ราชาร็อกแอนด์โรลฝรั่งเศส”จอห์นนี ฮัลลิเดย์” เสียชีวิต

ราชาร็อกแอนด์โรลฝรั่งเศส”จอห์นนี ฮัลลิเดย์” เสียชีวิต

เจ้าของฉายา”เอลวิสฝรั่งเศส” “จอห์นนี ฮัลลิเดย์” ศิลปินเพลงร็อกแอนด์โรลระดับตำนานเสียชีวิตด้วยวัย 74 ปี หลังล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดมายาวนาน

จอห์นนี ฮัลลิเดย์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ว่าทำเนียบเลลีเซเผยแพร่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง แสดงความเสียใจอย่างสูงสุดต่อการจากไปของจอห์นนี ฮัลลิเดย์ ศิลปินเพลงร็อกแอนด์โรลชื่อดังระดับตำนานของประเทศ และได้รับการขนานนามให้เป็น “เอลวิสฝรั่งเศส” ซึ่งเสียชีวิตเมื่อช่วงรุ่งสางของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งปอดมาเป็นเวลานาน รวมอายุได้ 74 ปี พร้อมกันนี้มาครงยกย่องผลงานเพลงของฮัลลิเดย์ถือเป็น “ส่วนหนึ่ง” ในวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศส ตลอดระยะเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา

new9

new9.1

new9.2

ทั้งนี้ ฮัลลิเดย์ซึ่งมีชื่อจริงว่า ฌ็อง-ฟิลิป สเมต เกิดเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2486 ที่กรุงปารีส เข้าสู่วงการเพลงเมื่อปี 2502 โดยผลงานของฮัลลิเดย์ได้รับอิทธิพลจากเอสวิส เพรสลีย์  ชัค แบร์รี และบัดดี ฮอลลีย์ ขณะที่ผลงานเพลงในช่วงแรกเป็นภาษาฝรั่งเศส ก่อนมีการพัฒนาเป็นภาษาอังกฤษด้วยในเวลาต่อมา และจนถึงปัจจุบันผลงานเพลงทั้งหมดมียอดจำหน่ายรวมมากกว่า 100 ล้านชุดทั่วโลก ฮัลลิเดย์ได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์จากประธานาธิบดีฌัก ชีรัก เมื่อปี 2540 ในฐานะเป็นบุคคลผู้มีคุณูปการต่อการพัฒนาและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของฝรั่งเศส.

คลิปประกอบ : Johnny Hallyday Officiel

ที่มา : dailynews

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 6-12-2017 2:51:56 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 28 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง