ศาลญี่ปุ่นสั่งปรับ 5 แสนเยน ‘เด็นเซ็ตสึ’ ลูกจ้างหญิงทำงานหนักเกิน 100 ช.ม. จนตาย

เมื่อ 8 ต.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ศาลกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สั่งปรับ 500,000 เยน หรือราว 1.4 แสนบาท บริษัท เด็นเซ็ตสึ หนึ่งในยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจโฆษณาของประเทศ จากกรณีที่นางสาวมัตสึริ ทาคาฮาชิ เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย

miwa_sado
เมื่อปี 2558 โดยการสืบสวนพบว่าก่อนเกิดเหตุ น.ส.ทาคาฮาชิ ต้องทำงานเกินเวลารวมกว่า 100 ชั่วโมงต่อเดือน ทำให้ตำรวจมองว่าเป็นสาเหตุ ศาสตราจารย์สก็อต นอร์ธ ผู้เชี่ยวชาญสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยโอซากา ระบุว่า ปัญหาการเสียชีวิตจากการทำงานมากเกินไป หรือคาโรชิ ถือเป็นปัญหาเรื้อรังในญี่ปุ่น และมองว่าค่าปรับนั้นน้อยเกินไปและจะไม่ช่วยแก้ปัญหา เพราะเอกชนจะยังมองว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่ากับงานที่ได้จากพนักงานแม้จะต้องจ่ายค่าปรับเพราะพนักงานตาย มากกว่ากับที่ต้องจ่ายเงินจ้างเท่าเดิมแต่ได้งานน้อยลง
กรณีล่าสุดยังเกิดขึ้นหลังตำรวจสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของนางสาวมิวะ ซาโดะ ผู้สื่อข่าวสาว อายุเพียง 31 ปี ของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ที่เสียชีวิตจากภาวะหัวใจวายในปี 2556 ว่ามีสาเหตุมาจากการทำงานมากเกินไป โดยตำรวจพบว่า น.ส.ซาโดะ ทำงานล่วงเวลามากถึง 159 ชั่วโมงต่อเดือนก่อนเสียชีวิต หรือพักเพียงแค่ 2 วันเท่านั้นใน 1 เดือน

Matsuri’s mother speaking to reporters at the health ministry on Friday, 7 October. Image via KYODO via The Japan Times

Matsuri’s mother speaking to reporters at the health ministry on Friday, 7 October. Image via KYODO via The Japan Times

b274-696x364

ที่มา ข่าวสด

ข่าวกีฬา , ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ , คลิปข่าว

ข่าวต่างประเทศ
- 9-10-2017 3:15:33 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 91 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง