ระทึก! หนุ่มแคลิฟอร์เนียวัย 26 แอบปีนรั้วเข้า “ทำเนียบขาว” อ้างเป็น “เพื่อนทรัมป์” เสี่ยงเจอคุก 10 ปี

ระทึก! หนุ่มแคลิฟอร์เนียวัย 26 แอบปีนรั้วเข้า “ทำเนียบขาว” อ้างเป็น “เพื่อนทรัมป์” เสี่ยงเจอคุก 10 ปี

 

ตำรวจสหรัฐฯ รวบตัวหนุ่มสะพายเป้ซึ่งแอบปีนรั้วเข้าไปในทำเนียบขาวเมื่อช่วงกลางดึกของวันศุกร์ (10 มี.ค.) ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พำนักอยู่ด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งล่าสุดที่มีผู้พยายามบุกรุกบ้านพักอย่างเป็นทางการของผู้นำสหรัฐฯ

560000002617601

หน่วยตำรวจลับ (US Secret Service) ซึ่งมีหน้าที่อารักขาประธานาธิบดีและครอบครัวแถลงเมื่อวานนี้ (11) ว่า ผู้ต้องสงสัยชายได้ปีนรั้วทางด้านทิศใต้ของทำเนียบขาวเมื่อเวลา 23.38 น. ของวันศุกร์ (10) แต่ถูกตำรวจในเครื่องแบบสกัดไว้ได้

เอกสารของศาลระบุว่า ผู้ต้องสงสัยคือ โจนาธาน ทราน วัย 26 ปี จากรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งจะถูกส่งตัวไปขึ้นศาลส่วนกลางในวันจันทร์นี้ (13) หลังจากผู้พิพากษาได้สั่งคุมขังโดยไม่อนุญาตให้ประกันตัว โฆษกสำนักงานอัยการเขตปกครองพิเศษโคลัมเบียให้สัมภาษณ์

ทรัมป์ ได้ออกมากล่าวขอบคุณหน่วยตำรวจลับ และสรรเสริญตำรวจอารักขาสามารถรวบตัวผู้บุกรุกเอาไว้ได้ทันท่วงที

“ตำรวจลับทำงานได้อย่างวิเศษสุด” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ก่อนร่วมรับประทานอาหารกลางวันพร้อมกับหารือข้อราชการกับคณะรัฐมนตรีหลายคนที่สนามกอล์ฟสส่วนตัว นอกกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

“เขา (ผู้บุกรุก) เป็นคนจิตไม่ปกติ”

ทราน ถูกตั้งข้อหาบุกรุกหรือเข้าไปอยู่ในพื้นที่หวงห้าม โดยมีการใช้หรือพกพาอาวุธร้ายแรง ซึ่งอาจมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี บิลล์ มิลเลอร์ โฆษกสำนักงานอัยการสหรัฐฯ กล่าว

ที่ผ่านมาได้มีการเสนอให้ปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัยทำเนียบขาว หลังเกิดเหตุการณ์ผู้บุกรุกเมื่อปี 2014 ซึ่งนำไปสู่การลาออกของผู้อำนวยการตำรวจลับ จูเลีย เพียร์สัน ในขณะนั้น

ในปี 2015 เจ้าหน้าที่ได้นำเหล็กแหลมไปติดตั้งไว้เหนือรั้วเหล็กของทำเนียบขาวซึ่งกินเนื้อที่ประมาณ 18 เอเคอร์ ทำให้การปีนรั้วทำได้ยากยิ่งขึ้น

สำหรับเหตุการณ์ล่าสุด ทราน ถูกจับกุมบริเวณหน้ามุขอาคารด้านทิศใต้ ซึ่งเป็นจุดที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นิยมตั้งโต๊ะแถลงข่าว และทางเข้าจุดนี้ยังอยู่ใกล้กับส่วนที่พักอาศัยของประธานาธิบดีด้วย

เอกสารของศาลระบุว่า ทราน บอกกับตำรวจลับว่าเขาเป็น “เพื่อน” ของ ทรัมป์ และได้นัดหมายกันไว้แล้ว

ชายคนนี้พกสเปรย์พริกไทย 2 กระป๋อง, หนังสือเดินทางสหรัฐฯ, คอมพิวเตอร์, หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊กที่ ทรัมป์ เขียน 1 เล่ม รวมถึงจดหมายที่เขาเขียนถึง ทรัมป์ เกี่ยวกับ “แฮกเกอร์รัสเซีย” โดยเขาอ้างว่าตนเองมีข้อมูลเรื่องนี้

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวยังไม่สามารถติดต่อตัวแทนของ ทราน เพื่อขอสัมภาษณ์ได้ 
ตำรวจลับยืนยันว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ไม่เคยมีประวัติถูกจับกุมหรือถูกเพ่งเล็งมาก่อน

เมื่อเดือน ก.ย. ปี 2014 อดีตนายทหารซึ่งพกมีดเป็นอาวุธได้ปีนรั้วทำเนียบขาว และเข้าไปจนถึงในตัวอาคารก่อนจะถูกสกัดไว้ได้ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ผู้บุกรุกที่ร้ายแรงที่สุดในช่วงไม่กี่ปีมานี้

เดือน พ.ย. ปี 2015 ชายซึ่งใช้ผืนธงอเมริกันคลุมตัวพยายามปีนรั้วทำเนียบขาว ขณะที่ประธานาธิบดี โอบามา และครอบครัวกำลังฉลองวันขอบคุณพระเจ้าอยู่ด้านใน และเมื่อเดือน เม.ย. ปีที่แล้ว ผู้บุกรุกอีกรายหนึ่งก็ได้โยนกระเป๋าเป้ข้ามรั้วทำเนียบขาวก่อนจะปีนตามเข้าไป และถูกตำรวจจับกุมไว้ได้

ที่มา manager.co.th

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2017-03-12 11:06:29 คนอ่าน 100 คน