มะกันเตือนโสมแดงแล้ว! จะพิจารณาใช้กำลังทหารตอบโต้ ขืนยังป่วน

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เตือนโสมแดงกร้าวครั้งแรก รัฐบาลวอชิงตันจะพิจารณาใช้กำลังทางทหารตอบโต้เกาหลีเหนือ หากยังขืนยั่วยุ คุกคามเสถียรภาพของประชาคมโลกอีก ชี้ การใช้ยุทธศาสตร์ที่อดทนกับการกระทำของเกาหลีเหนือจบไปแล้ว

มะกันเตือนโสมแดงแล้ว! จะพิจารณาใช้กำลังทหารตอบโต้ ขืนยังป่วน

เมื่อ 17 มี.ค. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงข่าวร่วมกับ รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ ที่กรุงโซล เมื่อ 16 มี.ค. ในโอกาสเดินทางมาเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ ถึงนโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อเกาหลีเหนือ ที่มีความเคลื่อนไหวอย่างแข็งกร้าว คุกคามประชาคมโลก โดยเฉพาะเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลีว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะพิจารณาถึงการใช้กำลังทางทหารตอบโต้ หากรัฐบาลเกาหลีเหนือดำเนินการยั่วยุอีก โดยนายทิลเลอร์สัน ยังกล่าวด้วยว่า นโยบายของรัฐบาลวอชิงตันในการใช้ยุทธศาสตร์ที่อดทนต่อเกาหลีเหนือนั้น สิ้นสุดไปแล้ว

ในโอกาสมาเยือนเกาหลีใต้ เมื่อ 17 มี.ค. นายทิลเลอร์สัน ยังเดินทางไปเยี่ยมพล.อ.วินเซนต์ เค.บรู๊ค นายทหารอเมริกัน ที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชากองกำลังสหประชาชาติ, กองกำลังผสม และกองกำลังสหรัฐฯ ในเกาหลี ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งเป็นเขตปลอดทหารระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ด้วย จนนับเป็นเจ้าหน้าที่ทางการอาวุโสสูงสุดคนแรกของสหรัฐฯ ที่มาเยือนต่อจากอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่มาหมู่บ้านปันมุนจอมในปี 2555

ข่าวแจ้งว่า เมื่อ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เดินทางไปเยือนกรุงโตเกียว และกล่าวว่า ความพยายามในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันรัฐบาลเกาหลีเหนือมีนิวเคลียร์นั้น ถือว่าล้มเหลว ทั้งนี้รัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน เพิ่งท้าทาย-คุกคามญี่ปุ่นโดยตรง เมื่อได้ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีถึง 4 ลูก และมี 3 ลูกไปตกในทะเลญี่ปุ่น เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา.

ที่มา : ไทยรัฐ

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterGoogle+0
- 2017-03-18 10:12:55 คนอ่าน 60 คน