คืบหน้า! เครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 หายจากจอเรดาร์

‘Alright, good night’คำสุดท้าย’MH370’
คำพูดสุดท้ายของนักบิน MH370 ‘Alright, good night’ ปรับแผนค้นหา เครื่องบินเปลี่ยนทิศก่อนหาย เพื่อน 2 หนุ่มใช้พาสปอร์ตปลอมเผยคืนสุดท้ายก่อนบิน

คืบหน้า! เครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 หายจากจอเรดาร์

คืบหน้า! เครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 หายจากจอเรดาร์

12 มี.ค. 57 สื่อสิงคโปร์เผยคำพูดสุดท้ายของนักบินเที่ยวบิน MH 370 ของมาเลเซียที่บอกว่า ‘Alright, good night’ ในขณะที่ความพยายามค้นหาเครื่องบินต้องขยายพื้นที่ออกไป เพราะยังสับสนเรื่องตำแหน่งสุดท้ายของเครื่องบิน และเริ่มมีเบาะแสผู้พบเห็นแสงไฟ และเสียงจากเครื่องบิน

เว็บไซต์นังสือพิมพ์สเตรตไทม์ ของสิงคโปร์ รายงานว่า การเปิดเผยคำพูดสุดท้ายของหนึ่งในนักบินสองคนของเที่ยวบิน MH 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่ขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม มีขึ้นในระหว่างการพบะปะของคณะเจ้าหน้าที่มาเลเซียกับญาติชาวจีนของผู้โดยสารประมาณ 400 คน ที่โรงแรมเมโทรพาร์ค ลิโด ในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการค้นหาเครื่องบินและตอบคำถามต่างๆ กับญาติผู้โดยสาร

คำพูดสุดท้ายนี้เป็นการตอบรับจากห้องนักบิน หลังหอบังคับการบินมาเลเซียแจ้งแก่นักบินว่า เครื่องบินกำลังจะพ้นจากการควบคุมของหอบังคับการบินประเทศมาเลเซีย และจะส่งต่อการควบคุมเครื่องบินแก่หอบังคับการบินเวียดนาม และเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกรุงปักกิ่ง เปิดเผยว่า นักบินคนหนึ่งพูดเป็นคำพูดสุดท้ายว่า ‘Alright, good night’

การเปิดเผยเรื่องนี้มีขึ้นในขณะที่ตำรวจมาเลเซียกำลังพุ่งเป้าสอบสวนใน 4 ประเด็นเกี่ยวกับการหายไปของเครื่องบิน ซึ่งรวมถึงประเด็นสภาพจิตใจและปัญหาส่วนตัวของลูกเรือบนเครื่องบิน และเริ่มมีประเด็นสงสัยมากขึ้นว่านักบินจะตั้งใจทำเครื่องบินตกหรือไม่ แต่ฮิวจ์ ดันเลวี ผู้อำนวยการฝ่ายขายของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส บอกว่า ไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินเป็นการกระทำของลูกเรือ

ส่วนความคืบหน้าของการค้นหาเครื่องบินได้ขยายพื้นที่ค้นหาจากบริเวณทะเลจีนใต้ไปทางฝั่งทะเลอันดามันด้วย หลังมีข่าวสับสนเรื่องตำแหน่งสุดท้ายของเครื่องบิน เนื่องจากมีข่าวว่าเครื่องบินที่มุ่งหน้าไปจีน หันวกกลับ แต่ผู้บัญชาการทหารอากาศปฏิเสธข่าวนี้

ถึงอย่างนั้นก็มีข่าวการพบเบาะแสใหม่ๆ เช่น ชาวประมงกลุ่มหนึ่งพบแพชูชีพ ห่างจากเมือง พอร์ต ดิกสัน ราว 10 ไมล์ทะเลเมื่อวาน โดยแพชูชีพอยู่ในสภาพได้รับความเสียหาย และแจ้งให้สำนักงานบังคับใช้กฎหมายทางทะเลของมาเลเซียทันที แต่เมื่อเรือของสำนักงานมาถึง และชาวประมงได้ส่งแพชูชีพให้ โฆษกของสำนักงานกลับแถลงว่า แพชูชีพจมหายไปในทะเลขณะพยายามนำมันขึ้นไปบนเรือ

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่ามีผู้ได้ยินเสียงและเห็นแสงไฟจากเครื่องบินในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือใกล้พรมแดนไทย โดยเป็นรายงานการพบเห็นในหลายเมืองของมาเลเซีย เช่น กัวลาเบซาร์ , บูลัน , คาฮายา และเปนาริก โดยพบเห็นระหว่าง 01.30 น. ถึง 01.45 น.

ขณะเดียวกันทางการเวียดนามกำลังค้นหาสิ่งที่ชาวนิวซีแลนด์อ้างว่าพบเห็นการลุกไหม้ของวัตถุบางอย่างนอกชายฝั่งหวุงเต่า ของเวียดนามไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 300 กม.

‘มาเลเซีย’ ไม่ยืนยันข่าว MH370 หันหัวกลับก่อนล่องหนปริศนา

หนังสือพิมพ์ เบอริต้า ฮาเรียน ของมาเลเซีย รายงานว่า พลอากาศเอกตัน สรี ร้อดซาลี่ ดาอุด ผู้บัญชาการกองทัพอากาศของมาเลเซีย หรือ อาร์เอ็มเอเอฟ ได้ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ ที่อ้างคำกล่าวของเขา ว่า เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ / เที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส / ที่ล่องหนปริศนาไปตั้งแต่เช้าตรู่วันเสาร์ ได้หันหัวกลับไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยกำลังมุ่งหน้าสู่ทิศตะวันตกที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตร เพียงแต่ไม่ได้ตัดประเด็นนี้ทิ้งไปเท่านั้น

พลอากาศเอกดาอุด บอกว่า เรดาร์ของทหารได้ตรวจจับเครื่องบินได้ ในขณะบินอยู่ใกล้กับเกาะปูเลา เปรัค ที่อยู่ทางเหนือสุดของช่องแคบมะละกา เมื่อเวลา 02.40 น. ของเช้าวันเสาร์ และบินอยู่บนความสูง 35,000 ฟุต ต่ำกว่าระดับความสูงก่อนหน้านี้ ประมาณ 3,280 ฟุต // นับเป็นเวลา 4 วันแล้ว หลังจากเครื่องบินได้หายสาบสูญไปแบบไร้ร่องรอย พร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ในบริเวณน่านน้ำระหว่างมาเลเซียกับเวียดนาม ที่มาเลเซียและอย่างน้อย 10 ชาติ ร่วมกันส่งเรืออย่างน้อย 40 ลำ และเครื่องบินอย่างน้อย 30 ลำ ออกค้นหา

ตอนที่เครื่องบินขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินพลเรือน เป็นช่วงที่เครื่องบินอยู่กลางทางระหว่างโกตา บารู กับบริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงกัวลาลัมเปอร์ และตอนใต้สุดของเวียดนาม // ตอนนี้ พื้นที่ค้นหาด้ถูกขยายออกไปทั้งบนบกตลอดแนวแหลมมาลายู น่านน้้ำนอกชายฝั่งตะวันตก และพื้นที่ทางเหนือของเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย

ตำรวจ ระบุว่า กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า มีผู้โดยสารหรือลูกเรือคนไหนบนเครื่องบินที่มีปัญหาส่วนตัว หรือมีอาการป่วยทางจิตบ้าง ที่อาจพอจะเอามาตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับการหายไปของเครื่องบิน รวมถึงความเป็นไปได้ว่าจะถูกจี้ไปลงที่อื่น , การถูกก่อวินาศกรรม หรือเครื่องยนต์ขัดข้อง และแม้ว่า อินเตอร์โพลล์ หรือ ตำรวจสากล จะไม่เห็นด้วยกับประเด็นการก่อการร้าย แต่สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐ หรือ ซีไอเอ ไม่อาจตัดความเป็นไปได้ในประเด็นนี้

ตำรวจ ระบุว่า อาจมีใครบางคนบนเครื่องบิน ซื้อประกันไว้ด้วยวงเงินจำนวนมาก และต้องการให้ครอบครัวได้รับสิทธิประโยชน์จากเงินประกันก้อนนี้ หรืออาจจะมีใครบางคนกำลังมีปัญหาติดหนี้สินก้อนโต ซึ่งเป็นประเด็นที่ไม่อาจมองข้ามความเป็นไปได้ รวมถึงมีการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดต่อภาพวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เพื่อศึกษารูปแบบพฤติกรรมของผู้โดยสารทุกคน

>> เกาะติดข่าวมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 <<

ที่มา: คมชัดลึก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

มาเลเซียโต้ไม่มีหลักฐาน MH370 บินวกกลับ FBI ยังสงสัยก่อการร้าย มาเลเซียโต้ไม่มีหลักฐาน MH370 บินวกกลับ FBI ยังสงสัยก่อการร้ายสะเทือนใจ ลูกสาว สจวร์ดบนเที่ยวบิน MH370 ส่งข้อความถึงพ่อ สะเทือนใจ ลูกสาว สจวร์ดบนเที่ยวบิน MH370 ส่งข้อความถึงพ่อ
เผยเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ตกในทะเลเวียดนาม เผยเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ตกในทะเลเวียดนาม

ข่าวเด่น l ข่าววันนี้ l คลิปข่าว

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2014-03-13 11:48:24 คนอ่าน 1,057 คน