นักธุรกิจหนุ่มฝรั่งเศสฟ้อง”อูเบอร์” อ้างถูกเมียจับได้ว่ามีชู้ เพราะแอพฯ เรียกแท็กซี่

เมื่อ 12 ก.พ. เอเอฟพีรายงานคดีความของนักธุรกิจหนุ่มทางใต้ของฝรั่งเศส สั่งฟ้องบริษัทอูเบอร์ด้วยความเจ็บแค้น หลังจากอูเบอร์มีส่วนทำให้ภรรยาของเขาจับได้ว่าเขามีชู้รักซ่อนอยู่ จนต้องถูกฟ้องหย่าในที่สุด

PHOTO : Le Figaro

PHOTO : Le Figaro

เหตุเกิดมาจากที่นักธุรกิจรายนี้ใช้โทรศัพท์ไอโฟนของภรรยาเรียกบริการรถแท็กซี่ของอูเบอร์ จากนั้นเมื่อมีการเรียกใช้อีก ที่โทรศัพท์จะมีสัญญาณเตือนถึงเจ้าของเครื่อง ทำให้ภรรยาพบพิรุธว่า สามีมักเดินทางไปสถานที่แห่งหนึ่งบ่อยๆ จึงตามไปพิสูจน์จนพบความจริง และฟ้องหย่าในที่สุด

“ลูกความของผมเป็นเหยื่อของบั๊ก (จุดบกพร่องของโปรแกรม) ในแอพพลิเคชั่นดัังกล่าว บั๊กนั้นก่อปัญหาในชีวิตส่วนตัวของเขา” นายดาวิด-อองเดร ดาร์มง ทนายของนักธุรกิจหนุ่มกล่าว แต่ไม่ยอมปฏิเสธหรือยืนยันรายงานของหนังสือพิมพ์เลอ ฟิกาโร ที่ว่า การฟ้องร้องค่าเสียหายครั้งนี้สูงถึง 45 ล้านยูโร หรือราว 1,680 ล้านบาท

เลอ ฟิกาโร รายงานผลการทดสอบแอพพลิเคชั่นอูเบอร์ทางไอโฟน ด้วยการล็อกอิน และล็อกเอาต์ในเครื่องไอโฟนเครื่องหนึ่ง จากนั้นก็ไปล็อกอินในอีกเครื่อง ปรากฏว่าการส่งสัญญาณแจ้งเตือน (notification) การใช้งานปรากฏในทั้งสองเครื่อง จึงเป็นคำอธิบายได้ว่า เหตุใดภรรยาของนักธุรกิจจึงพบพิรุธในเรื่องนี้

จากนั้นเมื่อทีมของเลอ ฟิกาโร ไปทดสอบวิธีการเดียวกันกับมือถือที่เป็นระบบแอนดรอยด์ ปรากฏว่าไม่ได้แสดงผลแบบเดียวกับระบบไอโอเอสของไอโฟน

ด้านอูเบอร์ ไม่ขอแสดงความเห็นในคดีนี้ เพียงระบุว่า บริการของอูเบอร์ปกป้องข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าเป็นภารกิจสำคัญที่สุด

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2017-02-13 7:12:57 คนอ่าน 288 คน