“เป๊ก” ปลื้มปีติ! บวชแทนคุณพ่อแม่ เตรียมไปปฏิบัติธรรมวัดป่า งดเล่นโซเชี่ยลชั่วคราว

“เป๊ก” ปลื้มปีติ! บวชแทนคุณพ่อแม่ เตรียมไปปฏิบัติธรรมวัดป่า งดเล่นโซเชี่ยลชั่วคราว

วันที่ 10 ก.พ. ที่ คณะขาบบวร วัดบวรนิเวศวิหาร นักแสดงและพิธีกรชื่อดัง เป๊ก-เปรมณัช สุวรรณานนท์ เขาทำพิธีขอขมาบุพการี และพิธีปลงผม เพื่อเตรียมเข้าพิธีอุปสมบทพระภิกษุ ทดแทนคุณบิดามารดา โดยมี นายปกาสิต สุวรรณานนท์ คุณพ่อ และ นางจันทัปปภา สุวรรณานนท์ คุณแม่ เป็นเจ้าภาพ มี นิว-นภัสสร ภูธรใจ ภรรยา อยู่ข้างๆ และคอยให้กำลังใจตลอด มีผู้ใหญ่ในวงการบันเทิงมาร่วมงาน อาทิ นายประวิทย์ มาลีนนท์, นายสมรักษ์ ณรงค์วิชัย, หนุ่ม-กฤษณ์ ศุกระมงคล, แหม่ม-ธิติมา สังขพิทักษ์ และเพื่อนพ้องในวงการบันเทิง อาทิ หนุ่ม-อรรถพร พร้อมภรรยา ฝ้าย-อริญรดา ธีมากร, บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, เกรท วรินทร์ ปัญหกาญจน์, ฤทธิ์ กาไชย พร้อมแฟนสาว เนย-วรัฐฐา อิมราพร, พิชญ์ กาไชย, พลอย หอวัง และเพื่อนๆ อีกมากมาย

โดยก่อนเริ่มพิธีต่างๆ ตามระเบียบการ นักแสดงหนุ่มได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ถึง เปิดใจถึงความพร้อมในการบวชครั้งนี้ว่า “พูดตรงๆนะครับ ว่ามีความรู้สึกว่าตอนนี้อยากจะให้พร้อมมาก แต่ผมเป็นคนที่ชอบมีความรู้สึกตื่นเต้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะวันแต่งงานทั้งที่กรุงเทพและเชียงใหม่ก็จะเป็นคนที่พอเจออะไรตื่นเต้นแล้วมันจะนอนไม่หลับ วันนี้ก็นอนไปชั่วโมงเดียวเองครับ ตื่นเต้นว่าจะถึงวันแล้ว แต่ความตั้งใจเกินร้อยเลยครับ เรามีความตั้งใจมากว่า 1 ปีแล้ว ที่บอกพี่สื่อมวลชนว่าจะบวช พอบอกไปก็ไม่ได้บวชสักที พอเบียดก็บวชก็เป็นประเด็นอีก ก็เลยว่านี่แหละครับคือความตั้งใจที่แท้จริงในที่สุดก็ถึงวันนี้แล้วครับ”

บทสวดท่องได้คล่องหรือยัง
“ท่องได้แล้วครับ เพราะว่าก่อนถ้านี้ประมาณ 2 อาทิตย์ พระอาจารย์ก็บอกมาว่าถ้ายังท่องไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะ เดี๋ยวเลื่อนไปก่อนก็ได้(หัวเราะ)”

คุณพ่อคุณแม่ว่าอย่างไรบ้าง
“วันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่คุณพ่อคุณแม่มีความสุขมากๆ ครับ แล้วก็เป็นวันที่คุณพ่อคุณแม่รอมานาน เราเคยพูดไว้แต่แรกว่าเราจะบวช แต่ว่าคุณพ่อคุณแม่ท่านไม่ได้ว่าอะไรเลยสักนิดเดียวครับ ก็เข้าใจว่ามันทั้งติดงานจริงๆ ติดอะไรมี่มันไม่สามารถแก้ไขหรือควบคุมได้จริงๆ ฉะนั้นก็เอาที่ลูกสบายใจก่อนแล้วกัน จนผ่านมาถึงวันนี้ที่คุณพ่อคุณแม่เขารอคอย ก็ถือว่าวันนี้เราตั้งใจบวชเพื่อทดแทนบุญคุณพ่อแม่ เพราะอย่างน้อย หลายคนก็คิดว่าเบียดก่อนบวช คืออานิสงส์ต่างๆนาๆแฃอาจจะไปถึงภรรยาหรือเปล่า เราไม่ได้คิดไปขนาดนั้นครับ เพราะว่าในความตั้งใจแรกมี่เราคิดไว้คือตั้งใจจะบวชให้คุณพ่อคุณแม่อยู่แล้ว แต่พอมีเรื่องราวที่ไม่สามารถทำให้บวชได้ พอแต่งงานไปผมก็ถือว่าวันนี้ผมก็มีความตั้งใจจะบวชให้คุณพ่อคุณแม่อยู่ดี วันนี้เป็นอีกวันที่เราจะต้องตัดทุกอย่าง เหมือนมีชีวิตที่เกิดใหม่กับการบวช เราคิดไว้ว่าการบวชอยากจะตัดทุกอย่างที่สามารถทำได้จริงๆ”

บอกว่าจะงดเล่นโซเชียล เลิกได้หรือยัง
“ก็พยายามแตะให้น้อยที่สุดครับ เพราะว่าพอเข้ามาห่มผ้าเหลืองแล้ว อย่างที่ได้คุยกับหลายๆคน เราก็แทบจะไม่ได้คำตอบอะไรเลยว่าควรจะต้องทำอะไรบ้าง ทุกคนบอกว่าบวชเดี๋ยวก็รู้ อย่างพี่โอ๊ค สมิทธิ์ เมื่อคืนก็คุยกัน พี่โอ๊คก็บวชประมาณนี้ เกรท วรินทรก็บวชประมาณนี้ เป๊ก ผลิตโชคก็คุย ต่างคนก็ให้คำแนะนำในมุมมองต่างกันไป เหมือนได้แต่วิธีคิด เป็นประสบการณ์ แต่ที่สุดคือตัวเราเองที่พอห่มผ้าเหลืองแล้วเราก็ใช้ชีวิตแบบพระ แล้วเราจะรู้เองว่าทุกอย่างมันอยู่ที่ใจเราเท่านั้นครับ”

จะบวชนานแค่ไหน
“ตอนนี้เป็กมีความตั้งใจคือ 15 วัน ที่วัดบวรนิเวศแห่งนี้ก่อน แล้วอีกสักประมาณ 5-10 วันจะไปวัดป่าครับ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีการวางแพลนไว้แล้ว ถ้าที่เชียงใหม่ไม่ได้ก็น่าจะเป็นที่เขาใหญ่แทน ตอนนี้ก็ดูวัดไว้แล้วครับ”

ฉายา “ชยเปโม” ที่ได้รับมีความหมายว่าอย่างไร
“ฉายา ชยเปโม ครับ แปลว่า ผู้มีที่ชัยชนะด้วยความรัก ประมาณนี้คือเขายังไม่ได้บอกมาทั้งหมด แต่ว่าที่ลองไปตีความกันดูก็น่าจะเป็นแบบนี้ เพราะเปรมณัช ก็แปลว่าเป็นที่รักอยู่แล้ว ฉายาก็เพิ่มชัยชนะเข้ามา เป็นชนะด้วยความรัก เพราะแต่งงานแล้วด้วยมั้งครับ”

นิว ภรรยาได้ฝากอะไรบ้างไหม
“ผมว่าแค่คำสั้นๆที่เขาฝากไว้ แล้วเราจดจำก็คือว่า นิวอยากให้เป๊กสงบนะ เราก็มีความตั้งใจอย่างนั้นอยู่แล้วครับ เพราะว่าเราก็รู้สึกว่าเราก็มีความตั้งใจเต็มที่ที่จะบวชมาตั้งนานแล้ว ในที่สุดก็ถึงวันนี้ ก็จะพยายามใช้ชีวิตในผ้าเหลืองให้ได้คุ้มค่าที่สุด จะพยายามเรียนรู้กับสิ่งต่างๆ จะใช้ชีวิตในทางธรรมให้ได้มากที่สุด แล้วก็ต้องขอบคุณเพื่อนๆพี่น้องทุกคนที่มาแล้วก็ผู้ใหญ่ทุกคนที่มาร่วมอนุโมทนาบุญวันนี้ ขอให้อานิสงส์ที่ผมได้ทำสิ่งดีๆ ได้บวช ได้แผ่บุญกุศลต่างๆนานาไปให้กับคนที่ผมรักทุกคนครับ”

อยากขออโหสิกรรมอะไรผ่านสื่อไหม
“ก็สำหรับวันนี้ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ฤกษ์งามยามดีที่มีความตั้งใจตั้งนานแล้ว ว่าจะขอลาอุปสมบท สำหรับใครก็ตามที่ผมได้ล่วงเกินไปหรือประมาทไป ตั้งกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ก็ขออโหสิกรรมไว้ ณ ที่นี้ด้วยให้อโหสิให้กับผู้ที่จะเข้าอุปสมบทวันนี้ด้วยครับ”

จากนั้น นิว-นภัสสร ภูธรใจ ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ว่าเห็นการเตรียมตัวของเป๊กมาตลอด โดยนิว เผยว่า “อนุโมทนาบุญค่ะ ใช่ค่ะ เรียกว่าเตรียมตัว 1 ปีเต็ม เพราะว่าตอนแต่งงานเขาเขามีความตั้งใจมาตลอดว่าอยากจะบวชก่อน แต่ว่าด้วยงานละครที่ต้องทำ ก็ต้องเลื่อนอยากแต่งงานก่อน ก็บวชทีหลังในวันนี้”

เรื่องท่องบทขอสวด
“ท่องตลอด เห็นความตั้งใจของเขาเพราะว่าที่วัดบวรฯ ค่อนข้างจะเข้มงวด เคร่งในการเอื้อน ในการเปล่งวาจาออกมา นิวก็ไม่ค่อยเข้าใจความหมายหรอกนะคะ แต่ว่าเราก็นั่งฟังตลอดว่า บางทีก็แซวว่าที่ท่องมาอันนี้ไม่รู้นะว่าช่วยฟังแล้วจะถูกหรือจะผิด แล้วก็เราจะช่วยเขียนช็อตโน้ตเหมือนนักร้องท่องเพลง ติดตามที่ต่างๆในบ้านเวลาผ่านหูผ่านตาจะได้เห็น ก็ช่วยเขาด้านนี้”

เห็นบอกว่าอยากให้สงบก่อนบวช
“ทุกวันของเขา เขาจะคุยงานตั้งแต่ลืมตาเขาก็จะกดโทรศัพท์คุยงานตลอด ใจเขายังติดอยู่ที่งานบ้างก็เป็นห่วง แต่เขาก็จะตัดเร็ว ด้วยที่เขาทำงานเยอะ เป็นคนครีเอดคิดงานโน้นนี่ทิ้งไว้เขาจะห่วง เช่นที่ร้านที่เชียงใหม่เขาก็จะห่วงว่ากลัวว่านิวจะทำคนเดียว (ร้องไห้) ไม่เคยห่างนานขนาดนี้ และก็รู้สึกคิดว่าดีใจมากที่เขาตั้งใจ และตั้งใจทดแทนคุณพ่อแม่”

คือรู้สึกไม่อยากให้เขาห่วง
“ใช่ ไม่อยากให้เขาเป็นห่วง เพราะคิดว่าเขากลัวว่างานที่เขาเตรียมไว้แล้วนิวจะเหนื่อย ก็จะบอกเขาว่าไม่เป็นไรเอาเป็นว่าเดี๋ยวจะโชว์ให้ดูว่า 15 วันที่เขากายไปจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง (ยิ้ม) ตอนแรกนิวยังถามตัวเองว่า เราควรจะกลับไปเชียงใหม่มั้ย กลับไปทำงานให้เขาอย่างที่ตั้งใจไว้ คือว่าเราเป็นห่วง เราอยากมาตักบาตร เราอยากมาปฏิบัติธรรมใกล้ๆ หมายถึงทำวัตรเย็น ตักบาตรเช้า คืออยู่ในสายตา ให้เขาเรียกหาเรียกใช้ได้ อย่างพี่โอปอมาตักบาตรพี่โอ๊กตอนเป็นพระทุกวัน เราก็คิดว่าการที่เจอกับพระบ่อยๆจะทำให้คิดถึงอะไรแบบนี้ เราก็ถามหลายๆทาง ก็คงจะมาเท่าที่ทำได้ และก็จะปฏิบัติภาระกิจเท่าที่จะทำได้เช่นกัน”

ในส่วนที่เป๊กไปจำวัดที่อื่น จะตามไปไหม
“อันนี้เข้าใจเลย คือเขาเป็นคนที่ ถ้าเป็นเป๊ก-เปรมณัช เขาชอบท่องเที่ยว ชอบที่จะเรียนรู้ และเช่นเดียวกันถ้าเขาได้มาปฏิบัติในสายธรรม เป็นพระเขาก็อยากจะท่องเที่ยว ศึกษาในพระธรรม อยากศึกษาที่อื่นบ้าง นี่คือความตั้งใจ นิวก็อนุโมทนาและไม่แน่ใจว่าเขาจะได้ออกไปข้างนอกหรือเปล่า เพราะว่าที่นี่เขาต้องบวช 15 วัน และสิ่งที่เขาตั้งใจหลังบวชก็คือ งานฟุตบอล”

ช่วยเขาให้ละทางโลกให้ได้
“ใช่ ต้องทำให้เขารู้สึกว่าปล่อยได้ ก็บอกเขาว่าไม่ต้องห่วง โทรศัพท์ห้ามแตะนะ ห้ามอ่านไลน์ ต้องออกจากกลุ่มนะ เพราะจะเด้งตลอด”

มีอะไรที่เขาฝากตอนที่บวช
“ก็มีเรื่องร้านนี่แหละค่ะ เรื่องการปรับปรุงร้าน การบริการ เรื่องรูทติ่งทัวร์ที่เชียงใหม่ด้วย เยอะค่ะ จะสู้ๆ ค่ะ นิวยังมีน่องและทีมที่เชียงใหม่ค่ะ เพียงแต่เขาค่อหัวหน้าหลัก ถึงแล้วว่าจะคิดอะไรก็แล้วแต่สุดท้ายดฝก็ต้องกลับมาถามเขาอยู่ดี ตอนนี้ก็กล่ยเป็นว่าต้องทำแทนเขา ตัดสินใจแทนเขา ให้เขารู้สึกว่าไม่เสียดาย ให้ภูมิใจว่าปล่อยได้ ไว้ใจได้ค่ะ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาต่อมาได้มีพิธีปลงผม โดยเริ่มจากคุณพ่อ คุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ที่นับถือในวงการบันเทิง ร่วมพิธีปลงผม ต่อมาเป็นการแห่นาค เวียนรอบโบสถ์ 3 รอบ ก่อนจะส่งนาคเข้าพระอุโบสถเพื่อประกอบพิธีอุปสมบท โดยมีสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระอุปัชฌาย์ และ พระราชมุนี, พระเทพวิสุทธิกวี เป็นพระกรรมวาจาจาร ได้รับฉายาทางธรรมว่า ชยเปโม แปลว่า ผู้มีชัยชนะด้วยความรัก เป็นอันเสร็จพิธีอุปสมบท เป็นพระภิกษุอย่างสมบูรณ์

 

 

 

 

ที่มา : Khaosod

ข่าวดาราบันเทิงข่าวดาราวันนี้ข่าวดาราล่าสุดข่าวดารา

ข่าวดาราบันเทิง
- 12-02-2018 9:41:04 โพสต์โดย : Noodaa คนดู อ่าน 136 คน คน