ซีอีโอเด็กหญิงฮ่องกงวัย 13 ปี พัฒนาแอพฯ ภาษาเพื่อเด็กทั่วโลก

ซีอีโอเด็กหญิงฮ่องกงวัย 13 ปี พัฒนาแอพฯ ภาษาเพื่อเด็กทั่วโลก

วันที่ 7 มี.เว็บไซต์ บีบีซี รายงานสัมภาษณ์นักบริหารวัยใส เด็กหญิงฮิลลารี ยิป วัย 13 ปีผู้เป็นถึงซีอีโอพัฒนาแอปพลิเคชั่นเรียนรู้ภาษาเพื่อเด็กๆ ทั่วโลก จากฮ่องกง เขตบริหารและปกครองพิเศษของประเทศจีน

 ฮิลลารีมุ่งมั่นที่จะสู้กับอคติด้านเพศ สีผิว เชื้อชาติและสร้างสะพานเชื่อมเด็กๆจากสังคมที่แตกต่างกันด้วยแอปพลิเคชั่นด้านการศึกษา

 เด็กหญิงออกแบบแอพพลิเคชั่นไมเนอร์ มายนัส-Minor Mynas สำหรับเด็ก ซึ่งเด็กจากทั่วโลกสามารถท่องเที่ยวและพุดคุยกันได้อย่างง่ายดาย ต่างช่วยกันและกันเรียนรู้ภาษาของอีกฝ่าย ทั้งยังเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กเพื่อฝึกฝนภาษาในสิ่งแวดล้อมที่มีชีวิต เด็กหญิงฮิลลารียังหวังว่าการเปิดกว้างของเด็กๆ นำไปสู่โลกที่มีการเข้าใจผิดๆทางวัฒนธรรมรวมถึงการเหมารวมในแง่ลบน้อยลงด้วย

เมื่อตอนอายุ 12 ขวบ

ในวัฒนธรรมจีน เรามีสุภาษิตว่า หนทางหลายพันลี้เริ่มจากก้าวแรก” เด็กหญิงฮิลลารีกล่าวและว่า สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการเป็นซีอีโอคือเป็นนายตัวเอง

ซีอีโอวัยเยาว์เริ่มให้บริการแอพเมื่อ 9 เดือนที่แล้ว มีผู้ใช้กว่า 4,000 คน รวมกว่า 20 ประเทศในทุกๆสัปดาห์ฮิลลารีได้พบปะกับกลุ่มเจ้าของกิจการ ซึ่งตนเองมักอายุน้อยที่สุดในกลุ่ม และฮิลลารีกล่าวว่าในฮ่องกงเรามีโอกาส เครือข่าย ที่สามารถพูดคุยกับเจ้าของกิจการคนอื่น ซึ่งเป็นกลุ่มที่ให้กำลังใจและใกล้ชิดกันมากๆ

กับครอบครัว

พ่อแม่มักสอนให้หนูคิดใหญ่ บอกว่าการเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุดสิ่งหนึ่งที่หนูเป็นได้และคำสอนนี้ทำให้ตนเป็นคนที่มีจุดมุ่งหมาย” เด็กหญิงกล่าว

ฮิลลารีกล่าวอีกว่า ภาษาเป็นวิธีที่ดีอย่างแท้จริงที่ใช้สร้างสัมพันธ์ส่วนบุคคลกับคนอื่นๆ เหมือนที่เนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ผู้ต่อต้านการเหยียดสีผิว ได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพ กล่าวไว้ว่า “เมื่อเธอพูดด้วยภาษาของเธอ เธอกำลังพูดกับสมองของเขา แต่หากเธอพูดด้วยภาษาของเขา เธอกำลังพูดกับหัวใจของเขา” ซึ่งเด็กหญิงฮิลลารีระบุว่า ช่างเป็นคำพูดที่ลึกซึ้งและเป็นความจริง

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 8-03-2018 9:59:54 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 43 คน คน
  • คำค้นยอดนิยม

  • ดูละครย้อนหลัง