คิงอาเธอร์ไม่มีจริง! นักวิจัยชี้เป็นส่วนผสมจาก 5 บุคคลเด่นในยุคกลาง

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. เดอะซันรายงานผลงานวิจัยจากนักโบราณคดีอังกฤษ ว่าคิงอาเธอร์ กษัตริย์ผู้โด่งดังในตำนานอัศวินโต๊ะกลม อิงประวัติศาสตร์อังกฤษที่มีผู้สร้างเรื่องราวในภาพยนตร์ดังว่ามาแล้วหลายเวอร์ชั่น ไม่มีจริง แต่อาจสร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากชีวิตของผู้นำคนใดคนหนึ่งในช่วงยุคกลางของยุโรป

kingarthur1-696x468

ดร.ไมลส์ รัสเซลล์ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยบอร์นมัธ กล่าวว่า มีข้อพิสูจน์ได้ว่าคิงอาเธอร์ถูกสร้างขึ้นมาโดยเอาผู้นำ 5 คนที่มีอยู่จริงในยุคกลางมารวมกัน ตามตำนานแล้วคิงอาเธอร์นำกองทัพชาวอังกฤษชนะชนเผ่าแซกซอนได้ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 490 – 520 หรือที่รู้จักกันว่าสงครามแห่งบาดอน

ภาพวาดกษัตริย์อาเธอร์ โดยนักบวชชาวอังกฤษ ปีค.ศ.540 / เหรียญจักรพรรดิโรมันแม็กนุส แม็กซิมุส
นอกจากนี้ตำนานยังผสมผสานไปด้วยกับเรื่องเวทมนตร์ต่างๆ ผ่านนักเขียนมือเอก อย่างเจฟฟรีย์แห่งมอนมัธ ในยุคคริสตทศวรรษที่ 12

kingarthur3-696x427

อาจารย์จากมหาวิทยาลัยบอร์นมัธเชื่อว่าเรื่องราวของตำนานที่เขียนขึ้นดันแปลงมาจากบุคคล 5 คนที่มีอุปนิสัยต่างกันและมีตัวตนจริง

ดร.ไมลส์ยกตัวอย่างความคล้ายคลึงกันระหว่างอาเธอร์กับอัมโบรซิอุส อูเรลิอานุส ผู้นำโรมัน-อังกฤษในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 5 ซึ่งเป็นผู้ที่ต่อสู้กับกลุ่มแซกซอนคล้ายกับตำนานคิงอาเธอร์และเป็นผู้ทำศึกสงครามบาดอนจริง

นอกจากนี้อีกส่วนผสมที่สร้างคิงอาเธอร์อีกร้อยละ 39 มาจากแม็กนุส มักซิมุส ซึ่งเป็นนายพลอังกฤษที่ก่อกบฏต่อต้านจักรพรรดิกราเชียนในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษที่ 4 และถูกฆ่าตายในสนามรบอีก 5 ปี ให้หลัง

ส่วนอีกสามคนที่เป็นส่วนผสมสร้างคิงอาเธอร์ประกอบด้วยจักรพรรดิโรมันนามว่าคอนสแตนติน และอาร์วิราร์กุส รวมไปถึงผู้กล้าพื้นถิ่นชาวอังกฤษที่ต่อต้านกษัตริย์จูเลียส ซีซ่าร์นามว่าคาสสิเวเลานุส

ที่มา ข่าวสด

ข่าวกีฬา , ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 10-10-2017 2:31:57 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 56 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง