ปราง กัญญ์ณรัณ จะว่าไง! โดนแขวะบท แม่หญิงจันทร์วาด แรดเงียบ

ปราง กัญญ์ณรัณ จะว่าไง! โดนแขวะบท แม่หญิงจันทร์วาด แรดเงียบ

เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ถูกพูดถึงไม่น้อยสำหรับ “แม่หญิงจันทร์วาด” จากละคร “บุพเพสันนิวาส” ทางช่อง 3 ซึ่งแสดงโดยนักแสดงสาวหน้าหวาน ปราง กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล ทั้งที่บทนี้เป็นผู้หญิงเรียบร้อย เป็นกุลสตรีแห่งกรุงศรีอยุธยา

แต่กลับกลายเป็นว่ากระแสส่วนใหญ่ในโซเชียลฯ จะมองว่าแม่หญิงจันทร์วาดเป็นผู้หญิงแรดเงียบ อ่อยผู้ชายไปซะงั้น เมื่อ ปราง เดินสายโปรโมตธุรกิจผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “S 360” (เอส 360) ที่ไทยรัฐออนไลน์ ซึ่งเจ้าตัวทำร่วมกับเพื่อนสนิทอย่างนางเอกสาว น้ำตาล พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” เลยชวนเจ้าตัวพูดคุยถึงเรื่องธุรกิจดังกล่าว พร้อมทั้งถามถึงกระแสละครด้วย

ถามถึงกระแสละคร “บุพเพสันนิวาส” บ้าง ตอนนี้กระแสแรงมาก?

“เรียกว่าดังกันทั้งทีมเลยดีกว่าค่ะ ทั้งตัวพระเอกนางเอก แม้แต่ตัวบ่าวของพี่โป๊ปคือน้องโมสต์ก็ดังมาก ก็ดีใจเพราะเราทำงานกันมา 2 ปี เรื่องนี้ถ่ายยาก ตัวบทเองก็เขียนยาก เพราะว่ามันอิงประวัติศาสตร์ด้วย ต้องทำรีเสิร์ชค่อนข้างเยอะ
ส่วนกระแสถึงตัวเราตอนนี้ทุกที่ที่ไปทุกคนจะเรียกว่าจันทร์วาดๆ ดีใจค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกระแสที่คนหมั่นไส้ในทวิตเตอร์ แต่ก็ดีใจมาก น่ารักดีค่ะ คนก็อิน ในทวิตเตอร์บอกว่าจันทร์วาดนี่แรดเงียบ ต้นแบบของผู้หญิงที่ผู้หญิงด้วยกันไม่ชอบ แต่ผู้ชายดูไม่ออก ตลกอะ คนดูก็คิดได้เนอะ

แต่บทเราจริงๆ ปรางว่ามันเป็นจริตจะก้านของผู้หญิงสมัยก่อน ซึ่งถ้ามันถูกเอามาใช้ในปัจจุบันจะกลายเป็นแรดเงียบ แต่ถ้าสมัยก่อนนั่นคือปกติ อันนี้ผู้กำกับบรีฟมา พี่ใหม่เป็นคนดีไซน์ออกมาว่าผู้หญิงสมัยก่อนจะพูดน้อย จีบปากจีบคอ ไม่ค่อยทำอะไรมากนอกจากส่งยิ้มให้ แต่กลายเป็นว่าเราส่งยิ้มแล้วไปอ่อยผู้ชาย คนก็ตีความคนละแบบเพราะมันคนละยุคสมัย นั่นคือจริตของผู้หญิงสมัยก่อนค่ะ

พอคนไปตีความแบบนั้นก็น่ารักดี หมายถึงว่าคนดูอิน ออกแค่ไม่กี่ฉากคนก็เอามาตีความ เห็นที่เขาเอาไปตัดต่อก็น่ารักดีค่ะ ขอบคุณทุกคนเลย ตอนแรกก็คิดว่าตายแล้ว เราจะออกจากบ้านได้รึเปล่า จะโดนตบมั้ยเนี่ย (หัวเราะ) ปกติไม่เคยเล่นร้ายแล้วคนมาคอมเมนต์อะไรขนาดนี้ แล้วนี่ไม่ได้เล่นร้าย แต่คนยังมาคอมเมนต์ขนาดนี้ แต่ปรากฏว่าไม่มีอะไรค่ะ ไปไหนก็มีคนชมว่าเล่นดีมากๆ ชอบมาก แฮปปี้หายเหนื่อย สนุกกับการอ่านทวิตเตอร์มาก คนก็จะมองว่าเรียบร้อยแต่ทำไมส่งสายตาให้พี่หมื่นตลอด แสดงว่าไม่เรียบร้อยจริง หรือว่าตอนจบจะร้าย ก็ดีค่ะ คนดูเดาไม่ออกก็ตื่นเต้นดี”

ถือว่ากระแสดีที่สุดตั้งแต่เล่นละครมาเลยไหม?

“จริงๆ ก่อนหน้านี้ก็มีซีรีส์คิวปิดฯ ที่กระแสดีเหมือนกัน ในทวิตเตอร์ขึ้นอันดับ 1 เหมือนกัน แต่อันนั้นเขาจะชื่นชมแบบเป็นคู่จิ้น แต่อันนี้ไม่ได้คาดหวังว่าจะออกมาเป็นแบบนี้ ตอนที่เล่นหรือแม้แต่ผู้กำกับเองก็ไม่ได้คิดว่าจะออกมาขนาดนี้ ไม่คิดว่าคนดูสมัยนี้จะตีความจริตจะก้านของผู้หญิงกลายเป็นอีกแบบนึงค่ะ แต่ก็ดีค่ะ”

แต่ก็มีดราม่าจับผิดละครเรื่องนี้ในโซเชียลเหมือนกัน?

“มีโอกาสได้เห็นบ้างค่ะ ทุกวันนี้ว่างๆ จะเข้าไปอ่านทวิตเตอร์แฮชแท็ก #บุพเพสันนิวาส เพราะเราก็อยากรู้ว่าคนรู้สึกยังไง แต่ก็นั่นแหละค่ะ อย่าไปพูดว่าละครก็คือละครเลย แต่เราพยายามที่จะทำมันออกมาให้ดีที่สุดอยู่แล้ว แล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก เป็นเรื่องจริงในประวัติศาสตร์
ก็ขอให้โฟกัสที่ละครเราทำออกมาให้คนดูสนุกสนาน ดูแล้วได้ความรู้ ความบันเทิง เพราะฉะนั้นอย่าเอาเวลามานั่งจับผิดกันเลย ปรางว่าสิ่งที่ออกมาและได้กระแสตอบรับจากคนดูดีมากขนาดนี้ เราก็รู้สึกดีใจมากแล้ว เราก็รับฟังทุกความคิดเห็นนะ เราก็มีกลุ่มที่คุยกันว่าเออ มีคนมาบอกตรงนี้นะ มันก็ถือเป็นบทเรียนของพวกเราด้วย ในคราวหน้าเราก็จะพัฒนาต่อไป”

ที่คุยกันในกรุ๊ปนักแสดงและทีมงานของละครเรื่องนี้ เขาว่ายังไงกันบ้าง?

“ก็คุยกันว่ามีกระแสนี้มานะ แต่ทุกคนก็บอกว่าไม่อยากให้ซีเรียสกันเลย เพราะเรายังมีฉากดีๆ ที่น่าชื่นชมอีกเยอะ อยากให้โฟกัสกันตรงนั้นมากกว่า จุดผิดเล็กๆ น้อยๆ มันมีผิดพลาดกันได้อยู่แล้ว ละครทำยากขนาดนี้ ไปดูฉากน่ารักๆ กันดีกว่า อะไรที่ผิดเล็กๆ น้อยๆ พอให้อภัยกันได้ก็ให้อภัยกันไปดีกว่า ถามว่าหลังจากละครออนแอร์ได้มีโอกาสเจอเพื่อนๆ นักแสดงบ้างไหมก็มีค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงโปรโมตก็จะได้เจอกันบ่อย ทุกคนก็แฮปปี้หน้าบานขึ้นอีกหลายนิ้ว

ต้องบอกว่าเราถ่ายมาเหนื่อยมาก ทุกอย่างละเอียดมาก กว่าจะได้บทได้ถ่าย ถ่ายฉากนึงก็ยากมากนะคะ บางทีเหมือนไม่มีอะไรเลย แค่หนูไปนั่งร้อยพวงมาลัย ทุกอย่างมันมีรายละเอียด เขาอยากให้ออกมาสมจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชุดของปราง เรื่องทรงผมว่าทำไมไม่เหมือนของเบลล่า ทุกอย่างมันมีเรื่องราวหมดเลยค่ะ หรือแม้กระทั่งของใช้ ของกินในสมัยนั้น คือเขาอยากให้มันตรงตามประวัติศาสตร์มากที่สุด เพราะฉะนั้นจะถ่ายยากมาก อยากให้มันออกมาสวยงาม ให้คนรู้สึกว่าได้ย้อนยุคไปสมัยอยุธยาจริงๆ ค่ะ”

เบื้องหลังในส่วนของเราเอง คิดว่าฉากไหนยากที่สุด?

“ฉากจมน้ำค่ะ ยากที่สุดแล้ว คือต้องลงไปในน้ำจริงๆ ตอนแรกคิดว่าจะเป็นสแตนด์อินได้รึเปล่า อาจจะให้เห็นแค่ว่าเราร่วงลงไป แต่พี่ใหม่อยากให้มีภาพใต้น้ำ อยากให้มีจังหวะเห็นว่าเราช่วยบ่าวไว้ไม่ทัน ชุดไทยก็อึดอัด ว่ายน้ำยาก แล้วเราถูกถ่วงด้วยหินอีก คือข้างในขาจะรัดหินน้ำหนักไว้ให้ตัวมันจม ไม่งั้นตัวจะลอยไง แล้วคนเยอะ การกำกับใต้น้ำมันก็กำกับไม่ได้
ผู้กำกับก็จะกำกับบนบกว่าเดี๋ยวเรือจะล่มนะ หนูว่ายน้ำเป็น แต่บ่าวว่ายไม่เป็น เราต้องช่วยแต่ช่วยไว้ไม่ทัน แล้วมีบ่าวผู้ชายกระโดดตามไปช่วย หนูก็บอกพี่ใหม่ว่ามันนานเกินไป หนูไม่ใช่นักดำน้ำ สรุปก็ยากจริงๆ พยายามเอาให้เทคสองเทคผ่าน แต่มันก็ไม่ผ่านเพราะมีพี่เอ็กซ์ตร้าก็งงๆ เพราะไม่ได้มาถ่ายละครประจำ

พอถ่ายใต้น้ำก็ยากไปอีก เรายังว่ายากเลย กว่าจะถ่ายได้ก็ยาก ใช้เวลาวันนึงเลยค่ะฉากนั้น แต่ภาพตัดออกมาอาจจะดูนิดเดียวค่ะ แต่เบื้องหลังเหนื่อยมาก ชุดไทยทำให้เราว่ายน้ำไม่ถนัด ผ้าถุงพอโดนน้ำก็จะพอง เราก็พยายามรูดเอาน้ำออกให้คนไม่รู้สึกค่ะ สไบก็จะปลิว เราก็ต้องทำให้ดูสวย ไม่โป๊อีกค่ะ”

ก่อนจะเล่นเราต้องศึกษาบทยังไงบ้าง?

“คือในบทถูกวางให้เป็นแบบอย่างของกุลสตรีที่แท้ทรูของสมัยโน้น เราก็ถามพี่ใหม่ว่ามันเป็นยังไง พี่ใหม่ก็พยายามใส่ดีเทลให้ อย่างวิธีมองก็จะต้องก้ม เขาจะไม่จ้องหน้ากันเยอะ ผู้หญิงสมัยก่อนจะสำรวม ตาจะมองต่ำหน่อย จะสบตาก็ชายตาขึ้นมาได้นิดนึงแล้วหลบตา แต่กลับกลายเป็นกิริยาที่คนสมัยนี้ไม่ชอบเพราะคิดว่าอ่อย แต่สมัยก่อนมันเป็นอย่างนั้น ก็จะมองได้แค่แป๊บเดียว แล้วจะไม่พูดเยอะ พูดห้ามเห็นฟัน พูดแบบกลัวดอกพิกุลจะร่วงออกจากปาก

ปรางก็ตายแล้ว แล้วบทมันมายาว กว่าจะพูดจบ มัวแต่พูดเก็บฟันอยู่นั่นแหละ ยากมาก การนั่ง การยืน การเดิน รายละเอียดมันยิบย่อย ของปรางน่าจะยากตรงนี้ เพราะพอพูดว่าเป็นกุลสตรีแห่งศรีอยุธยาแล้วทำไม่ได้นี่ก็คงจะมีดราม่าว่าไม่เหมาะสมกับบทนี้ ก็กลัวเหมือนกัน แต่อยากทำให้ออกมาดีที่สุดค่ะ

ถามว่าศึกษายังไง จริงๆ ในตัวนิยายและในตัวบทจะค่อนข้างอธิบายมาละเอียดว่าคำว่ากุลสตรีเป็นยังไง มองได้ระดับไหน เราก็พยายามจินตนาการมากกว่า ไม่ได้ไปดูต้นแบบจากไหนค่ะ เพราะหนูก็คิดว่าคงหาดูไม่ได้ว่าเป็นยังไง เพียงแต่ว่ามันก็เป็นคำบรรยายที่บอกต่อมาว่ากุลสตรีต้องทำแบบนี้ ซึ่งมันไม่ชินแน่นอน มันไม่ใช่บุคลิกของเราเลยค่ะ แต่พอออกมาแล้วคนชมเราก็ดีใจมาก”

ออนแอร์มาสักพักแล้ว เราคาดหวังยังไงบ้าง?

“ก็อยากให้ติดตามกันต่อไปเพราะความสนุกอยู่ตรงที่คนเดาไม่ได้ว่าจะเป็นยังไง แล้วจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปลึกอีกแค่ไหน เพราะมันมีการสอดแทรกประวัติศาสตร์จริงๆ เดี๋ยวตัวจันทร์วาดก็มีอะไรให้เซอร์ไพรส์อีกค่ะ”

ถามถึงธุรกิจผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก?

“ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปรางกับตาลทำด้วยกันค่ะ ทำทุกอย่างเองตั้งแต่เริ่มคิดว่าจะทำอะไรดีที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราใช้จริง กินเองจริงๆ ก็เลยมาจบที่เรื่องกิน ควบคุมน้ำหนัก เพราะเราต้องถ่ายละครแต่กินเก่งมาก ปรางเป็นเพื่อนกับตาลมานานมาก เราจะรู้ดีว่าทั้งคู่ชอบกินมาก ก็เลยเป็นอันนี้แหละ แล้วเรามาคิดค้นสูตรว่าจะทำยังไงให้มันพอดี เพราะตาลไม่ชอบออกกำลังกาย แต่ปรางกินเยอะแต่ปรางออกกำลังกาย ก็พยายามหาสูตรที่มันลงตัวที่ทุกคนกินได้ ทั้งปรางกินได้ ตาลกินแล้วเห็นผล เลยมาลงตัวที่ผลิตภัณฑ์นี้ค่ะ”

หลายคนมักจะกลัวว่าทำธุรกิจกับเพื่อนแล้วจะแตกคอกัน?

“มีคนเตือนเยอะค่ะ ปรางว่าเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว มันก็เห็นบทเรียนจากหลายๆ คู่ แต่ว่าสุดท้ายปรางมองแล้วว่าน้ำตาลเนี่ยเป็นคนง่ายๆ แต่เวลาทำงานเขาจริงจัง มีคอนเซปต์ชัดเจน ส่วนปรางก็เป็นคนชัดเจนว่าชอบอะไรไม่ชอบอะไรก็พูดคุยกันตรงๆ ตั้งแต่เริ่มทำมาจนตอนนี้ปีกว่าแล้ว ปรางก็ยังอยู่ในระดับที่มั่นใจในตัวน้ำตาล และมั่นใจว่าเราจะไปด้วยกันได้อีกนานค่ะ”

ลงทุนไปเยอะไหม?

“ก็ระดับนึงค่ะ (หัวเราะ) ถามว่า 7 หลักไหมก็ต้องมีอยู่แล้วค่ะ แต่เราก็เต็มที่เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ของเราสองคนด้วยกันครั้งแรก แล้วเราก็มีทำรายการด้วยกันด้วย เป็นรายการที่ออนทางยูทูปแชนแนลชื่อ “Sit Chit Chat” ซึ่งมีอยู่ในเพจ S360 ด้วย อันนี้ทำเพื่อสนอง need ปรางกับตาลเลย

คืออยากทำรายการด้วยกันมานานมากก่อนจะมีผลิตภัณฑ์ด้วยซ้ำ อย่างเวลาเราไปกินอะไรไปเที่ยวที่ไหนแล้วอยากรีวิวให้คนเห็น เราก็อยากแชร์โมเมนต์ ก็เลยทำรายการซะเลย ซึ่งแน่นอนว่ามีผลิตภัณฑ์ของเราด้วย เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าเวลาเราไปกิน เรากินเยอะขนาดไหน และเรากินผลิตภัณฑ์นี้จริงๆ ไม่มีผลข้างเคียงด้วย”

 

 

 

ที่มา : Thairath

ข่าวดาราบันเทิงข่าวดาราวันนี้ข่าวดาราล่าสุดข่าวดารา

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง >>

เปิดครัว การะเกด สูตร น้ำปลาหวาน น้ำจิ้มซีฟู้ด ละคร #บุพเพสันนิวาส เปิดครัว การะเกด สูตร น้ำปลาหวาน น้ำจิ้มซีฟู้ด #บุพเพสันนิวาส

ทรงผมสมัยโบราณ ของตัวละครในเรื่อง บุพเพสันนิวาส (เกร็ดความรู้)ทรงผมสมัยโบราณ   บุพเพสันนิวาส (เกร็ดความรู้)

 

 คลิปย้อนหลังบุพเพสันนิวาสทุกตอน

ข่าวดาราบันเทิง
- 8-03-2018 11:48:28 โพสต์โดย : Noodaa คนดู อ่าน 771 คน คน