ศาลสอบ’ก่อแก้ว’เพิ่มคดีก่อการร้าย

ศาลสอบ'ก่อแก้ว'เพิ่มคดีก่อการร้าย

30 พ.ย.55 บรรยากาศที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก ล่าสุดขณะนี้ ยังคงวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดูแลความเรียบร้อย บริเวณพื้นที่ของศาล อย่างเข้มงวด แต่มีการปรับลดกำลังลงจากเดิม โดยวันนี้ใช้กำลัง ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 1 กองร้อย สน.พหลโยธิน ส่วนหนึ่ง และกำลังตำรวจจราจรกลาง ที่คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยวันนี้ ศาลอาญา ได้เปิดประตูทางเข้าศาลให้รถยนต์ และประชาชนทั่วไปสามารถเข้า – ออกได้ทางเดียว และประตูด้านข้างสำนักงานอัยการ เปิดให้เดินผ่านเข้ามาได้ แต่ยังคงปิดประตูในส่วนของประตูทางออกศาล

“อธิบดีศาลอาญา”ไม่หวั่นคดีถอนประกันแดงแนะยื่นใหม่ได้
นายทวี ประจวบลาภ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวถึงการสอบถาม แกนนำ นปช. ซึ่งเป็น สส.ของพรรคเพื่อไทย ที่หลังจากมีผู้ร้องให้เพิกถอนการประกันตัวกรณีมีพฤติการณ์เข้าข่ายการกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวว่า หลังจากเมื่อวานนี้ ศาลมีการสอบถามจำเลย ซึ่งเป็น สส.ครบทั้ง 5 คนแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติ หลังจากที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนการประกันตัว นายก่อแก้ว พิกุลทอง เพิ่มเติมเข้ามา ศาลจึงได้ให้โอกาสทาง นายก่อแก้ว ได้นำข้อเท็จจริงเข้าชี้แจงต่อศาล ซึ่งในเรื่องนี้ ตนได้ให้นโยบายกับทางองค์คณะผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนว่า หากสอบถามเพิ่มเติม นายก่อแก้ว แล้วเสร็จ ควรมีคำสั่งให้ทันภายในวันนี้
“หากวันนี้ ศาลมีคำสั่งเพิกถอนประกันตัวแกนนำคนใดคนหนึ่ง ส่วนตัวก็ไม่รู้สึกหนักใจเกี่ยวกับมวลชน เพราะทุกคนรู้หน้าที่ของตนเอง และหากศาลมีคำสั่งเพิกถอนประกันตัว คนใดคนหนึ่งจริง ก็เป็นเพียงการลงโทษเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำผิดสัญญาประกัน และเป็นการปราม เพื่อไม่ให้กระทำผิดเงื่อนไข ในการให้ประกันตัวซ้ำอีก และจำเลยสามารถใช้ช่องทางยื่นประกันตัวได้ เหมือนกรณีของ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก” นายทวี กล่าว

ทนาย“ก่อแก้วศา”ยัน ไม่มีเจตนาข่มขู่ศาล รธน. ชี้ ไม่เหมือนกรณี “เจ๋ง ดอกจิก” แน่
นายเจษฎา จันทร์ดี ทนายความของ นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. สส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมพยานที่จะเบิกความเพิ่มเติมต่อศาลอาญา ในคดีที่ถูกร้องเพิกถอนการประกันตัว หลังมีพฤติการณ์เข้าข่ายการทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว ว่า วันนี้ เตรียมพยานไว้ 2 ปาก คือ นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. และพยานส่วนกลาง ที่เข้าร่วมฟังการปราศรัยที่ นายก่อแก้ว พูดบนเวที นปช. เพื่อยืนยันถ้อยคำที่กล่าวปราศรัยว่าไม่ได้มีเจตนาข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตามที่ถูกกล่าวหา
“ไม่รู้สึกหนักใจกับคำร้องที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ยื่นเพิ่มเติมต่อศาล ซึ่งในส่วนของ นายก่อแก้ว พร้อมที่จะชี้แจงได้ ส่วนการบรรเทาผลร้าย เช่นเดียวกับที่ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก เคยลงคำขอโทษตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในหนังสือพิมพ์ หลังจากมีการปราศรัยแล้วนั้น ทนายความระบุว่า กรณีของ นายก่อแก้ว แตกต่างกับของ นายเจ๋ง ดอกจิก จึงยังไม่ต้องมีการบรรเทาผลร้ายดังกล่าว” นายเจษฎา กล่าว

“นิพิฏฐ์” ไม่กังวลถูกมองเป็นไม้เบื่อไม้เมานปช.
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เช้านี้ ที่ศาลอาญา จะนัดไต่สวนคดีของ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่ต้องการจะเบิกพยานเพิ่มเติม ซึ่งส่วนตัวยังไม่ทราบว่าพยานคือใคร อีกทั้งในวันนี้จะไม่ซักถามพยานเพิ่ม พราะหมดหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่จะยังติดตามพฤติกรรมของคนเสื้อแดง อีก 20 คนต่อ เช่น กรณีของ นายขวัญชัย สาราคำ แกนนำ นปช. ที่มีการปลุกปั่นมวลชน ในการชุมนุมขององค์การพิทักษ์สยาม อีกทั้งไม่ได้มองว่าตนเองเป็นไม้เบื่อไม้เมากับ นปช. เพราะทำตามหน้าที่และไม่ได้กลั่นแกล้งใคร และคิดว่าหากศาลสั่งถอนประกันแกนนำแดงจะไปยื่นขอประกันทันที ส่วนการยื่นใบรับรองแพทย์ ร.พ.พระราม 9 ของ นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่วนตัวสังเกตหลายครั้งแล้วว่า แกนนำแดงส่วนใหญ่มักใช้ใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลนี้ ซึ่งประเด็นนี้จะทำการตรวจสอบต่อไป หากแพทย์สมรู้ร่วมคิด ก็จะฟ้องร้องเพื่อเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพ

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า กรณีที่พรรคเพื่อไทย ยื่นถอดถอน 6 ส.ส. ของพรรคนั้น ส่วนตัวไม่มีปัญหา และพร้อมสนับสนุนให้มีการต่อสู้ทางกระบวนการทางกฎหมาย แต่อย่าไปปิดถนนที่สร้างความเดือดร้อน ส่วนการยื่นถอดถอน นายกรัฐมนตรี และ 3 รัฐมนตรี ต่อ ป.ป.ช. นั้น มั่นใจว่ารัฐบาลมีความผิดจริง และสิ่งที่อภิปรายออกไปเป็นข้อเท็จจริง

 

 

ที่มา :  คมชัดลึก

- 2012-11-30 10:15:45 คนอ่าน 88 คน