ดูคลิป อานุภาพ “โคตรระเบิด” ของสหรัฐปลิดชีพไอเอสเกิน 90 คน

จำนวนสมาชิกกลุ่มไอเอสที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการของสหรัฐ ในการทิ้งระเบิดนำวิถีขนาดยักษ์ 10 ตัน บริเวณพื้นที่หุบเขาทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน เพิ่มเป็นมากกว่า 90 คนแล้ว


คลิปประกอบ : AP

ดูคลิป อานุภาพ "โคตรระเบิด" ของสหรัฐปลิดชีพไอเอสเกิน 90 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ว่ากระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถานรายงานความคืบหน้าของผลจากปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ ด้วยการทิ้งระเบิดนำวิถีขนาดยักษ์ “จีบียู-43/บี” หรือที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า “เอ็มโอเอบี” หรือ “โคตรระเบิด” โจมตีอุโมงค์ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มไอเอส ในเขตอาชิน ของจังหวัดนานการ์ฮาร์ ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าจำนวนกลุ่มก่อการร้ายที่เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 92 คนแล้ว

ดูคลิป อานุภาพ "โคตรระเบิด" ของสหรัฐปลิดชีพไอเอสเกิน 90 คน

ขณะที่ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี กล่าวว่าปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐในครั้งนี้ ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลแล้ว ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในการปฏิบัติหน้าที่ในบริเวณดังกล่าวในอนาคต และยืนยันว่าไม่มีพลเรือนเสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้ นอกจากนี้ มีรายงานทหารอเมริกันจำนวนหนึ่งเดินทางเข้าพื้นที่เพื่อไปประเมินความเสียหายและสำรวจอุโมงค์ที่ถูกโจมตีแล้ว

ดูคลิป อานุภาพ "โคตรระเบิด" ของสหรัฐปลิดชีพไอเอสเกิน 90 คน

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังคงสร้างความตกตะลึงและไม่พอใจอย่างหนักให้แก่ประชาชนจำนวนมาก ซึ่งไม่พอใจที่บ้านเมืองของตัวเองกลายเป็นที่ทดลองอาวุธของสหรัฐ และชาวอัฟกันส่วนใหญ่ยังคงมองกลุ่มไอเอสว่ายากที่จะมีอิทธิพลในอัฟกานิสถานได้เทียบเท่ากลุ่มตาลีบัน

ทั้งนี้ ระเบิดจีบียู-43/บี ถือเป็นระเบิดไม่ใช่อาวุธนิวเคลียร์ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่สหรัฐครอบครองอยู่ในปัจจุบัน มีน้ำหนักเกือบ 10,000 กิโลกรัม มีอานุภาพใกล้เคียงกับระเบิดทีเอ็นทีบริสุทธิ์น้ำหนัก 11 ตัน และอัฟกานิสถานถือเป็นสมรภูมิแห่งแรกที่สหรัฐนำระเบิดจีบียู-43/บี ออกมาใช้งานอย่างเป็นทางการ หลังทำการทดสอบเพียงครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อปี 2546.

ที่มา  dailynews.co.th

Hilight ข่าวต่างประเทศ, ข่าวต่างประเทศ
- 15-04-2017 3:13:35 โพสต์โดย : up2u คนดู อ่าน 2,108 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง