สั่งแบน‘เฟซบุ๊ก-อินเตอร์เน็ต’ ศรีลังกาคุมเข้ม ม็อบชาวพุทธ-มุสลิมปะทะกัน (คลิป)

สั่งแบน‘เฟซบุ๊ก-อินเตอร์เน็ต’ ศรีลังกาคุมเข้ม ม็อบชาวพุทธ-มุสลิมปะทะกัน (คลิป)

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. เอเอฟพีและบีบีซีรายงานว่าจากเหตุจลาจลในประเทศศรีลังกาเมื่อคืนที่ผ่านมา จนทำให้รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน ทั่วประเทศ โดยในวันนี้รัฐบาลได้ประกาศเพิ่มเติมในการสั่งแบนหรือการสั่งห้ามเข้าถึงเว็บไซต์เฟซบุ๊ก พร้อมกับระงับการให้บริการอินเตอร์เน็ตในเขตที่มีการปะทะกันอย่างรุนแรง พร้อมกันนี้ทางตำรวจยังเตือนไปยังกลุ่มจลาจลที่ใช้โซเชี่ยลมีเดียในการแพร่กระจายแนวคิดการต่อต้านมุสลิมอีกด้วย

เหตุการณ์จลาจลเกิดขึ้นหลังจากมีกระแสความรุนแรงต่อต้านชาวมุสลิมในประเทศศรีลังกา จนมีการโจมตีและทำลายห้าง ร้านที่ชาวมุสลิมเป็นเจ้าของจำนวนมาก ทำให้เมื่อวานนี้รัฐบาลต้องประกาภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ พร้อมกับประกาศเคอร์ฟิวในเขตกลางเมืองกานดี ซึ่งต้นสายปลายเหตุเกิดขึ้นจากชาวชายพุทธสองคนอ้างว่าถูกชายชาวมุสลิมรุมทำร้าย นอกจากนี้ยังมีการพบศพหนุ่มมุสลิมคนหนึ่งเสียชีวิตอยู่ในตึกแห่งที่ถูกเผาทำลาย

ทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า มีมัสยิด 4 แห่ง บ้าน 37 หลัง ร้านค้า 46 แห่ง และรถยนต์ 35 คันได้รับความเสียหายจากการก่อจลาจล ทั้งยังกล่าวด้วยว่าชาวมุสลิมในศรีลังกากำลังตกอยู่ในความหวาดกลัว โดยความตึงเครียดระหว่างสองศาสนาปะทุขึ้นบนเกาะซีลอนแห่งนี้ ตั้งแต่ปี 2555 และถูกสุ่มไฟให้รุนแรงขึ้นมาโดยตลอดจากชาวพุทธหัวรุนแรง และพระนักชาตินิยมสุดโต่ง

สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดทางรัฐบาลได้สั่งปิดโรงเรียนทั่วเมืองกานดี ซึ่งเป็นเมืองที่มีความรุนแรงปะทุขึ้นชั่วคราว พร้อมกับมีการส่งเจ้าหน้าเข้าสลายฝูงชนด้วยแก๊สน้ำตา ขณะเดียวกันทางหน่วยงานที่กำกับดูแลเรื่องกฎระเบียบด้านโทรคมนาคมได้ร้องขอให้ทางผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตสั่งแบนเฟซบุ๊ก รวมไปถึงโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆ เป็นการชั่วคราวเพื่อระงับเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น

ด้านผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ดำเนินการบล็อคการเข้าถึงโซเชี่ยลมีเดีย ตามคำสั่งดังกล่าวแล้ว โดย ไดอะล็อค หนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตระบุว่า มีการสั่งระงับการเข้าเว็บไซต์โซเชี่ยลมีเดีย และระงับการส่งข้อความผ่านทางโทรศัพท์ชั่วคราวจนกว่าจะมีการแจ้ง

ทั้งนี้ นายรานิล วิกรีเมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกาได้ออกมาประณามการก่อจลาจลในเมืองกานดีครั้งนี้ว่าเป็นการเหยียดผิวและการสร้างความรุนแรง ส่วนแถลงการณ์จากรัฐบาลอย่างเป็นทางการได้ประณามด้วยว่าการกระทำนี้เป็นผลมาจากความเกลียดชังที่ได้รับการจากบิดเบือนข่าวสารจากคนบางกลุ่มผ่านโลกโซเชี่ยล โดยเล็งทำลายกลุ่มคนมุสลิม และเป็นต้นเค้าที่ทำให้สังคมเกิดความแตกแยกด้วยความรุนแรง

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

 

 

ข่าวต่างประเทศ
- 8-03-2018 9:23:38 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 16 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง