จัดลำดับการเงินโลก S&P ประกาศให้ “เวเนซุเอลา” อยู่ในสถานะ “ผิดนัดชำระหนี้” เป็นทางการแล้ว

จัดลำดับการเงินโลก S&P ประกาศให้ “เวเนซุเอลา” อยู่ในสถานะ “ผิดนัดชำระหนี้” เป็นทางการแล้ว

เวเนซุเอลา

เอเจนซีส์ – สถาบันจัดลำดับทางการเงินของโลก เอ็สแอนด์พี โกลบอลเรตติงส์ (S&P Global Ratings)แถลงด่วนคืนวันจันทร์(13 พ.ย) ประกาศให้เวเนซุเอลาอยู่ในสถานะ ดีฟอลต์ (Default) หรือ ผิดนัดชำระหนี้ หลังจากพ้นกำนดระยะเวลาผ่อนปรน 30 วันของก้อนหนี้ 200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีกำหนดจ่ายในเดือนตุลาคม

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(14 พ.ย) ว่า การที่เวเนซุเอลาตกอยู่ในสถานะดีฟอลต์ (Default) หรือ ผิดนัดชำระหนี้จะส่งผลต่อสถานการณ์ที่ยุ่งยากตามมาอย่างต่อเนื่อง เกิดขึ้นหลังจากในคืนวันจันทร์(13 พ.ย) สถาบันจัดลำดับทางการเงินของโลก เอ็สแอนด์พี โกลบอลเรตติงส์ (S&P Global Ratings) ขึ้นกระดานให้เวเนซุเอลาอยู่ในสถานะ “ผิดนัดชำระหนี้” หรือ SD แล้ว

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ในเวลานี้คาราคัสเสี่ยงที่จะถูกยึดทรัพย์นอกประเทศ ซึ่งก็คือน้ำมัน หากว่าเจ้าหนี้หุ้นบอนด์ออกข้อเรียกร้องให้จ่ายเต็มจำนวนโดยทันที

จนถึงเวลานี้ รัฐบาลเวเนฯของประธานาธิบดี นิโกลัส มาดูโร ไม่มีรายได้อื่นนอกเหนือไปจากน้ำมันดิบที่ทางคาราคัสส่งออกขายต่างชาติ แต่ทว่าเป็นเวลานานหลายปีแล้วที่ทางคาราคัสไม่สามารถแก้ปัญหาขาดแคลนสินค้าพื้นฐานทั้งอาหารและยา ให้กับประชาชนในประเทศตัวเองที่อยู่ในความหิวโหย ส่งผลทำให้ประชาชนหากไม่ต้องต่อแถวยาวนานหลายชั่วโมงเพื่อเข้าคิวซื้ออาหารเพื่อประทังชีพ หรือไม่ก็ต้องเสียชีวิตในโรงพยาบาลเนื่องมาจากปัญหาขาดแคลนยาและอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานเพื่อช่วยชีวิต

CNN ชี้ว่า หากบรรดาเจ้าหนี้บอนด์ยึดล็อตน้ำมันที่ส่งออกของเวเนซุเอลาจริง จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อปัญหาขาดแคลนสินค้าหลักในประเทศทันที

“และนั่นจะกลายเป็นความโกลาหลครั้งใหญ่”เฟอร์นานโด เฟรเญโด( Fernando Freijedo) นักวิเคราะห์ประจำ ดิอีโคโนมิสต์ อินเทเลเจนต์ ยูนิต(the Economist Intelligence Unit) บริษัทวิจัยกล่าวให้ความเห็นในเรื่องนี้ และชี้ต่อว่า “ปัญหาด้านการบรรเทาทุกข์ในเวเนซุเอลาเวลานี้ว่าวิกฤตแล้ว…ซึ่งมันจะทำให้ตกตื่นใจว่า และจะเกิดอะไรขึ้นต่อหลังจากนั้น”

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ในเวลานี้ยังไม่แน่ชัดว่า บรรดานักลงทุนที่ถือบอนด์เวเนซุเอลาที่ผิดนัดจะดำเนินการขั้นต่อเช่นใด ซึ่งประเทศอาร์เจนตินาที่เคยตกอยู่ในสภาพที่คล้ายกันด้วยการถูกขึ้นกระดาน “ผิดนัดชำระหนี้” พบว่าบรรดาผู้ถือหุ้นต้องสู้กับรัฐบาลอาร์เจนตินานานถึง 15 ปีจนกว่าจะมีการประนีประนอมสำเร็จเมื่อปี 2017

การประกาศผิดนัดชำระหนี้ของสถาบันจัดลำดับโลกเอ็สแอนด์พี โกลบอลเรตติงส์นั้น ชี้ว่า การผิดนัดชำระหนี้ของเวเนฯเป็นในส่วนสำหรับก้อนหนี้ซึ่งมีกำหนดต้องจ่ายในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นการผิดนัดชำระหนี้ในส่วนของดอกเบี้ย อ้างอิงจากสื่อฝรั่งเศส ฟรานซ์ 24 ซึ่งในการรายงานของสื่อธุรกิจบลูมเบิร์ก ชี้ว่า คาราคัสค้างเจ้าหนี้บอนด์ราว 200 ล้านดอลลาร์ เป็นการผิดนัดชำระหนี้ดอกเบี้ยถึง 2 งวด

สื่อบาร์รอนส์รายงานในรายละเอียดว่า หนี้ 2 งวดที่ทางคาราคัสผิดนัดชำระคือ บอนด์ในรูปดอลลาร์สหรัฐฯ มูลค่า 2,496 พันล้านดอลลาร์ ดอกเบี้ย 7.75% ซึ่งมีกำหนดจ่ายเมื่อวันที่ 13 ต.ค 2017 และบอนด์ในรูปดอลลาร์สหรัฐฯ มูลค่า 2,496 พันล้านดอลลาร์ ดอกเบี้ย 8.25% ซึ่งมีกำหนดจ่ายวันที่ 13 ต.ค 2017

ทั้งนี้พบว่า คาราคัสและ PDVSA บริษัทน้ำมันที่มีรัฐบาลเวเนซุเอลาเป็นเจ้าของ มีหนี้จำนวนไม่ต่ำกว่า 60 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นหนี้ต่อผู้ถือบอนด์

และอ้างอิงจากการตีพิมพ์ของวารสารทางวิชาการ “โต๊ะกลมคณะกฎหมายมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด” (The Harvard Law Roundtable)เมื่อวันที่ 17 ก.ย ที่ผ่านมา ที่มีผู้แต่งเป็นนักกฎหมาย 2 คนคือ มาร์ค วอลกเกอร์(Mark Walker) และ ริชาร์ด คูเปอร์(Richard Cooper)ชี้ว่า คาราคัสมีหนี้โดยรวมสุทธิสูงกว่า 196 พันล้านดอลลาร์

CNN รายงานว่า นอกเหนือไปจากหนี้ในรูปบอนด์ที่คาราคัสต้องจ่ายคืนแล้ว พบว่าทางเวเนซุเอลายังเป็นหนี้กับจีน รัสเซีย ผู้ให้บริการด้านพลังงาน บริษัทสายการบินของสหรัฐฯ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งในเวลานี้ทั้งประเทศเวเนซุเอลา มีเงินในคลังแค่ 9.6 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นเงินทุนสำรองของประเทศ เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลคาราคัสได้นำเงินออกจากคลังมาเป็นระยะเพื่อชำระหนี้ต่างๆในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา

ซึ่งการประกาศให้คาราคัสอยู่ในสถานะผิดชำระหนี้ เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลเวเนซุเอลาได้ประชุมหารือกับบรรดากลุ่มเจ้าหนี้ผู้ถือหุ้นบอนด์ในกรุงคาราคัสเมื่อวันจันทร์(13 พ.ย) ซึ่งมีรายงานว่า เป็นการหารือที่สั้นมาก และทางเวเนซุเอลาไม่แถลงอย่างชัดเจนว่าทางรัฐบาลของมาดูโรมีแผนจะปรับโครงสร้างหนี้อย่างไร

ที่มา  mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 14-11-2017 4:05:27 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 29 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง