นาซาเผยที่มาแสงสะท้อนปริศนาจากโลก

นาซาเผยที่มาแสงสะท้อนปริศนาจากโลก

นักวิทยาศาสตร์องค์การนาซาเผยที่มาของแสงสะท้อนปริศนาจากโลก ที่ตรวจพบได้จากกล้องโทรทรรศน์บนดาวเทียมที่โคจรอยู่นอกโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน ปี 2015 จนถึงเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว กล้องโทรทรรศน์กำลังสูงขององค์การนาซา บนดาวเทียมสำรวจสภาพชั้นบรรยากาศ Deep Space Climate Observatory หรือดิสคัฟเวอร์ สามารถจับภาพแสงสะท้อนปริศนาจากโลกรวมกัน 866 ครั้ง


Y29udGVudHMlMkZmaWxlcyUyRld1dHRpY2hhaSUyRjAxMDM2MCUyRjAzMDM2MCUyRjE3MDU2MCUyRiVFMCVCOCU4MiVFMCVCOSU4OCVFMCVCOCVCMiVFMCVCOCVBNyVFMCVCOCU4NCVFMCVCOSU4OCVFMCVCOCVCMyUyRjU5MWM4MTJjYmI0N2EucG5nนายอเล็กซานเดอร์ มาร์ชัค นักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการดิสคัฟเวอร์ที่ศูนย์ Goddard Space Flight ของนาซา บอกว่า จริงๆ แล้ว ตัวเขาและนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง สังเกตพบแสงปริศนาดังกล่าวในบริเวณที่เป็นมหาสมุทร ตั้งแต่ปี 1993 ซึ่งก็อาจจะอธิบายได้ไม่ยากว่าเป็นการสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ของผืนน้ำ แต่นักวิทยศาสตร์ก็ต้องประหลาดใจเมื่อพบแสงสะท้อนที่ว่านี้ในบริเวณที่เป็นแผ่นดินเช่นกัน หรือหากเป็นแสงสะท้อนจากแหล่งน้ำหรือทะเลสาบ แสงที่ว่าก็มีขนาดใหญ่เกินไป

Y29udGVudHMlMkZmaWxlcyUyRld1dHRpY2hhaSUyRjAxMDM2MCUyRjAzMDM2MCUyRjE3MDU2MCUyRiVFMCVCOCU4MiVFMCVCOSU4OCVFMCVCOCVCMiVFMCVCOCVBNyVFMCVCOCU4NCVFMCVCOSU4OCVFMCVCOCVCMyUyRjU5MWM4MTJjYmI0N2EucG5n

แต่ในที่สุด นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ก็ไขปริศนาของแสงสะท้อนนี้ได้แล้วค่ะ โดยพบว่าที่มาของแสงสะท้อนนี้ เป็นการสะท้อนของแสงอาทิตย์กับผลึกน้ำแข็งในกลุ่มเมฆเซอร์รัส (Cirrus) ซึ่งมีลักษณะเป็นริ้วๆ ลอยอยู่ในระดับสูง หลังจากหาคำอธิบายปรากฎการณ์ดังกล่าวได้แล้ว ตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็กำลังศึกษาเกี่ยวกับผลึกน้ำแข็งดังกล่าวต่อไป ว่ามีผลกระทบต่อการเดินทางของแสงผ่านชั้นบรรยากาศโลกแค่ไหน

 

ข่าวจาก PPTV

ข่าวต่างประเทศ
- 18-05-2017 9:29:07 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 95 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • รายการทีวีย้อนหลัง

  • ดูละครย้อนหลัง