ชาวบ้านจีนแตกตื่น! ดาวตกระเบิดบึ้มบนท้องฟ้าเทียบเท่า’ทีเอ็นที’540ตัน ผืนแผ่นดินสั่นสะเทือน(ชมคลิป)

ชาวบ้านจีนแตกตื่น!ดาวตกระเบิดบึ้มบนท้องฟ้าเทียบเท่า’ทีเอ็นที’540ตัน ผืนแผ่นดินสั่นสะเทือน(ชมคลิป)

พวกชาวบ้านที่กำลังชมพระจันทร์เต็มดวงในจีนเมื่อค่ำคืนวันพุธ(4ต.ค.) กลับกลายว่าได้เห็นภาพอันน่าตื่นตะลึง ดาวตก 3 ดวงระเบิดบนท้องฟ้า ส่องแสงวาบสว่างไสวยามค่ำคืน ขณะที่ความรุนแรงของมันถึงขั้นเขย่าผืนแผ่นดินสั่นไหว

มีรายงานการพบเห็นลูกไฟยักษ์พุ่งข้ามท้องฟ้าของเมืองแชงกรีลา ในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่าพบเห็นดาวตกขนาดเล็ก 2 ดวงและใหญ่ 1 ดวง ส่องแสงวาบอยู่บนท้องฟ้าราวๆ 5 วินาที

ในคลิปวิดีโอที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ของจีน พบเห็นดาวตกดวงหนึ่งกลายเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ตอนที่มันพุ่งผ่านท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว ขณะที่พนักงานของโรงแรมเดสตี ยูธ ปาร์ค โฮสเทล ในแชงกรีลา เล่าว่าเขาและแขกผู้เข้าพักหลายคน พบเห็นลูกบอลไฟตอนประมาณ 20.00น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ(ตรงกับเมืองไทย 19.00น.)

พวกพนักงานเผยต่อว่าพวกเขากำลังนั่งอยู่บริเวณสวนด้านหลังของโรงแรมเพื่อชมพระจันทร์เต็มดวงฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ และทุกคนถึงกับตกตะลึงกับภาพลูกไฟที่ปรากฏอยู่บนท้องฟ้า

คนงานรายนี้ระบุด้วยว่าเขาได้ยินมาว่าดาวตกเหล่านั้นตกลงแถวๆหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่ง ห่างจากเมืองแชงกรีลา ราวๆ 40 กิโลเมตร

ฉาง ซิงเซียง ผู้เชี่ยวชาญจากหอดูดาวยูนนาน สถาบันวิทยศาสตร์จีน ให้สัมภาษณ์กับซีซีทีวี ว่าเหตุการณ์ในวิดีโอดูเหมือนว่าจะเป็นดาวตกชนิดระเบิด (bolide) ซึ่งบางครั้งก่อให้เกิดเสียงดัง

ชาวบ้านท้องถิ่นคนหนึ่งบอกกับสื่อแห่งนี้ว่าเขาได้ยินเสียงดังสนั่นและผืนดินสั่นไหว และบอกว่าหมูของเขากลัวมาก จนวิ่งหนีออกจากเล้า

จากข้อมูลของนาซา ระบุว่าสังเกตพบลูกไฟยักษ์ ตอนเวลา 12.07 จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย 19.07น.) ณ ละติจูดที่ 28 องศาเหนือ และลองจิจูด 99 องศาตะวันออก ซึ่งช่วงเวลาและตำแหน่งของมันตรงกับรายงานของสื่อมวลชนจีนและใกล้เคียงกับคำบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์

รายงานของนาซาระบุต่อว่าลูกไฟถูกสังเกตพบที่ระดับความสูง 37 กิโลเมตรและพุ่งด้วยความเร็ว 14.6 กิโลเมตรต่อวินาที ขณะเดียวกันว่ากันว่าแรงระเบิดของมันปลดปล่อยพลังงาน 0.54 กิโลตัน ซึ่งเทียบเท่ากับแรงระเบิดของระเบิดทีเอ็นที 540 ตัน

 

560000010584001

 

 

ที่มาผู้จัดการออนไลน์
Hilight ข่าวต่างประเทศ, ข่าวต่างประเทศ, คลิปข่าว update
- 6-10-2017 10:50:57 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 2,487 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง