เล็กๆ ไม่ จีนจัดใหญ่-ก๊อปกรุงปารีส! มาทุกแลนด์มาร์ก-จำลองมาทั้งเมือง

เล็กๆ ไม่ จีนจัดใหญ่-ก๊อปกรุงปารีส! มาทุกแลนด์มาร์ก-จำลองมาทั้งเมือง

วันที่ 8 ก.พ. เว็บไซต์ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ช่างภาพปารีสเก็บภาพเมืองเทียนตูเฉิง เมืองจำลองกรุงปารีสซึ่งจีนสร้างขึ้นที่ย่านชานเมืองของนครหางโจว ทางตะวันออกของประเทศจีน

นายฟรังซัวส์ ปรอสต์ ช่างภาพชาวปารีสพาชมเทียนตูเฉิงเก็บภาพเมืองจำลองจากมุมชาวปารีสแท้ ไล่ตั้งแต่หอไอเฟลไปจนถึงตึกสไตล์คลาสสึกฮอสแมนและสวนพระราชวังแวร์ซาย

ถ่ายรูปมาให้ผู้ชมเปรียบเทียบความเหมือนความต่างระหว่างสองเมือง ในภาพชุดชื่อ “ปารีส ซินโดรม”
แรงบันดาลใจของฟรังซัวส์ส่วนหนึ่งมาจากที่ตนเองเป็นคนฝรั่งเศส จึงพบว่าเป็นเรื่องสนุกมากๆ ที่จะหยิบเอามรดกทางวัฒนธรรมจากประเทศตัวเองและสร้างมรดกนั้นขึ้นใหม่ที่จีน

“ สิ่งแรกที่ผมเห็นคือหอไอเฟล มันดูน่าประทับใจมาก” ฟรังซัวส์กล่าว

ฟรังซัวส์สำรวจเมืองเทียนตูเฉิง ถ่ายมาหลายร้อยรูปในหลายสถานที่จำลองจากหลากหลายมุม ชื่นชมความเอาใจใส่ในรายละเอียดของเมืองจำลอง โดยเฉพาะถนนสไตล์ปารีส

ยกตัวอย่าง จีนเอาใจใส่ถึงจำนวนชั้น ชั้นหนึ่งควรเป็นร้านค้าและชั้นสองก็เป็นของร้านค้า เหมือนกับที่ปารีสของจริง แต่มีจุดที่แตกต่างสำคัญ คือ ความใหม่เอี่ยมของเมืองจำลอง ดังนั้น เมืองจำลองจึงไม่มีความเก่าแก่ได้เท่าหินที่ปารีส

ที่ตื่นเต้นของฟรังซัวส์คือเทียนตูเฉิงไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยว แต่เป็นเมืองที่ใช้งานได้จริง คนอาศัยอยู่และทำงานในเมืองจริง ต่างจากที่นครลาสเวกัสของสหรัฐ ซึ่งดูเหมือนเป็นที่ท่องเที่ยวมาพร้อมกับโรงแรมมากกว่า

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวต่างประเทศ
- 9-02-2018 1:54:15 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 559 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง