เรือน้ำตาลล่ม ส่งผลปลาตายเต็มเจ้าพระยา

เรือน้ำตาลล่ม

 

พิษเรือบรรทุกน้ำตาลล่มปลาลอยเน่าส่งกลิ่นเหม็นเต็มแม่น้ำเจ้าพระยา เจ้าหน้าที่ประมง-เทศบาลเมืองปทุมธานี เร่งตักปลาตายออกจากลำน้ำ พร้อมตั้งเครื่องพ่นน้ำช่วยปลาที่รอดตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบปลาตายลอยน้ำเป็นจำนวนมาก ใต้สะพานพระราม8 คาดว่าเป็นปลาที่ได้รับผลกระทบจากกรณีเรือพ่วงบรรทุกน้ำตาลขนาดใหญ่ ล่มบริเวณหน้าวัดท่าการ้อง ต.ภูเขาทอง อ. พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ลอยตามน้ำมาถึงกรุงเทพฯ แล้ว

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่หน้าวัดหงษ์ปทุมาวาส อ.เมือง จ.ปทุมธานี พระครูปทุมวราคุณ เจ้าอาวาสวัดหงส์ และนายทะนง ทแกล้วทศพล ประมงจังหวัด พร้อมหน่วยงานของเทศบาลเมืองปทุมธานี ได้ช่วยกันตักปลาตายที่ลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนมาก ที่กำลังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลาอุก ปลาเค้าดำ ปลากดคัง ปลาตะเพียน ปลาตะเพียนทอง ตายลอยตามแม่น้ำมาจากทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้ามาที่ จ.ปทุมธานี
โดยสภาพน้ำที่หน้าวัดหงษ์ปทุมาวาส เจ้าหน้าที่ได้ทำการวัดค่าน้ำได้ 2.00 มิลลิกรัม ส่วนที่วัดน้ำวน วัดได้ 1.75 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าปลายังไม่ปลอดภัย ค่าออกชิเจนยังน้อยกว่าปกติ และทางศูนย์ประมงบางไทร ได้มาตั้งจุดช่วยเหลือปลาบริเวณหน้าวัดหงส์ โดยเจ้าหน้าที่ได้ถอนกำลัง พร้อมนำเครื่องพ่นน้ำกลับไปช่วยปลาที่หน้าวัดเฉลิมพระเกียรติ จ.นนทบุรี ในวันนี้( 4 มิ.ย.)

ด้านนายทะนง ทแกล้วทศพล ประมงจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่าในช่วงเช้าวันนี้ ( 4 มิ.ย.) ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ช่วยเหลือชีวิตปลาให้รอดพ้นความตายได้ดีมาก และปลาหน้าวัด สดชื่นขึ้นมาก โผล่ขึ้นมาว่ายน้ำและเริ่มกินอาหารแล้ว หลังจากให้ทางวัดงดให้อาหารปลาเป็นเวลา 2 วัน แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ก็ต้องไปช่วยวัดต่างๆที่อยู่ด้านใต้น้ำที่ได้รับผลกระทบตลอดเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยา

ส่วนพระครูปทุมวราคุณ เจ้าอาวาสวัดหงส์ กล่าวว่า หลังจากน้ำขาดออกชิเจนสาเหตุมาจากเรือบรรทุกน้ำตาลล่มทำให้น้ำในแม่น้ำค่าออกชิเจนลดน้อยลงเป็นเหตุให้ปลาขาดออกชิเจนตายลงจำนวนมาก ซึ่งจะต้องช่วยกันหาพันธุ์ปลามาปล่อยลงแหล่งน้ำต่อไป

 

เรือน้ำตาลล่ม
ตลิ่งเริ่มทรุด

ปลาตาย เรือน้ำตาลล่ม
ชาวบ้านโชว์ปลาตายที่เก็บได้ หลังเรือน้ำตาลล่ม

เรือน้ำตาลล่ม
ปลาตายเป็นเบือ หลังเรือน้ำตาลล่ม 

 

TLCnews
ข่าวจาก เนชั่นทันข่าว ภาพจากอินเตอร์เน็ต ครอบครัวข่าว 3

- 2011-06-4 1:06:09 คนอ่าน 1,318 คน