แผนที่บนมือถือ

ตอนนี้เชื่อว่าคงจะคุ้นเคยกับแผนที่ดิจิทัลบนโทรศัพท์มือถือหลายรุ่น หลายยี่ห้อที่รองรับบริการนำทาง วันนี้จะพาไปดาวน์โหลดแผนที่ของโนเกียมาใช้งานผ่านบริการโอวี่ แม็พ
   
เดิมนั้น บริการโอวี่ แม็พ หรือบริการแผนที่พร้อมระบบนำทางของโนเกีย จะให้เราใช้ฟรีในช่วงสั้น ๆ หลังจากนั้น ถ้าต้องการใช้ต่อต้องเสียค่าบริการ ค่าลิขสิทธิ์การใช้งาน แต่เมื่อกลางปีที่แล้ว โนเกีย ได้ประกาศให้ลูกค้าโนเกียทั่วโลก ดาวน์โหลดบริการโอวี่ แม็พได้ฟรีตลอดชีพ ทำให้อัตราการใช้งานแผนที่ของโนเกียเติบโตแบบก้าวกระโดดและส่งผลให้โทรศัพท์มือถือรุ่นที่รองรับบริการโอวี่ แม็พ ขายดีไปด้วย
   
ใช่ว่าจะดาวน์โหลดได้เฉพาะแผนที่ประเทศไทยเท่านั้น โอวี่ แม็พ ให้ดาวน์โหลดแผนที่ได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะไปที่ไหนหากไม่รู้เส้นทาง ก็ดาวน์โหลดมาไว้ นอกจากบอกเส้นทางแล้วยังมีข้อมูลแหล่งชอปปิง โรงแรม โรงหนัง ร้านอาหารรวมถึงการจัดเทศกาล กิจกรรมต่าง ๆ ของเมืองนั้นไว้คอยบริการด้วย
   
ข้อมูลของโนเกียระบุว่า ขณะนี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอัตราการดาวน์โหลดแผนที่หรือบริการโอวี่ แม็พไปใช้งานสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
   
โอวี่ แม็พ ออกแบบบนเทคโนโลยีไฮบริด สำหรับการใช้งานบนมือถือ ภาษาเทคนิคเรียกว่า ไฮบริด วิคเตอร์ แม็พ ซึ่งจะใช้ข้อมูลน้อยลงและช่วยนำทางได้แม้ไม่มีการเชื่อมต่อ มีฟีทเจอร์สำหรับการนำทางเดินเท้าและขับรถ เมื่อดาวน์โหลดบริการโอวี่ แม็พมาไว้บนมือถือแล้ว ก่อนใช้งานก็จะต้องดาวน์โหลดบริการบอกทางด้วยเสียง ซึ่งมีให้เลือกถึง   46 ภาษา 74 ประเทศ พร้อมข้อมูลการจราจรอีกประมาณ 10 ประเทศ มีแผนที่ให้ดาวน์โหลดมากถึง 180 ประเทศ 
    
จุดเด่นของเทคโนโลยีไฮบริดอีกอย่างก็คือ ช่วยให้เราสามารถดาวน์โหลดแผนที่มาเก็บไว้ล่วงหน้าบนโทรศัพท์มือถือ แล้วตั้งค่าการใช้งานโอวี่แม็พ ในโหมดออฟไลน์ ช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าเชื่อมต่อข้อมูลหรือค่าบริการจีพีอาร์เอส ช่วยประหยัดได้มากเวลาอยู่ต่างประเทศ หรืออยู่ในพื้นที่สัญญาณต่อหรือไม่มี 
   
วิธีการใช้งานโอวี่ แม็พ แน่นอนว่าต้องเฉพาะผู้ใช้โนเกียเท่านั้น เริ่มจากต้องมีโทรศัพท์มือถือโนเกียที่รองรับบริการ ส่วนใหญ่จะเป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มอีซีรีส์ เอ็กซเพรสมิวสิคและเอ็นซีรีส์ เมื่อเปิดเครื่องก็เลือกไอคอนที่เหมือนเข็มทิศ แล้วคลิกยืนยัน หากเป็นการใช้งานครั้งแรกเครื่องจะให้ดาวน์โหลดระบบนำทางด้วยเสียง หากเลือกภาษาไทย จะเป็นเสียงชายหนุ่มเสียงหล่อคอยบอกทาง
    
ขั้นตอนการดาวน์โหลดเริ่มจาก เปิดโทรศัพท์มือถือ เชื่อมต่อเน็ตแล้วก็ไปที่  www.nokia.com/maps แล้วคลิกไปที่คำว่าดาวน์โหลด โอวี่ แม็พ ฟรี เนวิ เลือกรุ่นมือถือที่เรากำลังใช้งาน เลือกรหัสประเทศ และใส่เบอร์โทรศัพท์มือถือเรา คลิกที่ Send a link จากนั้นก็รอเอสเอ็มเอสตอบกลับเพื่อส่งลิงก์สำหรับคลิกเข้าไปดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่องเมื่อดาวน์โหลดเสร็จก็ติดตั้งโปรแกรมพร้อมใช้งานในเครื่องทันที
   
หากไม่อยากดาวน์โหลดจากโทรศัพท์มือถือก็ดาวน์โหลดจากเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่าน Nokia PC Suite เมื่อต่อโทรศัพท์ของคุณผ่านยูเอสบีพอร์ตหรือบลูทูธเข้ากับโปรแกรมดังกล่าวแล้ว ก็สามารถดาวน์โหลดบริการแผนที่มาเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วค่อยติดตั้งลงในมือถือเราอีกที แค่นี้ก็พร้อมใช้งานเช่นกัน
    
จากนั้นจะไปไหน จะค้นหาสถานที่อะไร ก็ทำตามเมนูที่มีไว้ให้ หรือแค่อยากจะดูว่าตัวเองอยู่ที่ไหนก็ได้ ตั้งแต่ใช้บริการโอวี่ แม็พมา ทำให้รู้สึกว่าการเดินทางในเส้นทางที่เราไม่คุ้นเคยหรือไม่ค่อยได้ไปทำได้ง่ายขึ้น วันก่อนไปบริจาคของที่วัดสวนแก้ว ก็ใช้บริการโอวี่ แม็พตั้งแต่ออกจากบ้านไปจนถึงจุดหมายปลายทาง 
   
แต่อย่าลืมว่า ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือของเราจะรองรับจีพีเอสหรือรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อใช้บริการแผนที่ได้โดยไม่ต้องเสียตังค์ แต่ก็จะมีค่าเชื่อมต่อข้อมูลหรือจีพีอาร์เอส เกิดขึ้นขณะเริ่มต้นใช้งานหรือในจุดที่อับสัญญาณดาวเทียม แนะนำว่าให้ใช้บริการแพ็กเกจจีพีอาร์เอสจะประหยัดมากกว่า 
   
รีบดาวน์โหลดมาใช้งานแล้วจะเห็นถึงความฉลาดของบริการโอวี่ แม็พ….

 

 

ข่าวจาก เดลินิวส์ 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2010-07-15 9:25:29 คนอ่าน 186 คน