ยูเอ็นชี้ ทหารเมียนมาข่มขืนหมู่โรฮีนจาถึงตาย

ยูเอ็นชี้ ทหารเมียนมาข่มขืนหมู่โรฮีนจาถึงตาย

ยูเอ็น

เมื่อ 13 พ.ย. นางปรามิลา แพทเทน ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการยูเอ็น แถลงหลังไปเยือนเมืองค็อกซ์ บาซาร์ ในบังกลาเทศ ที่ตั้งค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา กล่าวหาทหารเมียนมาข่มขืนหมู่สตรีชาวโรฮีนจาอย่างเป็นระบบ สตรีและเด็กหญิงบางคนถึงขั้นเสียชีวิต ความรุนแรงโหดร้ายนี้หลายกรณีอาจเข้าข่ายก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ด้าน บ็อบ เกลดอล์ฟ นักดนตรีชื่อดังชาวไอริช นักร้องนำวง “บูมทาวน์ แร็ทส์” ประธานมูลนิธิ “แบนด์ เอด” ไปส่งมอบคืนรางวัลเกียรติยศ “เสรีภาพเมืองดับลิน” ของไอร์แลนด์ ที่ศาลาเทศบาลกรุงดับลิน เพื่อประท้วงนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา ผู้เคยได้รับรางวัลนี้เช่นกัน โทษฐานที่ซูจีเพิกเฉยต่อชะตากรรมของชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ซึ่งถูกกองทัพเมียนมากวาดล้างจนลี้ภัยเข้าบังกลาเทศแล้วกว่า 600,000 คน

new8.1

อองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา

เกลดอล์ฟระบุว่า ความเกี่ยวข้องของนางซูจีสร้างความอับอายให้ชาวเมืองดับลินทั้งหมด ซึ่งควรตัดขาดซูจีแม้จะเคยเชิดชูเธอ เขายังชี้ว่าซูจีเป็น “เครื่องมือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ชาวโรฮีนจา ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาทำให้ดูเหมือนเธอสนับสนุนให้กองทัพกวาดล้างชาวโรฮีนจา ซึ่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ชี้ว่าเป็นตำราตัวอย่างการล้างเผ่าพันธุ์ ส่วนนักดนตรีวง “ยูทู” ชาวไอริช ก็ตำหนิและขอให้ซูจีมีจุดยืนที่เข้มแข็งขึ้นในการช่วยชาวโรฮีนจา.

ที่มา  thairath

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 14-11-2017 11:29:32 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 80 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง