บุญตาที่ได้เห็น !!! นี่คือสมบัติล้ำค่าที่ถูกขโมยไปช่วงสงครามกลางเมือง ล่าสุดถูกนำกลับคืน “กัมพูชา” แล้ว เห็นแล้วขนลุก

บุญตาที่ได้เห็น !!! นี่คือสมบัติล้ำค่าที่ถูกขโมยไปช่วงสงครามกลางเมือง ล่าสุดถูกนำกลับคืน “กัมพูชา” แล้ว เห็นแล้วขนลุก

กัมพูชา

China Xinhua News รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (2 ธ.ค. 2017) สหราชอาณาจักรได้ดำเนินการส่งมอบเครื่องประดับทองยุคพระนครจำนวน10 ชุด ซึ่งถูกขโมยไปเมื่อหลายสิบปีก่อนจากกัมพูชา อันประกอบไปด้วยเครื่องประดับศีรษะ เครื่องประดับหน้าอก ต่างหู สร้อยคอ สายรัดแขน และเข็มขัด
โบราณวัตถุเหล่านี้ล้วนถูกสลักเสลาขึ้นอย่างงดงามในสมัยพระนคร ระหว่างต้นศตวรรษที่ 9 – 15 แต่ถูกขโมยไปจากกัมพูชาในช่วงสงครามกลางเมืองปี 1970
พิพิธภัณฑ์ Jonathan Tucker Antonia Tozer Asian Art แห่งกรุงลอนดอนได้นำเครื่องประดับเหล่านี้ออกมาวางขายในเดือนพฤศจิกายน 2016 เมื่อหน่วยงานของกัมพูชาพบเข้า จึงได้ดำเนินการร้องเรียนให้ส่งกลับคืนประเทศ ซึ่งภายหลังจากการพิสูจน์หลักฐานเรียบร้อยแล้วว่าพวกมันถูกขโมยไปจริง ทางพิพิธภัณฑ์ก็ยินยอมส่งเครื่องประดับกลับคืนมายังกัมพูชา

ปัจจุบัน เครื่องประดับดังกล่าวได้ถูกนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกัมพูชา พร้อมข้อความที่ระบุไว้ว่า “ความสำเร็จนี้สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลกัมพูชาให้ความสำคัญกับการปกป้อง รักษา และพัฒนามรดกทางวัฒนธรรม รวมถึงการเรียกคืนโบราณวัตถุที่ถูกขโมยไป (จากกัมพูชา) ในช่วงสงครามอีกด้วย”
ในช่วง 2-3 ปีมานี้ กัมพูชาประสบความสำเร็จในการเรียกคืนวัตถุโบราณที่ถูกขโมยไปจากประเทศในช่วงสงครามหลายครั้ง โดยในปี 2013-2014 มีรูปปั้นโบราณจำนวน 5 รูปที่ถูกส่งจากสหรัฐอเมริกากลับคืนสู่กัมพูชา

new7

new7.1

new7.2

new7.3

new7.4

new7.5

new7.6

new7.7

ที่มา : onbnews

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 6-12-2017 12:07:18 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 1,564 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง