกวัน แต่ต้องขึ้นอยู่กับตัวหลินฮุ่ยด้วยว่าจะยอมหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ยอมก็จะไม่บังคับ เพราะไม่อยากให้เกิดอาการเครียดจนอาจแท้งลูกได้ อีกทั้งในช่วงนี้ก็จะยังไม่ให้ใครเข้าใกล้แต่จะมีการติดตั้งมอนิเตอร์ไว้ให้ติดตามความเคลื่อนไหวแทน

สำหรับกำหนดวันคลอดของหลินฮุ่ย ก็อาจจะคลอดก่อนหรือหลังวันเด็กแห่งชาติ (11 มกราคม 2557) ซึ่งอาจจะมีการคาดเดากันไปหลายฝ่าย แต่หมีแพนด้ามีการตั้งท้องที่ไม่เท่ากัน และหากเลยวันเด็กแห่งชาติไปก็อาจยาวไปถึงวันตรุษจีนเลยก็ได้ จึงต้องรอลุ้นกันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

หลินฮุ่ย ท้องครั้งที่ 2 แล้ว คาดคลอดรับตรุษจีน  หลินฮุ่ย ท้องครั้งที่ 2 แล้ว คาดคลอดรับตรุษจีน

ที่มา : kapook, krobkruakao.com, ข่าวสด

คลิปข่าว | ข่าวเด่น | ข่าวเด่นวันนี้

- 2014-01-13 8:09:27 คนอ่าน 263 คน