แฟนละครว่ากระไร? “อ.หอการค้าวิพากษ์ “บุพเพสันนิวาส” สุดยอดของการจับแพะชนแกะ!

แฟนละครว่ากระไร? “อ.หอการค้าวิพากษ์ “บุพเพสันนิวาส” สุดยอดของการจับแพะชนแกะ!

งวดเข้ามาทุกทีสำหรับละครฮิตช่อง 3 อย่าง “บุพเพสันนิวาส” ที่สร้างขึ้นจากนวนิยายรางวัลหนังสือดีเด่นเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ประจำปี 2553 โดยฝีมือการประพันธ์ของ “จันทร์ยวีร์ สมปรีดา” เจ้าของนามปากกา “รอมแพง

ท่ามกลางกระแสความนิยมที่มีต่อละครเรื่องนี้กระทั่งก่อให้เกิดปรากฏการณ์หลายอย่าง เช่น คนแห่แต่งชุดไทยไปเที่ยวตามรอยสถานที่ในการใข้ถ่ายทำละคร รวมถึงจุดกระแสให้คนหันมาสนใจหาหนังสือที่เกี่ยวกับตัวบุคคลในละครและประวัติศาสตร์ช่วงดังกล่าวมาอ่านมากขึ้น แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ออกมาชี้ถึงข้อผิดพลาดของละครเรื่องนี้กันอยู่เนืองๆ

รวมถึงล่าสุดในรายของ ผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา คณบดีคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย อดีตนายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ก็ได้มีการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์ถึงละครเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กตนเองในหัวข้อ “ออเจ้าพูดจาพิกลพิการ : แฟนซีภาษาและวัฒนธรรมต่างสมัย”

ทั้งนี้เจ้าตัวระบุว่าละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างของป็อปคัลเจอร์ขนานแท้ที่จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้แตกต่างไปจากละครรูปแบบนี้เรื่องอื่นๆ คือคนดูไม่สนใจ “แก่น” ไม่สนใจแม้กระทั่ง “ความสมจริง” และถึงแม้ละครเรื่องนี้จะใช้ความเป็นแฟนซีคืออิงตามจินตนาการของผู่เขียนเองแต่ก็มีปัญหาในหลายๆ ส่วน

ตั้งแต่เรื่องของบท ภาษาที่ผิดยุคสมัย เช่น ใช้คำว่า “โกหก” ซึ่งเป็นคำหยาบในสมัยโบราณใช้ด่าไพร่ทาสบริวาร โดยที่ถูกต้องควรจะเป็นคำว่า “ปด” หรือแม้กระทั่งการที่ผู้เขียนนวนิยายสร้างให้ศรีปราชญ์เป็นพี่ของขุนศรีวิสารวาจา หรือพี่หมื่นตัวเอกของเรื่องนั้น ทางผู้เขียนก็ระบุด้วยว่า…เป็นการจับแพะชนแกะด้วยพลังฟุ้งฝันเป็นที่สุดจริงๆ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น ผศ.ดร. ธเนศ เองเคยโพสต์วิจารณ์ละครเรื่องนาคีมาแล้วโดยระบุว่าผู้เขียนบทละครเรื่องนี้สามารถถอดรหัสละครออกมาได้ดีมากๆ

 

 

 

ที่มา : Mgronline

ข่าวดาราบันเทิงข่าวดาราวันนี้ข่าวดาราล่าสุดข่าวดารา

ข่าวดาราบันเทิง
- 16-03-2018 4:54:40 โพสต์โดย : Noodaa คนดู อ่าน 875 คน คน