เปิดใจ “อั้ม เนโกะ” สาวโหนรูปปั้นปรีดี

เปิดใจ “อั้ม เนโกะ” สาวโหนรูปปั้นปรีดี

เปิดใจ "อั้ม เนโกะ" สาวโหนรูปปั้นปรีดี

เปิดใจ “อั้ม เนโกะ” สาวโหนรูปปั้นปรีดี

ดราม่าในเฟซบุ๊กวันนี้ มีผู้แชร์รูปคนที่แต่งตัวเป็นหญิงสาวโหนเกาะไหล่หน้ารูปปั้นปรีดี พนมยงค์ ผู้นำคณะราษฎร และผู้ประศาสนการมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้นสองของตึกโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์

YouTube Preview Image

โดยบ้างวิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม บ้างสืบสาวไปถึงเรื่องส่วนตัวของเธอ พร้อมเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยดำเนินการกับเธอ ขณะที่คนอีกกลุ่มมองเป็นเรื่องธรรมดา คนบางกลุ่มนำไปเปรียบเทียบกับกรณีที่มหาวิทยาลัยอนุญาตให้ทหารเข้ามาในช่วงที่มีการสลายการชุมนุมเมื่อปี 53 ว่าน่าละอายยิ่งกว่า

อั้ม-เนโกะ-รูปปั้นปรีดี2

ภาพนี้ถูกโพสต์ครั้งแรกโดย “อั้ม เนโกะ” เอง พร้อมข้อความกำกับ
“ ความรัก ความคลั่งคืออะไร แต่ประเทศไทยก็ไม่มีกฎหมายหมิ่นท่านปรีดี
เพราะเราทุกคนเท่ากัน”

อั้มเนโกะ-รูปปั้นปรีดี

ประชาไท สัมภาษณ์ “อั้ม เนโกะ” อดีตนักศึกษาจุฬาลงกรณ์ ที่สอบเข้าได้เป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ในปีนี้ เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เธอเล่าว่า วันที่ถ่ายรูปดังกล่าวเป็นวันปรีดี (11 พ.ค.) ที่บริเวณรูปปั้นด้านล่างมีคนมาวางพาน พวงมาลา กราบไหว้อาจารย์ปรีดี เมื่อรุ่นพี่ได้พาเดินทัวร์ตึกโดม ได้เห็นรูปปั้นอาจารย์ปรีดี จึงอยากลองทำอะไรท้าทายกระแสสังคมดูบ้าง ตอนถ่ายอยากให้ Cult โดยมีคำถามว่าถ้าเราเท่ากัน?ทำไมจึงต้องทำให้อาจารย์ปรีดีกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

อั้ม-เนโกะ-รูปปั้นปรีดี3

ภาพนี้ “อั้ม เนโกะ” เธอบอกกับเราว่า ทำเพราะ “ประชด” เนื่องจากท่า “โหนรูปปั้นปรีดี”
ทำแล้ว คนไม่พอใจ 
แต่เธอก็ย้ำว่า ที่บอกประชดเพราะ ไม่อยากให้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือเติมความเป็นเจ้าพ่อเพราะท้ายที่สุดแล้ว อาจารย์ปรีดี ก็คือ คนคนหนึ่ง และเราควรสืบสานความเป็นวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองมากกว่า

“เหมือนเราให้ความสำคัญ อ.ปรีดี ในฐานะคนที่มากกว่าคน สร้างความศักดิ์สิทธิ์มากเกินไปหรือเปล่า”? เธอตั้งข้อสังเกตและว่า อาจารย์ปรีดีไม่ได้เป็นคนที่วิเศษวิโส วิจารณ์ได้ หากกลุ่มที่มีแนวคิดเสรีนิยมยังมีข้อยกเว้น ไม่วิพากษ์วิจารณ์ อ.ปรีดี ซึ่งมีแนวคิดเสรีนิยม แล้วจะใช้หลักการวิจารณ์โดยเท่าเทียมกันได้อย่างไร

อั้ม-เนโกะ-รูปปั้นปรีดี1
“Liberal เป็นอะไรไปแล้ว” เธอถาม
ทั้งนี้ “อั้ม เนโกะ” บอกว่าเธอยังไม่ทราบเรื่องที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในอินเทอร์เน็ต เพราะช่วงนี้ต้องเตรียมเอกสาร สอบสัมภาษณ์ แต่ก็ยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์

“วันหนึ่ง ถ้าหนูเกิดไปทำความดีอะไรเข้า แล้วตัวเองเป็นรูปปั้น มีคนมากระทำชำเรารูปปั้น ก็ไม่แคร์อะไร เพราะเป็นแค่หุ่นธรรมดา” เธอกล่าวพร้อมกล่าวถึงกรณีที่มีการรุมประชาทัณฑ์คนทุบพระพรหมจนถึงแก่ความตายว่า เราควรให้ความสำคัญกับอะไร ระหว่างหินที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยชุดความเชื่อหนึ่งๆ กับชีวิตคน ทำไมจึงมีการสร้างความชอบธรรมให้คนที่รุมประชาทัณฑ์ ทั้งที่มีกระบวนการทางกฎหมายอยู่แล้ว ทำไมจึงไม่มีการจัดการกับวิถีประชาที่ละเมิดกฎหมาย ละเมิดสิทธิในชีวิตคนๆ หนึ่งจนถึงแก่ความตาย ซ้ำคนเหล่านั้นยังได้รับการยกย่องว่าปกป้องศาสนา

ที่มา: ประชาไท http://prachatai.com/journal/2012/05/40511

ข่าวด่วนวันนี้ข่าวเด่นวันนี้ ข่าวใหม่

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2012-05-15 11:35:52 คนอ่าน 6,028 คน