หมอดูอีที ฟันธง! ไทยเจอแผ่นดินไหวใหญ่ปี 2556

หมอดูอีที ฟันธง! ไทยเจอแผ่นดินไหวใหญ่ปี 2556

อีที หมอดูชื่อดังชาวพม่า ทำนาย ปีหน้าประเทศไทยจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ด้าน ผอ.สำนักธรณีวิทยาฯ ย้ำ ให้ใช้วิจารณญาณในการรับฟัง เพราะจากการศึกษาพบว่า อาจจะเกิดแผ่นดินไหวในไทยได้ แต่คงไม่รุนแรงนัก

หมอดูอีที และนักแสดงที่จะสวมบทเป็นหมอดูอีที

หมอดูอีที และนักแสดงที่จะสวมบทเป็นหมอดูอีที

หมอดูอีที – น.ส.นิธิตรา เชาว์พยัคฆ์ ถ่ายรูปคู่กับ น.ส.ซุย ซุย วิน หรือหมอดูอีที หมอดูชื่อดังชาวพม่า โดย น.ส.นิธิตรารับบทเป็นหมอดูอีทีในละครเรื่อง “คนเหนือมนุษย์” ที่จัดพิธีบวงสรวงก่อนเปิดกล้อง ณ พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง ประเทศสหภาภพม่า เมื่อไม่กี่วันมานี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา น.ส.ซุย ซุย วิน หรือ หมอดูอีที ซึ่งเป็นหมอดูชื่อดังชาวพม่า ได้ร่วมพิธีบวงสรวงละครเรื่อง คนเหนือมนุษย์ ซึ่งเป็นละครที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของ หมอดูอีที โดยงานนี้จัดขึ้นที่พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า ซึ่งหลังจากเสร็จพิธี หมอดูอีทีได้บอกความรู้สึกผ่านนางมะตี่ตี๊ ซึ่งเป็นน้องสาวว่า ดีใจมากที่จะได้ถ่ายทอดชีวิตของตนผ่านละครเรื่องนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ทุกวันนี้มีนักการเมือง และนักธุรกิจของไทยมาขอให้ดูดวงอีกหรือไม่ หมอดูอีทีบอกว่า มี แต่ไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียด และเมื่อถามว่าในปีหน้าประเทศไทยจะเจอภัยพิบัติอะไรหรือไม่ หมอดูอีที ตอบว่า จะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ แต่จะเป็นที่ไหนไม่สามารถบอกแบบเฉพาะเจาะจงได้

อย่างไรก็ตาม จากการทำนายดังกล่าว ทำให้ นายเลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อมและธรณี พิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ออกมากล่าวว่า ต้องไตร่ตรองให้ดีว่าควรจะเชื่อหมอดูมากแค่ไหน เพราะก่อนหน้านี้หมอดูก็ทำนายว่าโลกจะแตกในปีนี้ ซึ่งหากโลกแตกในปีนี้จริง ๆ แล้วจะเหลืออะไรไว้สำหรับแผ่นดินไหวในประเทศไทยปีหน้า

นายเลิศสิน ยังกล่าวในเชิงวิชาการว่า อยากจะอธิบายให้รู้ว่า จุดที่จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในโลกนี้มี 3 จุดใหญ่ คือ

1. บริเวณรอบมหาสมุทรแปซิฟิก

2. กลางทะเล ระหว่างทะเลแอตแลนติก ที่อยู่ระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกา และแอฟริกาเป็นแนวยาว

3. บริเวณแนวมุดตัวตั้งแต่ประเทศออสเตรเลียมายังเกาะสุมาตรา ต่อมายังอินเดียโยงไปยังแถบเทือกเขาหิมาลัย ตีโค้งออกตะวันออกกลางเข้าไปในทวีปยุโรปแถบประเทศกรีซ อิตาลี และสเปน ไปสิ้นสุดที่เทือกเขาแอลป์

นอกจากนี้ ยังมีจุดย่อย ที่จะมีความรุนแรงรองลงมาคือ บริเวณตอนเหนือของประเทศจีน

นายเลิศสิน กล่าวต่อว่า สำหรับจุดศูนย์กลางที่จะก่อให้เกิดแผ่นดินไหวที่ใกล้กับประเทศไทยนั้น ด้านตะวันตกคือ แนวมุดตัวสุมาตรา และแนวรอยเลื่อนที่ผ่านประเทศเวียดนาม ผ่านประเทศจีนตอนใต้ผ่านเทือกเขาหิมาลัย จุดที่ใกล้ที่สุดคือ รอยเลื่อนสะแกง ซึ่งห่างจากเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี ประมาณ 500 กิโลเมตร และที่สุมาตราซึ่งห่างจากเกาะภูเก็ต ประมาณ 700 กิโลเมตร ส่วนด้านเหนือคือรอยเลื่อนแม่น้ำแดง ห่างจากประเทศไทยประมาณ 300 กิโลเมตร

ที่อธิบายเช่นนี้เพื่อต้องการให้เห็นภาพว่า ประเทศไทยอยู่ห่างจากจุดที่มีโอกาสจะเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ แม้รอยเลื่อนที่ทำให้แผ่นดินไหวรุนแรงรองลงมาก็ยังอยู่ห่างจากประเทศไทยมากอยู่ดี อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยเองก็มีจุดศูนย์กลางของรอยเลื่อนที่ยังมีพลังอยู่ โดยภาคเหนือ เช่น รอยเลื่อนแม่จัน, รอยเลื่อนแม่อิง, รอยเลื่อนพะเยา และรอยเลื่อนแม่ทา ส่วนในภาคตะวันตก คือ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และรอยเลื่อนด่านเจดีย์สามองค์ ส่วนภาคใต้ คือ รอยเลื่อนระนอง และรอยเลื่อนคลองมะรุ่ย แต่ก็ได้มีการตรวจสอบแล้วพบว่า รอยเลื่อนเหล่านี้มีพลังที่จะทำให้แผ่นดินไหวในระดับกลางหรือน้อยกว่า 7 ริกเตอร์ เท่านั้น

นายเลิศสิน ยังกล่าวถึงรายงานที่บอกว่า กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ที่มีดินอ่อนสามารถขยายคลื่นแผ่นดินไหวให้รุนแรงขึ้นด้วยว่า จุดศูนย์กลางของพื้นที่ที่อาจจะเกิดแผ่นดินไหวในประเทศไทย ที่ใกล้กรุงเทพฯ ที่สุดก็ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 150 กิโลเมตร ถ้าแผ่นดินไหวขึ้นมาจริง ๆ ก็อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้ แต่คงไม่เสียหายมากนัก

อย่างไรก็ตาม ที่หมอดูพม่าทำนายว่า ประเทศไทยจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ปีหน้านั้น ถ้ามันจะไหวจริง ๆ จุดศูนย์กลางที่ก่อให้เกิดแผ่นดินไหวคือที่ประเทศพม่านั่นเอง ดังนั้น พม่าจะต้องเจอก่อนประเทศไทย ประเทศไทยเพียงแค่รับผลพวงที่เกิดขึ้นเท่านั้น

——————————————————————————————

หมอดูอีที เยือนไทย ทำนายปีนี้น้ำไม่ท่วม งดเผยเรื่องการเมือง

‘หมอดูอีที’ บุกไทย พร้อมทำนายปีนี้น้ำไม่ท่วม ปัดดูเรื่องการเมือง เผยมอบสิทธิ์ให้ “ช่องมิราเคิล” ค่ายกันตนา นำประวัติถ่ายทอดเป็นละคร

หมอดูอีที

หมอดูอีที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 55 ที่ห้องวิภาวดี บอลรูม โรงแรมเซ็นทรัลแกรนด์ พลาซ่า แอท เซ็นทรัล ลาดพร้าว “มิราเคิล แชนแนล” ช่องทีวีจากค่ายกันตนา ได้แถลงข่าวเปิดตัวละครชีวิตจริงของ น.ส. ซุย ซุย วิน หรือ หมอดูอีที หมอดูผู้หยั่งรู้อนาคต โดยจะถ่ายทอดประวัติเป็นละครความยาว 12 ตอน ทั้งนี้ หมอดูอีที และครอบครัว ได้เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อร่วมแถลงข่าวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หมอดูอีที ได้ดูดวงเมืองของประเทศไทย และบอกผ่านทางน้องสาวว่า ปีนี้เมืองไทยจะไม่เกิดน้ำท่วมเหมือนอย่างปีที่แล้ว แต่ในส่วนเรื่องทางการเมืองของไทยนั้น หมอดูอีทีไม่ขอพูดถึง นอกจากนี้ท่านยังบอกด้วยว่า เข้าใจดีว่ามีคนอยากเข้ามาดูดวงเยอะ ดังนั้นทุกครั้งที่ท่านหลับตาก็จะเห็นปัญหาของแต่ละคนและจะสวดมนต์ให้

หมอดูอีทีเผยว่าการมาเมืองไทยครั้งมีคนติดต่อเข้ามาขอดูดวงเยอะมากแต่ไม่ได้ดูให้ใครทั้งนั้นและขออุบเป็นความลับด้วย

หมอดูอีที

หมอดูอีที

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2012-10-15 1:20:53 คนอ่าน 8,993 คน