ช็อกทั้งงาน !! งานฌาปนกิจศพ ใช้มะกรูด-มะนาว โปรยทาน !!

ช็อกทั้งงาน !! งานฌาปนกิจศพใช้สิ่งนี้โปรยทาน ทำเอาชาวบ้านน้ำตาไหลตามๆกัน !!?

กลายเป็นข่าวดัง ที่เมรุวัดชูประศาสนาราม ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดงานฌาปนกิจศพ คุณยายหอม พวงประยงค์ โดยหลังจากที่นำศพเข้าเตาเผา ลูกหลานได้นิมนต์พระสงฆ์ สามเณร ที่บวชหน้าไฟ มาโปรยทาน เพื่อเป็นการทำบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

20-4-59-30

โดยมีความเชื่อว่าไม่อยากให้ดวงวิญญาณผู้วายชนเร่ร่อน และการโปรยทานถือเป็นการบอกเจ้าที่เจ้าทาง เพื่อเป็นการซื้อทาง ให้ดวงวิญญาณผ่านไปได้

งานงานฌาปนกิจศพมีผู้คนที่ไปร่วมงานกว่า 700 คน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างแย่งกันอย่างสนุกสนาน โดยสิ่งของที่โปรยทานคือ ห่อผ้าเช็ดหน้า ผ้าขาวม้า ผ้าไหม ฉลากชิงรางวัลใหญ่ คือพัดลมหลายรางวัล และ ลูกมะกรูด ลูกมะนาว

20-4-59-30 2

จากการสอบถาม น.ส.รำไพ รำพิณีนิล หลานสาวคุณยายหอม พวงประยงค์ กล่าวว่า สาเหตุที่ใช้ลูกมะกรูด มะนาว โปรยทาน เพื่อความหอมสมชื่อคุณยาย ซึ่งบรรดาลูกหลาน พี่น้อง และญาติๆที่มาแย่งทานกัน ก็จะได้สัมผัสความหอมของมะกรูดและมะนาว ที่โปรยกลิ่นความหอมชดชื่นไปทั่วบริเวณ

โดยลูกมะกรูด มะนาว 1 ลูก มีราคาสูงถึง 20 บาท เมื่อนำมาแลกรางวัลเป็นเงินได้ที่ตนเอง ตนตั้งใจนำมาโปรยทานแจกไม่อั้นเพื่อทำบุญให้คุณยายหอม

20-4-59-30 3

ด้าน นางกรธิดา บุญสุข ข้าราชการครูบำนาญ กล่าวว่า ที่มาของการโปรยทานก็เปรียบเสมือนการโยนทานด้วยลูกมะพร้าวในสมัยโบราณ จุดประสงค์อย่างแรกคือทาน เมื่อเก็บได้แล้วก็ไปแลกสตาง

 

ที่มา : siamupdate

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวเด่น ข่าววันนี้
- 20-04-2016 5:12:09 โพสต์โดย : admin คนดู อ่าน 887 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง