ผ่ากระทะโคเรียคิง พบสารเคลือบกระทะบาง คนโซเชียลแห่วิจารณ์

ผ่ากระทะโคเรียคิง พบสารเคลือบกระทะบาง คนโซเชียลแห่วิจารณ์

อาจารย์ภาควิชาเคมี ม.เกษตร นำกระทะยี่ห้อโคเรีย คิง มาทดสอบวิเคราะห์ส่วนประกอบของกระทะ เบื้องต้นใช้เลื่อยหั่นพบสารที่เคลือบกระทะบางมากจนมองเห็นโลหะคล้ายอลูมิเนียม ไม่ดูดกับแม่เหล็ก คนในโซเซียลแห่ให้ความสนใจ

ผ่ากระทะโคเรียคิง พบสารเคลือบกระทะบาง คนโซเชียลแห่วิจารณ์

ผ่ากระทะโคเรียคิง พบสารเคลือบกระทะบาง คนโซเชียลแห่วิจารณ์

จากกรณีที่กระทะยี่ห้อ “โคเรียคิง” ได้เกิดเป็นประเด็นในโซเซียลมีเดียอย่างหนัก กรณีประกาศขาย ราคาปกติ 15,000 บาท แต่ขายจริง ซื้อ 1 แถม 1 ในราคา 3,300 บาท พร้อมตะหลิวราคา 900 บาทอีกหนึ่งด้าม มีผู้โพสต์ภาพกระทะยี่ห้อเดียวกันที่สิงคโปร์ ราคาเพียงแค่ 600 บาท จนสังคมเริ่มตั้งข้อสงสัยว่า ราคาที่แท้จริงเท่าไหร่กันแน่ และเมื่อผู้จำหน่ายออกมาชี้แจงว่ามีความแตกต่างกัน ก็ยังมีมีนักวิชาการ และผู้มีชื่อเสียงหลายคนพยายามชี้ให้เห็นว่า กระทะยี่ห้อดังกล่าวนั้นแจ้งราคาจำเข้าไม่รวมภาษีเพียงไม่กี่ร้อยบาท แต่กลับประกาศตั้งราคาติดหลักหมื่นบาท

ชิ้นส่วนกระทะมาทดสอบ หมู่ฟังก์ชันทางเคมีเท่าที่จะทำได้ก่อน

ชิ้นส่วนกระทะที่นำมาทดสอบ

ล่าสุด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong โดยได้นำกระทะยี่ห้อโคเรีย คิง รุ่นไดมอนด์ ซีรีส์ มูลค่า 15,000 บาทมาทดสอบร่วมกับอาจารย์และนักศึกษา โดยเริ่มจากการหั่นกระทะออกเป็นชิ้น ก่อนนำชิ้นส่วนของกระทะมาวิเคราะห์ส่วนประกอบของกระทะ ขณะเดียวกัน เมื่อนำเลื่อยมาฝานขอบกระทะ พบว่าสารเคลือบกระทะมีความบางอย่างเห็นได้ชัด จนเห็นส่วนคล้ายกับอลูมิเนียม ซึ่งมีคุณสมบัติไม่ดูดกับแม่เหล็กแต่อย่างใด ซึ่งผลการวิเคราะห์ต้องรอสักระยะหนึ่งจึงจะทราบผล

โดยในเฟซบุ๊กดังกล่าว ยังมีการทดสอบอีกหลายคลิปและกระทะอีกหลายรุ่นด้วยเช่นกัน

ขอบคุณคลิปจากเพจ Weerachai Phutdhawong

ขอบคุณข่าวจาก ช่อง 8

ข่าวเด่น ข่าววันนี้, คลิปข่าว update
- 12-05-2017 11:10:16 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 5,435 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • รายการทีวีย้อนหลัง

  • ดูละครย้อนหลัง