อินเดียมอบ “ไม้ตีสามี” ให้เจ้าสาว ดัดนิสัยขี้เหล้า

อินเดียจัดงานสมรสหมู่ พร้อมมอบของขวัญเจ้าสาว 700 คน เป็น “ไม้ตีสามีขี้เมา” หวังลดปัญหาสามีติดเหล้าและทำร้ายร่างกายภรรยา

aHR0cDovL3BlMS5pc2Fub29rLmNvbS9ucy8wL3VkLzQ0MS8yMjA4NzcwL25ld3MwNi5qcGc=พิธีมงคลสมรสหมู่ใน เขตสคระ (Sagar) ใน รัฐมัธยประเทศ ของอินเดีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อาจจะไม่มีอะไรแตกต่างจากพิธีสมรสหมู่ทั่วๆ ไป แต่หากสังเกตดีๆ ในบรรดาของขวัญที่ทางเขตเตรียมไว้เพื่อมอบให้แก่เจ้าสาว 700 คน ที่เข้าร่วมงาน จะมีสิ่งของอย่างหนึ่งที่แปลกตากว่าอย่างอื่นๆ เหมือนจะเป็นไม้คริกเก็ตแต่สั้นกว่า บนไม้ดังกล่าวมีตัวหนังสือเขียนไว้ว่า “ของขวัญสำหรับใช้ตีคนขี้เมา”สำหรับ “คนขี้เมา” ที่ว่านี่คงจะเป็นใครแล้วไม่ได้นอกจากสามี ถึงบางอ้อทันทีว่า ไม้ดังกล่าว ซึ่งจริงแล้วๆ คือ ไม้ซักผ้า เป็น “ไม้เอาไว้ตีสามีขี้เมา” นี่เอง

แนวคิดสุดบรรเจิดที่ไม่เหมือนใครนี้ นายโคปาล ภารควะ รัฐมนตรีพัฒนาชนบทและความเป็นธรรมทางสังคมของรัฐมัธยประเทศ เป็นคนต้นคิด โดยหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหาสามีติดเหล้า และทำร้ายร่างกายภรรยา ซึ่งปกติ ตำรวจก็มักจะไม่เข้าไปห้ามปรามเพราะมองว่าเป็นเรื่องภายในครอบครัว

นายภารควะ บอกว่า สามีขี้เมามักจะเอาเงินที่ต้องใช้จ่ายในครอบครัวไปซื้อเหล้า และพอเมาก็ยังทำร้ายร่างกายพวกเธอด้วย เขาจึงอยากจะช่วยให้ผู้หญิงมีอะไรไว้ใช้ป้องกันตัวเอง และคุมความประพฤติสามีได้ เมื่อวิธีอื่นๆ ใช้ไม่ได้ผล

ในช่วงไม่กี่ปีผ่านที่ผ่าน หลายๆ รัฐในอินเดียได้ออกข้อบังคับในการจำหน่าย หรือห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดปัญหาการใช้ความรุนแรงอันมีสาเหตุมาจากการเมาสุรา ขณะที่มุขมนตรีของรัฐมัธยประเทศเองก็ได้ประกาศเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่า จะห้ามจำหน่ายสุราโดยสิ้นเชิง โดยจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 2-05-2017 8:40:49 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 61 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง